Bạn đã biết cách làm gỏi bắp cải tím trộn tôm ngọt thanh để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Gỏi bắp cải tím trộn tôm là món ăn vừa ngon vừa lạ miệng nhưng lại cực kỳ đơn giản để làm. Hãy cùng Mytour vào bếp và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này cho gia đình nhé.
Nguyên liệu để làm món gỏi bắp cải tím trộn tôm
- 300g bắp cải tím
- 200g tôm tươi
- Đậu phộng
- Chanh, tỏi, ớt, rau húng
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, tiêu xay
Mẹo hay
- Nếu muốn bắp cải tím ngon, hãy chọn loại có lá màu tím sẫm, giòn và không héo. Bắp cải tím cần cứng cáp, lá cuốn chặt và không nứt hay có màu nâu.
- Tránh chọn bắp cải bị vỡ nát, dính nhớt và lá bị sâu ăn.
- Chọn tôm tươi là những con có đầu và thân gắn chặt, màu sắc tự nhiên. Tôm tươi thường có vỏ sáng bóng và di chuyển nhanh.
- Những con tôm có chân màu đen thường là tôm bị hư hoặc bệnh. Nếu bóp phần đầu tôm thấy căng cứng thì đây là tôm bẩn.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu này ở chợ, cửa hàng hải sản hoặc siêu thị lớn. Nên chọn nơi mua hàng uy tín và chất lượng để có nguyên liệu tươi ngon nhất.
Cách làm gỏi bắp cải tím trộn tôm
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bắp cải tím sau khi mua về, bạn lột lớp lá héo bên ngoài và cắt nhỏ thành sợi mỏng. Ngâm bắp cải trong nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
Tôm cũng cần ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 - 3 phút rồi rửa lại. Sau đó rang tôm không dầu cho đến khi tôm chín đều. Sau khi rang xong, bóc vỏ và đầu tôm, cắt tôm làm đôi và loại bỏ chỉ lưng.
Tỏi và ớt băm nhuyễn, rau húng lặt lá, đậu phộng rang và đãi bỏ vỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuChú ý
- Bạn có thể ngâm bắp cải trong nước đá lạnh để bắp cải giòn và ngon hơn.
- Ngoài việc ngâm trong nước muối, bạn có thể ngâm tôm trong hỗn hợp đường và rượu trắng khoảng 1 - 2 phút. Cách này cũng giúp loại bỏ mùi tanh của tôm một cách hiệu quả.
Bước 2 Chuẩn bị nước trộn gỏi
Trong một chén, bạn trộn đều 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh và 2 muỗng cà phê tỏi, ớt băm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan đường.
Chuẩn bị nước trộn gỏiBước 3 Trộn gỏi
Cho tôm vào một cái thau, trộn đều với 1 muỗng cà phê nước trộn gỏi và 1 ít tiêu xay, để khoảng 1 - 2 phút để tôm thấm vị.
Tiếp theo, bạn cho bắp cải tím vào thau trộn với nước trộn gỏi, trộn đều rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Để món gỏi thơm hơn, bạn trộn gỏi với một ít rau húng rồi cho ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang lên là hoàn thành món ăn.
Trộn gỏiMón đã hoàn thành
Gỏi bắp cải tím trộn tôm ngọt thanh và hấp dẫnChỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món gỏi bắp cải tím trộn tôm thơm ngon. Bắp cải giòn kết hợp với vị ngọt của tôm và vị chua chua cay cay của nước trộn gỏi, tất cả hòa quyện tạo nên một món gỏi tuyệt vời.
Vừa rồi Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm gỏi bắp cải tím trộn tôm ngọt thanh đơn giản để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này nhé.