Để bữa ăn thêm phong phú và giàu dinh dưỡng, Mytour chia sẻ cách làm đậu bắp xào tỏi giòn, xanh mướt, thơm ngon và bổ dưỡng cho người mắc bệnh khớp trong bài viết dưới đây.
Đậu bắp là một loại thực phẩm phổ biến và bổ dưỡng, thường được sử dụng trong các món luộc và canh chua. Tuy nhiên, hôm nay, Mytour sẽ giới thiệu một cách mới để thưởng thức đậu bắp, đó là món đậu bắp xào tỏi ngon tuyệt vời.
Cách làm đậu bắp xào tỏi
5 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm đậu bắp xào tỏi
- Đậu bắp: Khoảng 500 gram.
- Tỏi: 2 củ.
- Ớt: 4 - 5 trái (tùy theo khẩu vị).
- Gia vị cơ bản: Nước tương, dầu hào, tương ớt, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm đậu bắp xào tỏi
Rửa sạch đậu bắp và ớt. Đậu bắp ngâm trong nước muối khoảng 7 - 10 phút. Tỏi lột vỏ, rửa sạch và đập dập. Ớt cắt lát.
Đặt chảo lên bếp, đầu tiên đổ dầu để phi tỏi. Thêm 1 nửa chén nước vào chảo. Sau đó nêm 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào. Khuấy đều gia vị. Sau cùng thì thêm đậu bắp vào chảo.
Khuấy đều đậu bắp để tránh cháy. Xào cho đến khi đậu bắp chuyển màu, sau đó điều chỉnh gia vị theo khẩu vị.
Khi cảm thấy đậu bếp đã chín vừa ăn thì tắt bếp. Không nên để mềm rục quá ăn sẽ không ngon. Đặt thức ăn lên dĩa.
Dĩa đậu bắp hoàn chỉnh khi đậu bắp giòn ngon, không quá mềm hay khô và thấm đều gia vị. Ngon nhất khi kèm với cơm trắng.
Cách làm đậu bắp xào tỏi sốt thịt bằm
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cho món đậu bắp xào tỏi sốt thịt bằm
- 500g đậu bắp
- 200g thịt băm
- 40g tỏi
- 5g hành tím
- 10g hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, dầu hào, nước tương, đường
Cách làm đậu bắp xào tỏi sốt thịt bằm
Đun sôi 1 nồi nước, thêm 1 muỗng cà phê muối, đậu bắp đã rửa sạch luộc qua trong khoảng 1 phút, sau đó ngâm lại trong nước lạnh để giữ màu xanh.
Tỏi dập và băm nhuyễn một nửa, sau đó phi vàng giòn.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát.
Hành lá rửa sạch, tách đầu hành và lá, cắt đầu hành thành khúc nhỏ để phi thơm.
Chuẩn bị nguyên liệuPhi thơm tỏi, sau đó cho đậu bắp vào xào cùng, nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, khi đậu chín đều thì cho ra đĩa.
Xào đậu bắpPhi thơm 5g đầu hành lá và 5g hành tím, thêm 200g thịt heo xay vào xào sơ và cho thêm 30ml nước lọc, nêm 25g dầu hào, 3g hạt nêm, 20ml nước tương, 30g đường, nấu cho sốt sệt lại là được.
Làm sốt thịt bằmRưới sốt thịt lên đậu bắp đã xào chín, thêm hành lá cắt khúc và ớt tùy khẩu vị. Món ăn rất phù hợp cho bữa cơm gia đình, không quá phức tạp nhưng vẫn thơm ngon giúp gia đình thêm dinh dưỡng từ rau củ.
Bạn cũng có thể thay đậu bắp bằng các loại rau khác. Món ăn sẽ ngon hơn khi kèm với nước tương tỏi ớt và cơm nóng.
Thành phẩmLưu ý khi chọn đậu bắp
Nên chọn đậu bắp màu xanh tươi, non. Tránh chọn những trái già, dai và nhiều xơ. Nên mua ở các cửa hàng đáng tin cậy như Mytour, siêu thị,...
Ích lợi từ đậu bắp
Theo BS Nguyễn Thường Hanh, Giám định viên tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM: Đậu bắp giàu vitamin K, B, sắt, kali, kẽm, canxi, mangan, và magi. Những chất này góp phần tạo ra nhiều hồng cầu, hỗ trợ tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu và cholesterol. Đặc biệt, nó ngăn ngừa mất xương, tăng mật độ xương và bảo vệ hệ xương khớp nhờ chứa vitamin K và folate. Từ đó giúp xương khỏe mạnh, tránh loãng xương.
Đậu bắp thực sự là một loại 'dược liệu' tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Đây là cách chế biến món đậu bắp xào tỏi ngon và dinh dưỡng cho cả gia đình bạn. Hãy thử ngay và thêm vào thực đơn của bạn nhé. Chúc bạn thành công!
Mua đậu bắp tươi ngon tại Mytour để làm món đậu bắp xào tỏi sốt thịt bằm: