Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho món tôm ngon thì gỏi cuốn tôm thịt heo là lựa chọn hàng đầu. Gỏi cuốn thơm ngon luôn thu hút những người yêu thích ẩm thực. Không chỉ là một món ăn vui miệng, gỏi cuốn còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt
- 1kg thịt ba chỉ heo
- 300g tôm sú
- 500g bún
- 1 bịch bánh tráng cuốn
- Rau xà lách, giá, hẹ, rau thơm, dưa leo
- Hành tím, tỏi, ớt
- Đậu phộng rang
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tương đen, bơ đậu phộng
Mẹo hay:
Cách chọn thịt ba chỉ heo ngon: Bạn nên chú ý đến màu sắc của thịt, thịt khi cắt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Kiểm tra tỷ lệ giữa mỡ và thịt nạc phải có màu sáng, thịt chắc tay có độ đàn hồi. Không nên chọn mua thịt heo có mùi, thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Cách chọn tôm sú ngon: Bạn nên chọn mua tôm sú tại các cơ sở nuôi, chợ, siêu thị uy tín. Nên chọn tôm còn sống, quan sát vỏ tôm có độ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm có thịt chắc và ngon.
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt
Bước 1 Chuẩn bị rau
Rau xà lách, rau thơm, giá, hẹ, dưa leo rửa sạch và để ráo nước.
Dưa leo thái sợi theo chiều dài.
Bước 2 Luộc thịt heo
Thịt heo làm sạch và thoa muối rồi rửa lại với nước ấm, làm như vậy thì thịt heo sẽ sạch hơn.
Cho nồi nước lên bếp rồi cho củ hành và một ít muối luộc chung với thịt trong khoảng 30 phút. Sau khi thịt chín, đặt thịt vào thau nước lạnh để thịt trắng và giòn hơn. Sau đó cắt thịt thành lát mỏng vừa ăn và bày ra đĩa.
Bước 3 Luộc tôm
Tôm được rửa sạch, cho vào chảo rồi cho thêm một ít muối và không cần thêm nước vì tôm sẽ tự tiết ra nước.
Đậy nắp lại và luộc tôm, khi tôm chuyển sang màu đỏ thì vớt tôm ra. Lột vỏ tôm, loại bỏ chỉ lưng. Bày ra đĩa để trang trí.
Bước 4 Cuốn gỏi cuốn
Bạn dùng ít nước để ướt bánh tráng, sau đó đặt bánh tráng lên một cái dĩa hoặc thớt.
Lấy một ít rau xà lách, rau thơm, giá, dưa leo và một cọng hẹ đặt lên bánh tráng. Sau đó, thêm một ít bún, thịt và bắt đầu cuốn lại. Khi cuốn được một vòng, bạn cho thêm hai con tôm rồi gập hai mép bánh tráng ở hai bên lại. Cuối cùng, chỉ cần cuốn chặt tay đến khi hết miếng bánh tráng là xong.
Bước 5 Pha nước chấm gỏi cuốn
Cách 1: Làm mắm nêm chấm gỏi cuốn
Làm mắm nêm để chấm gỏi cuốnNguyên liệu
- 3 muỗng canh mắm nêm
- 1/2 quả khóm
- 2 muỗng canh nước lọc
- 2 muỗng canh đường
- 1 quả chanh, 2 tép tỏi, 1 quả ớt, 1 củ hành khô
- Dầu ăn
Cách làm
Cách 2: Làm bơ đậu phộng chấm gỏi cuốn
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi vào phi cho thơm, khi tỏi vàng thì cho thêm 2 muỗng canh tương, 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh bơ đậu phộng 1 muỗng canh đường rồi khuấy đều và để lửa nhỏ trong 2 phút cho hỗn hợp đặc sệt lại.
Sau đó tắt bếp và đổ ra chén, cho thêm ớt băm và đậu phộng giã, nếu có dưa chua thì có thể cho thêm lên nhé.
Cách 3: Làm nước tương chấm gỏi cuốn
Cách 4: Làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt chấm gỏi cuốn
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh nước nóng
- Tỏi và ớt băm
Cách làm
Cách 5: Làm tương đen chấm gỏi cuốn
Nguyên liệu
- 5 muỗng canh tương đen
- 1 muỗng canh bơ đậu phộng
- 30g đậu phộng rang
- 1/2 muỗng đường
- 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 4 muỗng canh nước
- 2 củ hành tím, 1 quả ớt
Cách làm
Bước 6 Thành phẩm
Bánh tráng ngâm ướt với nước, cuốn cùng bún, thịt, tôm và rau sống. Kèm theo là chén tương với hương vị đặc trưng. Khó mà cưỡng lại được phải không nào?
Thưởng thức
Những chiếc gỏi cuốn ngập tràn tôm và thịt, khi chấm cùng với nước mắm đậm đà lại càng thêm ngon và khiến bạn ăn mãi không thôi.
Thưởng thức gỏi cuốn tôm thịtChúng tôi đã làm và thành công. Còn bạn, hãy cũng chia sẻ thành phẩm với chúng tôi. Chúc các bạn thành công nhé!
Mua thịt heo các loại tại Mytour để làm món ngon gỏi cuốn tôm thịt nhé: