Bông điên điển là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng Mytour thử làm gỏi tép bông điên điển theo phong cách miền Tây!
10 phút Chế biến
25 phút Dành cho
4 người
Bông điên điển phổ biến ở miền Nam và Đồng Tháp Mười, có nhiều lợi ích cho sức khỏe và thường xuất hiện trong các món ăn đặc trưng của miền Tây. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ công thức làm gỏi tép bông điên điển đơn giản nhưng thơm ngon, đậm đà hương vị miền Tây!
Nguyên liệu làm gỏi tép bông điên điển
- 200g tép
- 500g bông điên điển
- 200g giá đỗ
- 10 trái tắc
- Rau ngổ, ngò gai, tỏi, ớt
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt
Mẹo hay:
Bạn nên chọn mua những con tép đồng có màu sắc tự nhiên, kích thước đồng đều, không có mùi lạ.
Khi lựa tép cần chú ý đến phần đuôi của tép, nên chọn những con tép có phần đuôi hơi cụp lại, sờ vào có cảm giác chắc. Nếu phần đuôi cụp lại và mềm nhũn là những con tép ươn, đã để lâu, bạn không nên mua.
Không nên chọn mua những con tép có phần lưng quá căng, các đốt lưng giãn ra, đây là những con tép có thể đã bị xử lý qua hóa chất.
Cách làm gỏi tép bông điên điển
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua tép, bạn rửa qua với nước muối pha loãng, sau đó nhẹ nhàng bóp và ngâm khoảng 5 phút. Tiếp theo, rửa sạch với nước và để ráo.
Tỏi, bạn lấy khoảng 5 tép đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt lấy 1 trái băm nhuyễn kèm với tỏi. Tắc cắt ra, vắt lấy nước cốt.
Bông điên điển, bạn lựa chọn bông tươi và loại bỏ những bông hư, cọng già rồi ngâm cùng giá đỗ trong nước muối loãng khoảng 10 phút và sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
Rau ngổ, ngò gai rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Luộc tép
Bạn đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa và thêm 500ml nước, 1 muỗng cà phê muối rồi đun sôi.
Khi nước sôi, bạn đưa tép vào luộc khoảng 5 phút cho đến khi tép chuyển màu cam, sau đó tắt bếp và vớt tép ra để rổ nước.
Luộc tépBước 3 Pha nước sốt và trộn gỏi
Bạn trộn 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt tắc, tỏi ớt băm ra một chén rồi khuấy đều, sau đó nêm lại cho vừa ăn.
Tiếp theo, bạn đặt bông điên điển, giá, rau ngổ, ngò gai vào một cái thau. Sau đó, đổ từ từ nước sốt vào, trộn đều để thấm gia vị, sau đó nêm lại gỏi để kiểm tra vị mặn ngọt rồi cho thêm phần sốt vào là xong.
Pha nước sốt trộn và trộn gỏiBước 4 Thành phẩm
Món gỏi tép bông điên điển giòn ngọt, chua thanh từ tắc, phần tép giòn ngọt, đẫm vị chua, cay, mặn, ngọt đủ, chút đắng nhẹ của bông điên điển, rất hấp dẫn.
Thành phẩmThưởng thức
Thưởng thức gỏi tép bông điên điển với bánh phồng tôm hoặc bánh đa (bánh tráng nướng), chấm ít mắm ớt cay cay thì càng tuyệt vời hơn. Bắt tay vào làm ngay nhé!
Thưởng thức món gỏi tép bông điên điểnVừa rồi bạn đã xem qua công thức làm gỏi tép bông điên điển rất đơn giản mà Mytour đã tổng hợp. Hôm nay nếu bạn không biết nấu gì, hãy ghé ngay Mytour để chọn mua những nguyên liệu tươi ngon và thực hiện nhé!
Mua bông điên điển chất lượng tại Mytour để làm gỏi tép bông điên điển: