Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Mytour khám phá cách làm món dạ dày heo hầm tiêu xanh thơm ngon không thể chối từ cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.
90 phút Chế biến
120 phút Dành cho
3 - 4 người
Dạ dày hầm tiêu hay bao tử hầm tiêu là một món ngon mà không phải ai cũng biết cách thực hiện. Hãy cùng Mytour khám phá công thức làm món ăn này trong bài viết hôm nay nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món dạ dày hầm tiêu xanh
- 1 bộ dạ dày heo
- 2 miếng xương gà
- 100g tiêu xanh
- 1 củ cải trắng
- 1 củ gừng
- 6 củ hành tím
- 2 củ hành tây
- 1 quả chanh
- 1 nhánh hành lá
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
- Dụng cụ: Kim chỉ, nồi, thau
Cách chọn lòng heo ngon
- Để chọn được lòng heo ngon thì bạn nên chọn những bộ lòng có phần ống ruột không quá to, bề ngoài nhìn vẫn còn hồng hào, khi sờ vào thì cảm thấy săn chắc và không bị bở.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể bóp thử một khúc lòng heo để kiểm tra, nếu chất dịch bên trong không có mùi hôi và có màu trắng hồng của sữa thì đó là bộ lòng ngon. Tránh mua những bộ lòng có mùi lạ hoặc bị ôi thiu.
Cách chọn tiêu xanh
- Tiêu xanh bạn nên chọn những hạt to, tròn có màu xanh đậm của lá cây, khi ngửi hạt tiêu thấy có mùi vị nồng nàn thì đó là tiêu ngon. Không nên chọn những hạt tiêu nhỏ, lép vì những hạt đó sẽ không mang lại nhiều hương thơm và độ cay cho món ăn của bạn.
Cách thực hiện món dạ dày hầm tiêu xanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nấu 200ml nước sôi, sau đó cho xương gà vào và nấu ở lửa to trong 60 phút để có nước dùng xương gà. Sau khi xương gà ra nước dùng, vớt xương gà ra và rửa lại bằng nước sạch. Phần xương gà này không cần dùng nữa, bạn có thể sử dụng cho các món ăn khác.
Nấu nước dùng từ xương gàLàm sạch lòng heo bằng cách rửa sạch phần bề ngoài với nước lạnh, sau đó lộn ngược phần bên trong và rửa với hỗn hợp muối và nước cốt chanh để loại bỏ mùi hôi.
Rửa sạch lòng heoChuẩn bị các loại rau củ như hành tím, củ cải trắng, gừng, hành tây, hành lá, tiêu xanh. Rửa sạch và để ráo. Băm nhỏ hành tím, gừng và hành tây, cắt mỏng củ cải trắng và cắt khúc hành lá.
Sơ chế rau củBước 2 Ướp lòng heo
Cho lòng heo đã rửa sạch vào nồi, sau đó thêm hành tìm, gừng và hành tây đã băm nhuyễn. Dùng tay trộn đều để bộ lòng thấm gia vị. Để bộ lòng ướp 30 phút để thấm đều gia vị.
Ướp lòng heoSau khi bộ lòng đã được ướp, mở ra và thêm tiêu xanh, hành tím, hành tây và hành lá vào bên trong. Dùng kim chỉ may chặt lại để nguyên liệu không tuôn ra khi nấu.
May bộ lòng heoLưu ý: Nếu bạn không có kim chỉ, bạn có thể sử dụng vài chiếc kẹp bướm để kẹp miệng bộ lòng. Tuy nhiên, khi dùng kẹp bướm, nên nấu bộ lòng trong nồi khác để tránh ảnh hưởng đến nước dùng xương gà.
Bước 3 Nấu lòng heo hầm tiêu xanh
Đổ nước dùng xương gà đã nấu ở bước 1 vào nồi lớn hơn, đun sôi trên lửa to và cho bộ lòng heo vào nấu trong khoảng 20 phút.
Hầm bộ lòngKhi lòng heo đã chín, vớt ra, để ráo và cắt bỏ chỉ may để lấy nguyên liệu bên trong. Cắt phần lòng heo thành những lát nhỏ vừa ăn và tiếp tục nấu trong nước dùng.
Cắt bộ lòngThêm củ cải trắng, hành lá vào nước dùng, nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm. Cho tiêu xanh và nấu thêm 30 phút nữa là đã hoàn thành món ăn.
Nấu lòng heo hầm tiêuBước 4 Sản phẩm cuối cùng
Sản phẩm cuối cùngMón dạ dày heo hầm tiêu xanh thơm ngon, béo ngậy và đậm đà này chắc chắn sẽ là một món ăn được gia đình và người thân của bạn yêu thích.
Thưởng thức
Trong những ngày mưa lạnh, cùng bạn bè thưởng thức món dạ dày heo hầm tiêu xanh không chỉ ấm bụng mà còn tạo cơ hội để chia sẻ và tận hưởng những khoảnh khắc đầy ý nghĩa. Điểm nhấn của món ăn này là hương vị đặc trưng của tiêu xanh kết hợp với dạ dày heo dai, thêm chút rượu trắng hay bia càng làm tăng thêm hương vị hấp dẫn.
Thưởng thức bao tử heo hầm tiêu xanhDưới đây là công thức làm món dạ dày hầm tiêu xanh mà Mytour đã tổng hợp cho bạn. Nếu thích bài viết này, hãy nhanh chóng vào bếp và thực hiện ngay món ăn này cho gia đình nhé!
Mua xương gà tại Mytour để chuẩn bị nguyên liệu cho món dạ dày heo hầm tiêu xanh: