Gỏi măng cụt là một trong những món ăn kết hợp trái cây với đồ mặn, vừa có độ mát của hoa quả, lại vừa có vị bùi bùi của thịt tôm, tạo ra một hương vị độc đáo và thú vị. Hãy cùng Mytour tham khảo cách làm gỏi măng cụt mới lạ này để cả nhà thưởng thức nhé!
15 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 - 4 người
Mùa hè là thời điểm lý tưởng để thưởng thức các loại trái cây tươi ngon. Thay vì chỉ ăn trái cây trơn tru nhưng không mới lạ, hãy biến chúng thành một món ăn mới mẻ trong bữa cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi măng cụt với thịt tôm, đảm bảo sẽ mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị cho gia đình bạn.
Xem chi tiết cách làm gỏi măng cụt trong clip tại đây nhé.
Nguyên liệu
- Thịt ba rọi: 100g
- Tôm tươi: 200g
- Măng cụt sống: 1kg
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Chanh, tỏi, ớt tươi
- Rau răm
- Đậu phộng rang sẵn
- Hành phi
- Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn
Cách làm gỏi măng cụt
Thịt ba rọi và tôm mua về rửa sạch, riêng tôm thì bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi cho 2 nguyên liệu này vào nồi luộc chín.
Đối với món này, mình sử dụng măng cụt sống. Sơ chế măng cụt bằng cách ngâm măng cụt trong nước và gọt vỏ, một phần nước để làm sạch phần nhựa và một phần nước để không làm măng cụt thâm. Sau đó, cắt măng cụt thành lát mỏng vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ. Sau đó, cho cà rốt vào tô kèm 1 muỗng đường, 2 lát chanh và đảo đều để ngâm khoảng 10 phút để cà rốt thấm gia vị. Điều này giúp cà rốt mềm và giữ được độ giòn khi trộn gỏi.
Hành tây cũng lột vỏ, rửa sạch và bào sợi nhỏ. Tỏi băm nhuyễn sau khi lột vỏ.
Rau răm nhặt bỏ phần hư, rửa sạch và để ráo.
Đầu tiên, cho vào chén khoảng 4 muỗng nước mắm, thêm 3 muỗng đường, một ít tỏi băm nhuyễn sau đó trộn đều cho đường tan hết.
Dùng 1 tô lớn, đổ cà rốt đã ướp gia vị sẵn, thêm hành tây, măng cụt, rau răm và vài lát ớt rồi trộn đều. Tiếp tục pha từng muỗng nước mắm vào và trộn đều để nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Khi trộn, sử dụng đũa để tránh làm nát nguyên liệu nhưng vẫn giữ được độ giòn.
Sau đó, thêm phần tôm và thịt đã luộc vào tô, trộn đều để ngấm gia vị. Cuối cùng, thêm phần dầu ăn đã phi hành vào và trộn chung với gỏi để tạo độ bóng.
Thành phẩm
Dọn gỏi lên đĩa và trang trí thêm ít đậu phộng và hành phi lên trên, kèm theo chén nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm, thì ngon tuyệt vời luôn.
Mặc dù là một món ăn đơn giản nhưng vẫn mang trong đó sự tinh tế khi các loại rau củ hòa quện tạo nên hương vị đặc biệt. Hãy không ngần ngại bước vào bếp và làm ngay món này để thưởng thức cùng gia đình nhé. Chúc bạn thành công.
Có thể bạn quan tâm:
- Bí quyết chọn măng cụt ngon ngọt, không bị sâu cho 10 trái chuẩn
- Công dụng tốt cho sức khỏe của trái măng cụt
- Khám phá khả năng chống ung thư của măng cụt
Chọn mua tôm tươi ngon tại Mytour: