Cuối tuần, nếu đã chán ngán các món gà như gà luộc, gà nướng, gà chiên.... thì tại sao không thử ngay món gà hấp muối sả. Món gà muối mềm mọng nước, thơm ngon khó cưỡng theo công thức ngay sau đây nhé.
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3-4 người
Gà hấp muối sả là món 'hấp không cần nước' giúp thịt gà giữ được nguyên vẹn hương vị. Thịt gà sau khi chín mềm, thơm, mọng nước. Ngoài hương thơm đặc trưng của thịt gà, thì hương thơm thoang thoảng của sả cũng làm bạn không thể cưỡng lại được. Món gà hấp muối sả chấm cùng chén muối ớt chanh thì thật là khó cưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp muối
- Gà nguyên con làm sẵn (khoảng 1.5 kg)
- 500g muối hột
- Sả, ớt, hành tím, lá chanh, tỏi, gừng, rau răm
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, bột ngọt
Mẹo hay:
- Bạn nên chọn mua gà tre hoặc gà ta, nặng khoảng 1.5kg sẽ có độ dai ngon ngọt hơn, mà không bở như gà công nghiệp.
- Mua gà làm sẵn thì bạn cần chọn gà có da màu vàng nhạt, thịt có độ đàn hồi, bên ngoài không bị bầm tím hay có màu sắc, mùi hôi khác thưởng, chảy nhớt.
- Đối với gà sống thì nên chọn con gà có mắt sáng, lông mềm mượt, tránh mua gà mắt đục, lông xù, di chuyển chậm vì là gà bệnh.
Hướng dẫn cách làm gà hấp muối sả
Bước 1 Sơ chế thịt gà
Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể mua gà sẵn và làm sạch cả trong lẫn ngoài.
Để khử bớt mùi tanh, bạn có thể sử dụng muối hột chà xát bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần để loại bỏ chất nhớt, sau đó rửa sạch lại và để ráo.
Mẹo hay: Ngoài cách sử dụng muối hột để khử mùi tanh, bạn cũng có thể chà xát và ngâm gà từ 3-5 phút trong hỗn hợp muối, giấm hoặc muối và nước cốt chanh.
Bước 2 Sơ chế các thành phần khác
Sả thì bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch, sau đó dùng 2 cây cắt thành khúc ngắn khoảng 1 ngón tay và đập dập, 2 cây sả còn lại băm nhuyễn.
Hành tím bóc vỏ, sau đó băm nhỏ 2 củ, thái lát 2 củ. Gừng thì bạn cạo vỏ sạch, cắt thành sợi. Ớt thì bạn lặt cuống, rửa sạch, băm nhỏ 1 trái, cắt lát 1 trái.
Rau răm bạn nhặt lá hư, già, rửa sạch và để ráo. Lấy 5 lá chanh rửa sạch và cắt sợi nhỏ. Bạn dùng 1 quả chanh vắt nước cốt và cắt vỏ thành sợi nhỏ.
Sơ chế các thành phần khácBước 3 Ướp thịt gà
Khi gà đã ráo nước, bạn ướp gà với 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm cùng với hành tím, ớt, sả, băm, sau đó trộn đều.
Bạn thực hiện một số cú đấm nhẹ lên thân gà, sau đó thoa đều hỗn hợp lên gà để ướp trong khoảng 30 phút.
Ướp thịt gàBước 4 Hấp gà
Trước hết, bạn cho khoảng 400g muối hột vào nồi rang khoảng 6-7 phút rồi đặt phần đuôi sả lên trên.
Tiếp theo, bạn đặt gà vào nồi, thêm rau răm, hành tím, ớt cắt lát, gừng và vỏ chanh cắt sợi vào hấp chín trong khoảng 30 phút ở lửa vừa.
Hấp gàBước 5 Chuẩn bị nước chấm
Trong cối, bạn thêm 1/2 muỗng canh muối hột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, ớt băm, lá chanh và giã nhẹ để các gia vị trộn đều, sau đó đổ nước cốt chanh vào và khuấy đều một lần nữa.
Chuẩn bị nước chấmBước 6 Thành phẩm
Thịt gà hấp nóng hổi, lớp da gà vàng ươm rất hấp dẫn. Bạn hãy mang ra bàn cùng với chén muối vừa làm xong nhé.
Thành phẩmThưởng thức
Gà hấp muối hột với hương thơm, thịt gà mềm và mọng nước, chấm cùng muối ớt chanh thì tuyệt vời. Không nên cắt gà mà hãy xé để thưởng thức hết hương vị của từng phần thịt thơm ngon trên đầu lưỡi.
Thưởng thức món gà hấp muối sảĐiều lưu ý khi chế biến gà hấp muối sả
Trong việc làm món gà hấp muối sả, bạn tuyệt đối không nên thêm nước vào quá trình hấp. Hãy tránh sử dụng muối tinh hoặc muối i-ốt thay thế cho muối hột, bởi chúng có thể làm thịt gà trở nên mặn mòi và mất đi hương vị tự nhiên.
Những điều cần lưu ý khi làm món gà hấp muối sảĐừng chần chừ nữa, hãy ghé ngay các cửa hàng Mytour gần bạn, chọn mua một con gà để thực hiện món gà hấp muối sả này cho cả gia đình thưởng thức nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách làm gà ủ muối hoa tiêu một cách đơn giản tại nhà.