Củ hũ dừa là một món ăn quen thuộc và đặc trưng của vùng đất miền Tây, cũng là thành phần chính tạo nên món gỏi ngon, giòn. Dưới đây là công thức chia sẻ cách làm món gỏi củ hũ dừa bao tử tươi, đảm bảo sẽ làm bữa cơm cuối tuần của bạn thêm phần phong phú.
Món gỏi củ hũ dừa bao tử kết hợp vị ngọt mát của củ hũ dừa và sự giòn sần sật của bao tử, cùng với nước sốt thơm béo và hương vị hấp dẫn từ đậu phộng và hành phi, tạo nên một món gỏi ngon, hấp dẫn.
Củ hũ dừa là gì và các công dụng của nó
Củ hũ dừa, hay còn được biết đến với tên gọi là đọt dừa, là phần non nhất của cây dừa nằm ở ngọn thân cây. Phần này sau khi tách vỏ có thể ăn sống hoặc được sử dụng trong nhiều món ăn như gỏi, xào,... đều mang lại hương vị ngon tuyệt.
Các công dụng của củ hũ dừa:
Bổ sung năng lượng: Trong củ hũ dừa chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, sắt, kẽm và vitamin, giúp tăng cường sức khỏe, phòng tránh thiếu máu, và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Hỗ trợ tiêu hóa: Nhờ lượng chất xơ phong phú, món ăn từ củ hũ dừa giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn chặn tình trạng táo bón.
Tốt cho tim mạch: Củ hũ dừa không chứa cholesterol và chất béo bão hòa, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim.
Cách làm gỏi củ hủ dừa bao tử
Nguyên liệu làm gỏi củ hủ dừa bao tử:
- 400g củ hủ dừa tươi
- 1 củ cà rốt
- 200g bao tử heo
- 15 con tôm sú nhỏ
- 50g đậu phộng rang bóc vỏ đập dập
- 1 trái ớt, 1 trái chanh.
- Hành phi, gừng, lá húng quế, rau răm
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, tương ớt, bột ngọt, giấm gạo lên men
Cách chế biến món gỏi củ hủ dừa bao tử siêu ngon:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Phần củ hũ dừa bạn sử dụng dao bào để bào dọc thành thớ dày khoảng 3mm, dài 7-10cm, sau đó ngâm trong tô nước đá để làm trắng củ hũ dừa.
Húng quế, rau răm cắt khúc vừa ăn, gừng đập dập sau khi rửa sạch, cà rốt cắt thành từng sợi, ớt băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.
Bao tử được làm sạch, tôm sau khi rửa sạch thì lấy chỉ lưng.
Mẹo làm sạch bao tử heo: Sau khi mua bao tử heo, bạn lật mặt trong ra và rửa sạch với nước, sau đó dùng muối để chà sạch bao tử, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, bạn vắt chanh vào và chà trong khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Cuối cùng, bạn ngâm bao tử vào nước sôi với muối, giấm, rượu trắng để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa và cạo bỏ những mảng trắng xung quanh bao tử.
Bước 2: Luộc tôm, luộc bao tử
Đun nước trong nồi, sau đó luộc tôm cho chín, vớt ra bỏ đầu, bóc vỏ để lại phần đuôi và ngâm tôm vào nước đá để giữ độ giòn và màu sắc đẹp.
Bỏ bao tử vào nồi với 1 lít nước, đun sôi, sau đó thêm 1 muỗng canh nước mắm và 1 nhánh gừng đập dập vào, luộc trong 30 phút để bao tử thơm và ngon. Cuối cùng, vớt bao tử ra ngâm vào nước đá, sau đó cắt sợi.
Bước 3: Chuẩn bị xốt trộn
Bạn chuẩn bị 1 chén con, sau đó thêm vào 1 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm gạo lên men, 1,5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng canh ớt sừng băm, và ½ muỗng canh tương ớt. Dùng đũa khuấy cho các nguyên liệu quyện lại với nhau.
Bước 4: Trộn gỏi
Vớt phần bao tử vào tô, sau đó thêm 2 muỗng canh xốt trộn và ướp từ 5-7 phút.
Sau đó thêm cà rốt, củ hũ dừa, tôm vào tô và thêm đậu phộng, hành phi, lá húng quế, rau răm và thêm 4 muỗng canh xốt vào trộn đều.
Thành phẩm gỏi củ hủ dừa bao tử
Đặt gỏi lên đĩa và thưởng thức ngay. Món gỏi củ hũ dừa bao tử tươi với độ giòn, ngọt của bao tử và tôm thấm trong xốt trộn chua chua, mặn mặn, cái giòn sần sật, thoảng thơm của củ hũ dừa tạo nên hương vị đầy kích thích.
Nếu cuối tuần này bạn có thời gian rảnh, hãy vào bếp thử làm món gỏi củ hũ dừa bao tử tươi siêu ngon để cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công.
Mua củ hũ dừa chua ngọt giá tốt tại Mytour: