Hôm nay, mời các bạn cùng mình khám phá cách chế biến hạt Gạo Tấm theo phương pháp cổ xưa và tìm hiểu cách làm món Cơm Tấm Long Xuyên ngon miệng này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách thực hiện:
Trước tiên, chuẩn bị phần dưa chua để ăn kèm với món Cơm Tấm Long Xuyên. Bạn có thể dùng củ cải đỏ và trắng hoặc rau muống để có hương vị truyền thống. Cắt thành sợi lớn hơn một chút để dưa được giòn hơn.
Ngoài ra, cần thêm hành lá cắt nhỏ để làm mỡ hành, cùng với hành tím và tỏi băm để rim thịt.
Ướp củ cải với 1 thìa cà phê muối và 1 chén đá lạnh để củ cải ra bớt nước và giữ được độ giòn lâu khi ngâm trong nước giấm đường.
Sau đó, rửa củ cải qua 2-3 lần nước cho sạch và vắt nhẹ để ráo trước khi ngâm. Ướp với 1/2 thìa cà phê muối, chút hành tím và ớt cho thơm, cùng 3 thìa cà phê đường và 1 chén giấm. Ngâm trong tủ lạnh để dưa chua được giòn hơn nhé.
Tiếp theo, cắt nhỏ mỡ heo đã chuẩn bị để nấu nước mỡ làm mỡ hành.
Khi làm mỡ hành, bạn cần thêm 1/3 thìa cà phê muối, 2 quả ớt và 2 tép tỏi cùng ½ chén nước. Như vậy, mỡ sẽ thơm và giòn, không bị mềm khi để lâu.
Khi mỡ đã chuyển màu vàng, vớt mỡ ra cho ráo, giữ lại nước mỡ để chan lên hành lá cắt nhỏ làm mỡ hành. Nêm thêm chút hạt nêm để mỡ hành thêm đậm đà.
Chừa lại một ít nước mỡ để phi thơm hành tím và tỏi băm nhuyễn. Khi hỗn hợp đã thơm, thêm vào 2 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa cà phê tương cà và 2 thìa cà phê dầu màu điều để tạo màu đẹp cho thịt khi rim.
Sau đó, kết hợp 1/3 chén nước với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa cà phê nước mắm và 3 thìa cà phê nước xốt thịt nướng Cholimex. Khuấy đều cho tan hết, sau đó cho thịt và trứng luộc vào ướp trong 30 phút cho thấm trước khi nấu.
Khi rim thịt, xào trên lửa vừa để thịt săn lại trước, rồi thêm nước dừa tươi vào sao cho nước ngập xâm xấp. Rim trên lửa vừa cho nước dừa từ từ rút và thấm vào thịt sẽ ngon hơn.
Để làm nước mắm kẹo, pha chế với tỷ lệ 1 viên đường thốt nốt + 100gr đường vàng, 1 chén nước mắm và 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Nấu trên lửa vừa cho đường tan từ từ và vớt bọt để nước mắm trong.
Khi đường đã tan, thêm vào 2 trái tắc cắt đôi và 1 miếng thơm nhỏ. Nấu thêm khoảng 10 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nước mắm là hoàn thành.
Cuối cùng, chuẩn bị phần Gạo Tấm bằng cách hòa 3 chén nước lạnh với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường, khuấy đều rồi cho Gạo Tấm đã rửa sạch vào. Xào trên lửa vừa đến khi nước cạn và gạo hơi ráo, sau đó thêm 2 thìa cà phê mỡ heo đã được làm trước đó. Trộn đều rồi cho vào xửng hấp. Để cơm thêm thơm, bạn nên thêm một ít lá dứa vào nước hấp. Hấp khoảng 30 phút đến khi cơm nở mềm và tơi là xong.
Khi thịt đã chín và nước hơi sệt lại, bạn cắt trứng và thịt thành sợi nhỏ rồi bày ra dĩa cùng cơm tấm và dưa chua. Rắc thêm chút mỡ hành lên trên và có thể dọn kèm với chén nước mắm sệt hấp dẫn.
Để món ăn thêm ngon, bạn có thể dùng phần nước rim thịt để chan lên cơm, sẽ làm món ăn đậm đà hơn.
Chúc các bạn thành công!
Nhà Bếp DDAU.
Người đăng: Lý Lý Hồng