Gỏi đu đủ tôm thịt là một trong những món ăn hấp dẫn, khiến ai cũng say mê. Để món này thực sự ngon, không ai cũng biết cách nấu đúng 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. Hãy cùng Mytour khám phá bí quyết làm gỏi đu đủ ngon cho cả nhà nhé!
25 phút Chế biến
10 phút Dành cho
4 người
Các món gỏi đã trở nên quen thuộc với người Việt từ lâu. Chúng là món ăn ''đặc sản'' giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày oi bức. Gỏi đu đủ tôm thịt thơm ngon là một trong những món ăn phổ biến và yêu thích.
Gỏi đu đủ tôm thịt được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau tùy thuộc vào vùng miền. Nhưng điều chung của chúng là dễ ăn, kích thích vị giác, thường được chọn làm món khai vị. Món này thực sự thơm ngon và đầy dinh dưỡng.
Nguyên liệu cho món gỏi đu đủ tôm thịt
- 1 trái đu đủ xanh
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 2 trái chanh
- 300g thịt ba chỉ
- 300g tôm sú
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 2 trái ớt
- Rau răm, húng quế, đậu phộng rang giã nhỏ, hành phi (tùy thích)
- Nước đá (tùy thích)
Danh sách gia vị:
- 4,5 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- Giấm (tuỳ ý)
Hướng dẫn làm gỏi đu đủ tôm thịt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu- Trước hết, làm sạch vỏ và bào sợi đu đủ, đưa vào thau nước lạnh (có vắt nước của 1 trái chanh, 1 muỗng canh đường và vài viên đá).
- Cắt cà rốt thành sợi, sau đó trộn với ½ muỗng canh đường. Còn hành tây cắt mỏng, ngâm trong chút giấm và ½ muỗng canh đường để giảm độ cay.
- Rau răm và húng quế rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
- Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó luộc với nước (thêm một ít giấm và ½ muỗng canh đường). Khi thịt chín, lấy ra, để nguội và cắt lát mỏng. Tiếp tục đun sôi nước luộc thịt, sau đó cho tôm vào luộc chín, vớt ra ngâm vào nước đá lạnh, lột vỏ và cắt đôi.
Bước 2 Kết hợp nguyên liệu
Kết hợp nguyên liệu- Trộn đều các gia vị để tạo nước chấm: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt của 1 trái chanh và tỏi băm.
- Sau đó, phủ lên thịt và tôm đã luộc để thấm gia vị. Tiếp theo, thêm đu đủ, hành tây, cà rốt, có thể nêm nếm thêm với nước chấm để có hương vị ngọt chua đậm đà.
- Kết thúc bằng cách rải đậu phộng rang, rau răm và hành phi lên trên mặt. Vậy là đã hoàn thành.
Bước 3 Thành phẩm
Thành phẩmHương vị chua chua ngọt ngọt của sợi đu đủ xanh giòn kết hợp cùng mùi thơm dịu của rau răm, chút ngọt béo từ tôm, thịt đã tạo ra một trải nghiệm thưởng thức lạ miệng, thơm ngon không thể cưỡng lại. Món gỏi vẫn giữ được cân bằng đầy đủ của 4 vị chua – cay – mặn – ngọt, khiến ai cũng phải say mê.
Thưởng thức
Ăn gỏi đu đủ tôm thịt kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng cũng rất hấp dẫn, làm cho món gỏi trở nên thơm ngon, đậm đà và kích thích vị giác.
Thưởng thức gỏi đu đủ tôm thịtNgoài ra, món gỏi đu đủ tôm thịt sẽ làm say mê tất cả các thành viên trong gia đình, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Chắc chắn món ăn sẽ mang đến hương vị mới mẻ cho mọi người sau một ngày làm việc vất vả, làm cho bữa ăn trở nên thú vị và đầy đủ hơn.
Hãy đến các cửa hàng Mytour gần nhất để chọn mua thực phẩm tươi ngon nhất nhé!