Giá đỗ hay giá đậu xanh là một loài cây dễ trồng và mang lại rất nhiều lợi ích cho người trồng, như tiết kiệm vốn, sử dụng trong nhiều món ăn, làm nước uống,... Vậy thì còn chần chừ gì mà không học ngay cách làm giá đỗ từ bao gạo của bà mẹ trẻ ở Hà Nội nào?
Theo chia sẻ của chị Huệ Chi (45 tuổi đến từ Hà Nội) thì chị đã thử nhiều cách làm giá đỗ từ vật liệu khác nhau như vỏ hộp sữa, thùng cát, khăn, vải màn,... nhưng theo chị trồng giá đỗ bằng bao gạo vẫn là dễ nhất vì giá sẽ không bị ngâm nước và rễ giá cũng không dài. Dưới đây là cách làm giá đỗ từ bao gạo chỉ trong 2 ngày 2 đêm là có giá ăn ngay.
Dụng cụ cần chuẩn bị
- 1 bao/tải đựng gạo
- 1 rổ, 1 nồi (chọn rổ không tiếp xúc được đáy nồi)
- 100g đỗ xanh
- 1 bát thủy tinh
- 1 túi nilon đen
Cách thực hiện
Lưu ý:
- Hãy vớt đậu xanh nhẹ nhàng vì lúc này đậu xanh đã nở và mềm hơn so với lúc ban đầu.
- Trong mùa hè, bạn có thể sử dụng nước máy để ngâm trong khoảng 4 - 6 tiếng. Trong mùa đông, bạn pha nước theo tỉ lệ 2 nước sôi - 3 nước lạnh và ngâm trong 8 - 10 tiếng.
Chăm sóc
Mỗi ngày, cho giá uống nước 3 lần. Đơn giản chỉ cần mở túi nilon đen ra và ngâm rổ trong nước trong 5 phút, sau đó lấy ra và để ráo nước. Sau đó, đặt lại vào nồi và quấn túi nilon đen lại. Đảm bảo không để ánh sáng chiếu vào, nếu không giá sẽ đổi màu và trở nên đắng.
Lưu ý
Trong ngày đầu, chỉ cần cho giá uống nước 3 lần, ngày thứ hai thì giảm xuống còn 2 lần. Điều này giúp giá khô ráo và dễ loại bỏ vỏ đậu xanh.
Khi sử dụng, hãy lấy một lượng vừa đủ, không nhiều và không nên rửa trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
Thành phẩm
Với cách trồng giá đỗ từ bao gạo dựa trên kinh nghiệm của chị Huệ Chi, bạn có thể thu hoạch giá nhanh chóng chỉ trong 2 ngày 2 đêm, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại tiết kiệm.
Mua giá đỗ tại Mytour: