Gỏi khoai môn hải sản chiên giòn là món ăn được nhiều người yêu thích vì hương vị hấp dẫn và mùi thơm. Hãy cùng Mytour vào bếp để thực hiện món ăn này ngay nhé!
Gỏi khoai môn hải sản chiên giòn có thể đã không còn xa lạ với nhiều người, nhưng hôm nay Mytour sẽ đem đến một phong cách mới. Nếu bạn đã chán các món gỏi thông thường, hãy thử ngay gỏi khoai môn hải sản chiên giòn thơm ngon, giòn rụm ngay nhé!
Hãy cùng Mytour trải nghiệm công thức này nhé. Đây là một công thức truyền thống mà bạn chắc chắn sẽ không thất vọng khi thử.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gỏi khoai môn hải sản chiên giòn
Danh sách nguyên liệu để chuẩn bị làm gỏi khoai môn hải sản chiên giòn-
300g khoai môn
-
100g cà rốt
-
100g dưa leo
-
200g tôm
-
200g mực
-
50g bột chiên giòn
-
Ngò gai, húng lủi, ớt sừng, gừng, chanh, ớt băm, tỏi băm
-
Gia vị: Nước mắm, giấm, tương ớt, tương cà, đường cát, muối
Mẹo hay
- Bạn có thể nhận biết khoai môn tươi ngon bằng cách xem lớp đất bám bên ngoài vỏ. Nếu khoai môn mới được đào lên, sẽ còn bám đất trên vỏ.
- Chọn tôm tươi ngon bằng cách nhìn vỏ sẽ trong suốt, không có mùi tanh.
- Bí quyết lựa chọn mực tươi là khi mắt của mực trắng lóa, thịt mực đàn hồi cao.
Cách làm gỏi khoai môn hải sản chiên giòn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bào vỏ khoai môn, cắt khoai môn thành sợi. Cà rốt bào vỏ, cắt sợi tương tự với dưa leo (có thể bào vỏ hoặc không)
Tôm lột vỏ, chỉ lấy thịt lưng, rửa sạch. Mực rửa sạch, gỡ vảy và cắt thành miếng vừa ăn. Húng lủi và ngò gai cắt nhỏ. Ớt sừng cắt lát
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ngâm cà rốt và dưa leo
Để cà rốt, dưa leo vào tô, thêm 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh giấm vào, trộn đều. Ngâm trong 15 phút và vắt ráo nước.
Sau đó, cho cà rốt và dưa leo vào tô đá lạnh để giòn hơn.
Mẹo hay:
Bước này giúp cà rốt và dưa leo không thải nhiều nước khi trộn gỏi.
Bước 3 Chiên khoai môn
Lăn khoai môn đã cắt sợi vào 50g bột chiên giòn, sau đó chiên trong dầu nóng đến khi vàng giòn. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
Chiên khoai môn cho đến khi vàng
Bước 4 Luộc hải sản
Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt lát cho vào nước sôi để khử mùi tanh của hải sản.
Khi nước sôi đã sôi, thêm một chút muối vào nồi. Tiếp theo cho tôm và mực đã được sơ chế vào luộc trong 5 - 7 phút và vớt ra để ráo nước.
Sau khi vớt ra, đặt trực tiếp vào tô nước đá lạnh để hải sản giòn hơn rồi mới để ráo nước.
Mẹo hay
Trước khi luộc, thêm 1 lát chanh vắt lấy cốt cho vào nồi giúp khử mùi tanh và mực sau khi luộc sẽ trắng hơn.
Bước 5 Pha nước trộn gỏi
Tỉ lệ trộn là 2 : 2 : 1; tức là 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm ăn (hoặc nước cốt chanh). Cũng có tương ớt và tương cà mỗi loại 1 muỗng, khuấy đều để tan hết gia vị.
Sau đó thêm ớt băm, tỏi băm vào tùy ý.
Pha nước trộn gỏi
Bước 6 Trộn gỏi
Cà rốt và dưa leo đã ráo nước được cho vào tô trộn với ⅓ số nước trộn vào đều.
Tôm và mực đã luộc cho vào tô trộn đều với ⅔ số nước trộn còn lại.
Cho khoai môn chiên giòn ra đĩa, sau đó xếp lớp cà rốt và dưa leo đã trộn (không dùng nước trộn), tiếp theo là đến phần hải sản đã ướp nước trộn lên trên.
Đến bước trang trí, rắc húng lủi và ngò gai lên trên. Thêm vài lát ớt sừng để tăng thêm vẻ đẹp mắt cho món.
Trộn gỏi
Mẹo hay
Trộn riêng từng loại nguyên liệu trước khi cho lên khoai môn đã chiên giòn để hạn chế mềm và giảm lượng nước.
Bước 7 Thành phẩm
Bạn có thể thêm một ít hành phi, hạt điều rang lên trên để trang trí và tăng thêm hương vị cho món ăn. Món này có thể ăn kèm với bánh phồng tôm chiên giòn nếu bạn thích.
Thành phẩmThưởng thức
Món gỏi khoai môn hải sản chiên giòn chua chua ngọt ngọt cay cay, hòa quyện vị hải sản thơm ngon, là một món khai vị tuyệt vời. Điểm nhấn của món này là khoai môn được chiên vàng giòn tạo hương vị đặc biệt cho món ăn, khiến bạn không thể dừng lại cho đến miếng cuối cùng.
Món gỏi khoai môn hải sản giòn tan