Dừa khô thường được dùng kèm với các món chè hoặc kem tươi để tăng thêm hương vị ngọt ngào và thơm phức. Hãy khám phá cách làm dừa khô bằng nồi chiên không dầu đơn giản này nhé!
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Dừa khô với vị giòn và ngọt tự nhiên thường được rắc lên các món tráng miệng như chè hoặc kem tươi, tạo nên sự trọn vẹn cho mỗi khẩu vị.
Thay vì mua dừa khô sẵn có, bạn hoàn toàn có thể tự làm dừa khô ăn chè đơn giản bằng nồi chiên không dầu, giữ cho sự sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe. Hãy cùng Mytour khám phá bí kíp này ngay trong bếp của bạn!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2-3 trái dừa khô
- 200g đường vàng
Mẹo hay
- Để chọn dừa khô phù hợp, bạn nên chọn loại dừa khô thật già, có phần cùi dừa dày và giòn. Tránh mua dừa bánh tẻ hoặc dừa non vì chúng chỉ phù hợp để làm mứt Tết.
- Bạn có thể mua dừa khô (hoặc cơm dừa gọt sẵn để tiết kiệm thời gian) tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm chè hoặc các chợ truyền thống.
Cách làm dừa khô
Bước 1: Tách cơm dừa
Nếu không có cơm dừa gọt sẵn, bạn có thể mua dừa khô và tự tách lấy cơm. Đầu tiên, dùng dao gõ xung quanh sọ dừa (đã được gọt vỏ). Sau đó, dùng dao chặt và bổ một đường ở giữa trái dừa để tách làm đôi. Tiếp theo, nạo cơm dừa ra bằng mũi dao hoặc cán tua vít, lách vào giữa cơm và vỏ rồi lấy ra từ từ.
Sau khi gọt bỏ phần vỏ cứng ở cơm dừa, bạn đem rửa sạch để loại bỏ dầu dừa. Rửa khoảng 4-5 lần cho đến khi nước trong và sạch dầu.
Tách lấy cơm dừa từ dừa khôBước 2: Chuẩn bị cơm dừa
Bạn nạo dừa thành những sợi dài khoảng 2-3 đốt ngón tay to. Rửa sạch dừa với nước khoảng 5 - 6 lần rồi để ráo.
Sau đó, bạn trộn đều 200g đường vàng và để ướp khoảng 6 tiếng.
Sơ chế cơm dừa và ướp đườngBước 3: Sên dừa
Bạn đặt chảo lên bếp và cho dừa khô đã ướp đường vào sên. Ban đầu, sên với lửa lớn, đảo nhẹ và đều tay để đường sệt lại. Sau đó, giảm nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều đến khi dừa khô chuyển thành màu vàng nhạt.
Sau khi tắt bếp, để dừa khô nguội bớt trước khi thực hiện công đoạn tiếp theo.
Dùng nồi chiên không dầu sấy dừa khôBước 4: Sấy dừa khô với nồi chiên không dầu
Bạn bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ C trước khoảng 5 phút để nhiệt tỏa đều.
Sau đó, bạn dàn đều dừa khô đã sên khắp mặt nồi và sấy khô ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 15 phút. Cứ mỗi 5 phút, bạn nên mở nồi và trộn dừa khô lên để chúng được sấy đều nhé.
Cuối cùng, chờ dừa khô nguội hẳn và khô lại rồi bẻ nhỏ để cho vào hũ đựng có nắp kín để bảo quản.
Quá trình sấy dừa khô với nồi chiên không dầuThành phẩm sau khi hoàn thành
Với món dừa khô đơn giản này, bạn có thể thưởng thức khi rảnh rỗi hoặc kết hợp với chè, sữa chua hoặc kem tươi, đều ngon tuyệt.
Dừa khô giòn ngọt, thơm dịuThông tin về giá cả và nơi mua dừa sấy khô
Hiện nay, dừa sấy khô được bán với mức giá từ 70.000đ đến 100.000đ/kg.
Bạn có thể mua dừa sấy khô tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, chợ, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử. Dưới đây là một số cửa hàng ở TP.HCM bạn có thể tham khảo:
- Cửa hàng Abby. Địa chỉ: 835/4, Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5 hoặc 277/31, XVNT, Phường 15, Quận Bình
- Beemart. Địa chỉ: Số 102 Võ Thị Sáu, Quận 1, TP.HCM
- Các cửa hàng của Mytour
Đây là những chia sẻ từ Mytour về cách làm dừa khô đơn giản bằng nồi chiên không dầu. Chúc bạn thành công khi thử làm món ngon này lần đầu tiên!