Chỉ còn vài ngày nữa là đến Noel rồi, bạn đã nghĩ ra món ăn gì đặc biệt để chiêu đãi gia đình chưa? Nếu chưa, hãy thử làm món gà 'tắm' nước mắm độc đáo này nhé.
Món gà 'tắm' nước mắm này có lớp da gà dai béo kết hợp với nước mắm tỏi ớt thơm nồng đặc trưng của Việt Nam, tạo thành một món ăn vừa lạ vừa quen, vô cùng đẹp mắt và ngon miệng. Thử ngay nào, bạn sẽ mê tít vì độ ngon của nó.
Xem video hướng dẫn chi tiết cách làm gà 'tắm' nước mắm tại đây.
35 phút Thời gian chế biến:
25 phút Phục vụ cho:
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu
- 1 con gà ta thả vườn
- 1 củ hành tây
- 5 nhánh sả
- 1 củ gừng lớn
- Hành lá
- 1 củ tỏi
- 10 trái ớt
- 1 chai nước mắm nhĩ loại ngon
- Gia vị: Đường vàng, hạt nêm
Quy trình thực hiện
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Gà mình đã mua ở Mytour và đã sơ chế xong, chỉ cần rửa sạch và cắt bỏ móng ở nhà là được.
Hành tây cắt sợi, gừng cắt lát và đập nhẹ, sả cắt khúc và đập nhuyễn.
Bước 2 Nhồi và cố định nguyên liệu vào bụng gà
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn sẽ nhồi hành tây, gừng, sả vào bụng con gà, chỉ nhồi một phần để đầy bụng gà, phần còn lại sẽ dành để nấu sau này.
Sau khi nhồi hành tây, gừng, sả vào bên trong, bạn dùng tăm ghim ở các điểm như đầu, cánh, chân, để giữ cho hình dáng của con gà được cố định.
Bước 3 Pha nước chấm cho gà 'tắm'
Bạn trộn 120g đường vàng + 150ml nước mắm + 70ml nước lọc + 10g hạt nêm cùng 1 củ tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào, khuấy đều cho nước mắm tan hết và hòa quyện vào nhau.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn đặt hành tây, gừng và sả vào nồi, sau đó đặt con gà vào. Tiếp tục rưới từng lớp nước mắm đã pha lên, hãy rưới từ từ để nước mắm bám và thấm đều vào con gà, khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.
Bước 4 Nấu gà
Sau khi rưới nước mắm, bạn đậy nắp và nấu với lửa vừa trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút, mở nắp ra và rưới nước mắm lên trên gà, sau đó đậy nắp và tiếp tục nấu. Ở giai đoạn này, mỗi 5 phút, hãy mở nắp và rưới nước mắm lên gà, thời gian nấu gà với nước mắm khoảng 30 phút, hãy nhớ rưới đều nước mắm lên con gà để gà thấm vị hơn nhé.
Bước 5 Rưới sốt lên gà
Phần nước mắm còn lại trong nồi, đun cho đến khi hỗn hợp này đặc lại, sau đó sẽ dùng làm sốt quết lên gà. Khi nước mắm kẹo lại, tắt bếp và đổ ra chén.
Sau khi cố định phần đầu của con gà, bạn chỉ cần dùng cọ quết đều phần nước sốt lên trên con gà là đã hoàn thành.
Thành phẩm
“Gà tắm mắm” nghe thì có vẻ sẽ mặn, nhưng không hề đâu, bên trong thịt gà vẫn mọng nước, ngọt thịt, thơm lừng nhờ gừng, hành tây, và sả. Một lần thưởng thức là bạn sẽ bị cuốn hút.
Thời tiết Sài Gòn đã trở lạnh, mùa Noel sắp đến. Nếu chưa có ý tưởng cho bữa tiệc Giáng Sinh, hãy thực hiện ngay món này để chiêu đãi gia đình. Chúc mừng Giáng Sinh! Merry Christmas!
Bạn có thể quan tâm đến:
- Cách làm ức gà chiên nước mắm, cay cay mặn mặn siêu ngon
- Cách làm cơm gà tại nhà, hạt cơm dẻo thơm còn thịt gà mềm ngọt, da giòn vàng
- Cách làm gà nướng phô mai Hàn Quốc khiến giới trẻ mê mẩn