Mùa hè oi bức, thưởng thức gỏi mực tươi với dưa leo chua cay, sẽ làm cho người sợ cay cũng mê mẩn. Hãy đổi mới thực đơn hàng ngày ngay hôm nay!
Món gỏi mực tươi dưa leo hôm nay PasGo chia sẻ cách làm, giống như làm các món nộm thông thường. Đơn giản mà vẫn ngon, quan trọng là chọn mực tươi và làm theo công thức dưới đây để có gỏi mực ngon nhất.
Thời gian chuẩn bị: 30 phút Phục vụ cho 4 người
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ CHO MÓN GỎI MỰC TƯƠI DƯA LEO
- Mực nang: 500gr
- Dưa chuột: 2 quả
- Tỏi băm: 2 thìa café
- Dấm, đường, mắm, ớt
- Rau mùi (hoặc rau răm)
CÁCH THỰC HIỆN MÓN GỎI MỰC TƯƠI DƯA LEO
Bước 1. Chuẩn bị dưa leo
- Rửa sạch dưa chuột và ngâm trong nước muối nhạt khoảng 20 phút.
- Loại bỏ 2 đầu dưa chuột để loại bỏ phần nhựa, giúp ăn không bị đắng. Để nguyên vỏ dưa chuột khi ăn sẽ giòn hơn (nếu không thích có thể gọt vỏ để đảm bảo an toàn)
- Bổ dọc quả dưa chuột, loại bỏ ruột. Việc trộn gỏi nếu có quá nhiều nước từ ruột dưa chuột có thể làm cho gỏi bị nát.
- Cắt dưa chuột thành miếng như trong hình rồi ướp chung với 1 ½ thì café đường.
Bước 2. Chuẩn bị mực
- Sau khi mua mực, loại bỏ phần nang cứng, túi mực và mắt mực, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.
- Hãy chọn mua mực nang tươi, thịt dày, có màu trắng tự nhiên và đôi mắt trong sáng.
- Tách riêng râu mực và thân mực, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn. Thực hiện khía caro phần bên trong con mực để khi hấp sẽ có hình dạng đẹp mắt.
Bước 3. Hấp mực
- Chuẩn bị nước hấp mực: Trong một nồi, hãy đun sôi 3 bát nước, thêm ¼ bát dấm và 4 thìa café đường, sau đó cho mực vào hấp.
- Chờ cho mực trong nước sôi, sau đó tắt bếp và để thêm khoảng 2-3 phút để mực chín.
- Vớt mực ra tô nước lạnh và rửa sạch bằng nước sạch. Việc trần mực như vậy giúp mực giữ vị ngọt và trở nên giòn hơn khi ăn.
>> KHÁM PHÁ THÊM: MỘT CÁCH LÀM SUSHI DƯA LEO NHANH CHÓNG TẠI NHÀ
Bước 4. Chuẩn bị nước trộn
- Phi tỏi băm cho đến khi thơm vàng, sau đó vớt ra để ráo bớt dầu.
- Thái nhỏ ram mùi cho hương vị thêm phần thơm ngon.
- Chuẩn bị nước trộn cho gỏi mực: 1 thìa café đường, 1 thìa café nước mắm, 1 thìa café nước lọc, 1 thìa café dấm (hoặc chanh tươi theo khẩu vị cá nhân). Trộn đều gia vị và có thể thêm ớt theo sở thích ăn cay.
- Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu, trước khi ăn 15 phút hãy trộn đều.
Bước 5. Kết hợp nguyên liệu
- Trộn mực với hỗn hợp nước gỏi để mực hấp thụ hương vị, sau đó kết hợp với dưa chuột và cuối cùng là rau mùi.
- Dọn thực phẩm ra đĩa, rải tỏi phi lên trên và thưởng thức ngay thôi.
DANH SÁCH NGUYÊN LIỆU CHO MÓN GỎI MỰC TƯƠI DƯA LEO
Vậy là đã hoàn thành món gỏi mực tươi dưa leo chua chua cay cay, vị thanh mát đến rồi đấy cả nhà ạ.
Bữa ăn lúc nào cũng đầy ẩm thực chiên xào nhiều dầu mỡ có thể khiến bạn ngán ngẩm và chả muốn ăn cơm nữa đúng không? Hãy thay đổi một chút để thực đơn mùa hè trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. Dù ngày hè nóng nực, hãy giữ gìn sức khỏe bằng cách duy trì chế độ ăn uống cân đối nhé.
Đừng ngần ngại mà hãy bắt đầu thực hiện ngay món này nhé.
Chúc các bạn thành công với bữa ăn ngon này nhé!
CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM:
>> Đừng bỏ lỡ các địa điểm sushi ngon, giá ưu đãi tại Hà Nội
>> Khám phá những nhà hàng tại TP.Hồ Chí Minh nằm trong trung tâm thương mại
>> Trải nghiệm không gian thoáng đãng của những nhà hàng sân vườn tại Hà Nội