Jambon thịt nguội luôn là món ăn được nhiều người ưa thích và dễ làm để dùng trong thời gian dài. Hãy cùng Mytour học cách làm món jambon thịt nguội ngon này nhé!
60 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nếu bạn đã từng thưởng thức món jambon thịt nguội ở đâu đó, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị hấp dẫn và màu sắc bắt mắt của nó. Hãy cùng Mytour bắt tay vào làm món này nhé!
Nguyên liệu làm món jambon thịt nguội
- 500g thịt thăn
- 500g da heo
- 500g giò sống
- 5 củ hành tím, 5 tép tỏi, 5 gốc hành lá, 5 rễ ngò
- 1 thìa cafe muối hồng
- 2 ống ấp xanh
- 2 thìa cafe tiêu rang
- 2 thìa cafe đường
- 2 thìa cafe nước mắm
- 1 thìa canh bột năng
- 2 thìa cafe bột ngọt
- Cà chua, ớt
Mẹo hay:
- Để chọn được thịt heo ngon bạn nên chọn thịt lợn ngon là thịt tươi mới nên có độ đàn hồi rất tốt. Khi mua hàng, bạn hãy dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
Lúc này khi quan sát, nếu thấy các thớ thịt đều, săn chắc, không nhão, không rỉ dịch hay chảy nhớt thì chính là thịt lợn ngon.
Màu sắc của thịt đỏ tươi hoặc đỏ sẫm thì đó là miếng thịt tươi. Ngược lại, miếng thịt ôi thiu sẽ có màu nâu, xám, đỏ thâm hoặc xanh nhạt.
- Bạn có thể tìm mua muối hồng tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, Mytour hoặc đặt mua trực tuyến. Khi mua cần lựa chọn thương hiệu uy tín, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cách làm món Jambon thịt nguội
Bước 1 Chuẩn bị và ướp thịt
Trước tiên, rửa sạch hành tím, tỏi, gốc hành lá, rễ ngò rồi để ráo. Tiếp theo, băm nhuyễn và cho vào một chén nhỏ.
Phần da heo sau khi mua về, rửa sạch và đem luộc trong nước khoảng 20 phút.
Trong lúc chờ da heo chín, bạn chuẩn bị thịt thăn bằng cách rửa sạch qua nước muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó cắt thành từng miếng vuông khoảng 1 - 1.5 cm.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp thịt
Đưa thịt thăn đã cắt nhỏ vào một tô lớn và tiến hành ướp.
Thêm muối hồng, ấp xanh, tiêu rang, và toàn bộ hành, tỏi, ngò đã băm nhuyễn vào và trộn đều. Ướp thịt khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.
Lưu ý: Bạn có thể dùng ½ thìa nước mắm thay thế cho muối hồng nhé!
Bước 3 Đặt vào khuôn và hấp
Sử dụng phần da heo đã luộc mềm và thái mỏng vừa ăn.
Trộn thịt thăn đã ướp, da heo thái mỏng và giò sống vào một thau. Tiếp theo, thêm đường, bột năng, nước mắm và bột ngọt vào và nhào đều cho thấm gia vị.
Sau đó, lấy khuôn làm giò chả, lót lá chuối hoặc nilon, và đặt hỗn hợp vào khuôn, sau đó nén chặt.
Khi nước trong xửng hấp sôi, đặt khuôn giò chả vào và đậy nắp, hấp trong khoảng 60 phút.
Sau khi jambon đã chín, lấy ra và để nguội. Sau đó, đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 6 tiếng để jambon thêm ngon.
Công đoạn nhồi và hấp jambonBước 4 Thành phẩm
Món jambon thịt nguộiMón jambon thịt nguội dai, béo, thơm ngon, hấp dẫn luôn là món ăn phải thử. Khi thưởng thức, bạn sẽ không thể quên được hương vị tuyệt vời của món jambon thịt nguội này.
Thưởng thức
Món jambon thịt nguội thơm ngon, đơn giảnCắt jambon thịt nguội thành từng miếng vừa ăn và sắp xếp trên dĩa. Bạn có thể thêm chút cà chua hoặc ớt tỉa hình để làm đẹp dĩa.
Jambon thịt nguội sẽ thêm ngon khi kèm với muối tiêu chanh hoặc dưa chua.
Mytour đã chia sẻ cách làm thịt nguội da heo, hay còn gọi là jambon thịt nguội tại nhà rồi đấy. Thật đơn giản phải không! Chúc bạn thành công với món ngon này nhé.
Mua thịt heo để làm jambon thịt nguội tại Mytour: