Giò sống thực chất là loại thịt heo (lợn) băm nhuyễn nhưng không cần hấp hoặc luộc. Khám phá ngay cách làm giò sống trắng, dai ngon, mịn màng cực kỳ đơn giản để thực hiện tại nhà nhé.
Giò sống là thịt heo băm nhuyễn không cần hấp hoặc luộc, có thể sử dụng để chế biến nhiều món ngon nên rất được yêu thích. Hãy cùng Mytour vào bếp học cách làm giò sống dai ngon, siêu đơn giản ngay dưới đây nhé!
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm giò sống
- 500gr thịt heo xay
- 1 muỗng canh tinh bột khoai tây
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn
- 40gr đá viên
Mách nhỏ:
- Để chọn thịt heo làm giò sống, bạn có thể mua thịt heo xay sẵn hoặc mua thịt heo về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt.
- Nên chọn miếng thịt heo màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ trắng, ấn vào đàn hồi, khô ráo
- Tránh thịt màu tái, hơi hôi, dính tay, chảy nhớt có thể là thịt heo kém chất lượng.
- Tinh bột khoai tây có thể mua ở siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa uy tín.
Cách thực hiện làm giò sống tại nhà
Bước 1 Xay thịt lần đầu
Sau khi rửa sạch, thịt heo cần được đặt vào tủ đông khoảng 2 tiếng để đông xốp. Sau đó, bạn cắt hoặc bẻ nhỏ miếng thịt và đưa vào máy xay thịt.
Bắt đầu quá trình xay thịtTiếp theo, thêm vào 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường vào máy xay. Chọn chế độ xay cao và xay trong khoảng 2 phút. Trong quá trình xay, bạn có thể dừng lại 1 - 2 lần để đảo đều thịt bằng muỗng.
Tiếp tục xay từng phần thịt, những phần thịt chưa sử dụng nên đặt lại vào tủ đông.
Mẹo hay
- Trước khi xay thịt, bạn có thể đặt một tấm silicon dưới máy để máy được cố định hơn khi xay.
- Trước khi xay, hãy cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh ít nhất 2 tiếng để thịt giữ được độ kết dính tốt hơn khi xay.
Bước 2 Xay thịt lần thứ 2
Sử dụng chày để đập nhỏ 2 viên đá (khoảng 40gr) và cho vào máy xay cùng với thịt. Sau đó, nêm thêm 2 muỗng canh dầu ăn hoặc 20gr mỡ heo lạnh và 1 muỗng canh tinh bột khoai tây hoặc tinh bột bắp.
Khi đã chuẩn bị nguyên liệu, bạn bật máy và xay ở chế độ cao khoảng 5 phút. Trong quá trình xay, bạn nên dừng lại 2 - 3 lần để dùng muỗng đảo đều giò lên là được.
Mách nhỏ:
- Thêm đá vào hỗn hợp khi xay sẽ giúp thịt luôn giữ được độ lạnh và dai hơn.
- Bạn có thể thêm mỡ heo lạnh để giò sống thêm giòn ngon.
Bước 3 Đóng gói và bảo quản
Sau khi xay xong, bạn lấy giò sống ra. Nếu không sử dụng ngay, hãy chia thành từng phần nhỏ và dùng màng bọc thực phẩm gói lại, sau đó cất vào ngăn đá của tủ lạnh.
Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy giò sống ra rã đông là có thể chế biến các món ăn.
Đóng gói và bảo quảnBước 4 Hoàn thành
Giò sống sau khi làm xong có màu trắng hồng, dẻo mịn, dai giòn, ngon ngọt, đã được tẩm ướp đậm đà gia vị. Chắc chắn sẽ là nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn của bạn, khiến cả nhà đều thích mê.
Sản phẩm hoàn thành: giò sốngThưởng thức món ngon
Giò sống có thể biến thành nhiều món ngon khác nhau: Canh mọc, chả chiên, chả ốc nướng, canh nhồi, canh bóng bì,...
Thưởng thức món ngonMytour hy vọng rằng với cách làm giò sống trắng, dai ngon, mịn dẻo, đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn thành công để chế biến thành các món ngon chiêu đãi cả nhà nhé!