Dưa giá là một món ngon được rất nhiều người yêu thích. Cách làm món này cực kỳ đơn giản. Hãy cùng Mytour vào bếp thực hiện ngay nhé.
Dưa giá chua ngọt là một món ăn ngon và dễ làm, được nhiều gia đình ưa chuộng. Với hương vị chua ngọt đặc trưng và cảm giác giòn giòn, dưa giá sẽ làm cho bữa ăn thêm phần phong phú. Hãy cùng Mytour vào bếp làm món dưa giá này để cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Xem video hướng dẫn cách làm dưa giá chi tiết hơn tại đây.
Cách làm dưa giá theo phong cách truyền thống dễ thực hiện
15 phút Thời gian chế biến
15 phút Phục vụ cho
4 người
Nguyên liệu làm dưa giá theo phong cách truyền thống
-
1kg giá
-
4 củ hành tím
-
200g lá hẹ
-
1 củ cà rốt
-
Gia vị: Giấm, đường và muối
Lựa chọn giá đỗ tươi ngon mà không sử dụng hóa chất
- Nên chọn giá đỗ mảnh mai, dài và trắng sáng, có cọng giá cứng cáp là biểu hiện của giá đỗ tự nhiên.
- Giá đỗ tự nhiên có hạt đậu xanh, không có vết thâm đen và không rơi khỏi cọng giá.
- Thêm thông tin: Cách chọn giá đỗ tươi không chứa hóa chất
Hướng dẫn làm dưa giá theo cách truyền thống
Rửa sạch hẹ, sau đó thái nhỏ. Lột vỏ hành tím và cắt lát mỏng.
Thái nhỏ hẹBào vỏ cà rốt, thái sợi, rửa sạch giá, loại bỏ phần bị dập và vỏ đậu còn sót lại, sau đó làm khô.
Thái sợi cà rốt
Bạn sẽ cần 1 lít nước, đun sôi rồi thêm 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh đường. Tỷ lệ là 1:1:2 (nước : muối : đường). Nếu muốn dùng muối nhiều hơn, bạn có thể tăng lượng nước theo tỷ lệ đó.
Sau khi muối và đường tan hết, tắt bếp và để nguội.
Mẹo:
Bạn có thể sử dụng nước vo gạo để nấu nước giấm để món ăn lên men nhanh hơn như sau:
- Vo gạo sạch lần đầu và đổ đi. Tiếp theo, đổ nước sôi vào vo gạo một lần nữa rồi đổ vào tô sạch.
- Sau đó, thêm muối, đường, giấm theo tỷ lệ 1 lít nước, 4 muỗng đường, 2 muỗng giấm. Nếm thử để đảm bảo có vị chua chua ngọt ngọt là được.
Cách nấu nước giấm bằng nước vo gạo này sẽ làm giảm thời gian bảo quản so với nước sôi bình thường nhé.
Bạn sẽ đặt giá, hẹ, cà rốt và hành tím vào lọ thủy tinh sạch, sau đó đổ hỗn hợp nước giấm để nguội vào. Đậy kín nắp và để ở nơi mát khoảng 1 ngày là có thể sử dụng.
Muối dưa giá
Dưa giá sau 1 ngày là đã sẵn sàng. Món này thích hợp để ăn kèm với các món thịt kho, cá kho, giúp kích thích vị giác và giảm ngấy.
Sau khi dưa giá chua, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Đối với dưa giá còn dư sau khi ăn, không nên cho lại vào lọ vì có thể gây mốc và làm hỏng dưa giá.
Nếu để dưa giá ngoài không gian, hãy đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Cách làm dưa giá không cần sử dụng giấm chua ngọt
15 phút Chế biến
15 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm dưa giá không cần sử dụng giấm
-
2kg giá
-
2 củ cà rốt
-
3 quả ớt
-
200g hẹ (hoặc tuỳ thích)
-
4 lít nước
-
Gia vị: muối, đường
Lưu ý: Muối và đường sẽ được dùng theo tỉ lệ: 1 lít nước tương ứng với 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh đường. Tùy vào lượng nước mà bạn sẽ có lượng muối và đường phù hợp nhé.
Cách làm dưa giá không cần sử dụng giấm
Đầu tiên, rửa sạch giá với 5 – 6 lần nước và loại bỏ những cọng hư đi.
Sơ chế nguyên liệu: Hẹ được rửa sạch với nước, loại bỏ lá vàng, lá hư và cắt thành từng khúc dài khoảng 5 – 6cm.
Cà rốt sau khi rửa sạch, gọt bỏ vỏ và bào thành từng sợi mảnh. Sau đó, trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.
Sơ chế nguyên liệu
Bắc nồi lên bếp, sau đó cho nước, muối và đường vào, khuấy cho tan hoàn toàn. Nấu cho đến khi nước nổi bọt lăn tăn thì tắt bếp. Nhớ để nước nguội rồi mới làm dưa nhé.
Nấu nước cho dưa giá
Cho phần hỗn hợp giá, hẹ, cà rốt và ớt cắt lát vào hũ nhựa hoặc lọ thủy tinh. Sau đó, đổ nước đã nguội vào hũ, dùng một cái chén đặt lên trên để giữ cho tất cả giá chìm trong nước. Sau 1 ngày, dùng một cái rổ đậy lên mặt hũ. Khi bọt khí màu trắng xuất hiện, dưa đã chua thành công.
Làm dưa giá
Dưa giá sẽ có màu trắng của giá, màu xanh của lá hẹ và màu cam của cà rốt. Vị chua ngọt vừa miệng, giòn ngon, thanh mát, rất hợp để kết hợp với nhiều món như thịt kho, canh chua cá, thịt luộc, cà pháo mắm tôm hoặc các món rau luộc khác.
Món dưa giá không cần dùng giấmCách làm dưa giá hẹ củ kiệu
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho dưa giá hẹ củ kiệu
- 500 gr giá
- 1 củ cà rốt
- 300 gr củ kiệu tươi
- Hẹ
- Giá
- Gừng
- Gia vị: Muối hạt, đường
Cách làm dưa giá hẹ củ kiệu
Củ kiệu sau khi mua về, sau đó loại bỏ vỏ, lá úa, rễ, rửa sạch đất cát và phơi khô. Tiếp theo, cắt củ và lá thành từng phần riêng biệt, cắt lá thành khúc và thái củ dọc.
Rửa sạch giá đỗ, sau đó để ráo. Cà rốt được gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó thái thành miếng vừa ăn.
Hẹ sau khi đã được rửa sạch, bạn cắt thành từng khúc nhỏ.
Sau đó, hãy trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
Sơ chế nguyên liệu
Đặt một lượng nước lọc 1.5 lít vào hũ, sau đó thêm 1 muỗng canh muối hột và 2 thìa cà phê đường, khuấy đều cho tan hết.
Tiếp theo, thêm 1 củ gừng đã sắt sợi vào hũ, và đặt phần dưa giá vào sao cho nước ngập hết.
Muối dưa củ kiệu
Dưa chuột muối chua ngon phải giòn, chua, thơm và có màu trắng đẹp. Đừng bỏ qua cơ hội học cách làm dưa giá ăn liền nhé, bạn sẽ không hối tiếc đâu.
Thành phẩmCách làm dưa giá ăn liền theo cách này sẽ mang lại dưa giá giòn, vị chua ngọt thanh mát, thích hợp để kết hợp với thịt kho hột vịt. Hãy thử ngay và chia sẻ niềm vui với gia đình bạn nhé. Chúc bạn thành công!