Khô bò không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn mà còn là món mồi nhậu tuyệt vời được nhiều đấng mày râu yêu thích. Hãy khám phá cách làm khô bò miếng thơm ngon mà không cần lò nhé!
Khô bò là món ăn với thịt bò dai ngọt, hương vị thơm ngon của gia vị tẩm ướp và màu sắc cuốn hút. Không chỉ là món ăn vặt tuyệt vời, đây còn là món 'nhấm nháp' không thể thiếu trên bàn nhậu.
Hãy cùng Mytour khám phá bí quyết làm khô bò miếng thơm ngon mà không cần lò nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món khô bò miếng:
- 300g thịt bò
- 4 cây sả
- 6 củ tỏi
- 2 trái ớt
- Gia vị: Dầu hào, màu dầu điều, đường, mật ong, muối, ớt khô, ớt bột Hàn Quốc, bột nghệ, bột ngũ vị hương
- Dụng cụ: Bao tay nilon, màng bọc thực phẩm, bộ cối chày
Mẹo hay:
Để chọn thịt bò ngon, bạn nên lựa chọn loại thịt có màu đỏ sậm, mỡ bò có màu vàng, thớ thịt nhỏ, mềm mại và đàn hồi. Ngoài ra, nên chọn thịt nạc thăn để có sợi dài.
Cách làm món khô bò miếng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn loại bỏ mùi hôi của thịt bò bằng cách chà thịt với 2 muỗng canh giấm và 1 ít muối trong vòng 5-7 phút. Sau đó, rửa thịt sạch bằng nước và để ráo.
Sau khi thịt đã ráo, bạn tiến hành thái thịt thành từng miếng dày khoảng 0.5 cm.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị các nguyên liệu khác. Bóc vỏ tỏi và gỡ cuống của 2 quả ớt, sau đó băm nhuyễn. Sau đó, cắt nhỏ 4 cây sả và băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2: Pha sốt ướp thịt
Với tỏi và ớt đã băm nhuyễn, bạn thêm vào 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh dầu màu điều, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt khô, ½ muỗng cà phê ớt bột, ¼ muỗng cà phê bột nghệ và ⅓ muỗng cà phê bột ngũ vị hương.
Sau đó, bạn trộn đều cho hỗn hợp thấm đều rồi thêm sả băm vào. Tiếp tục trộn đều một lát nữa là xong.
Pha sốt ướp thịtBước 3: Ướp thịt
Đeo bao tay nilon, sau đó thoa hỗn hợp sốt lên thịt và trộn đều. Khi thịt đã hấp thụ gia vị, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 tiếng (hoặc để qua đêm).
Ướp thịt bò với hỗn hợp sốtBước 4: Rim thịt bò lần 1
Bạn đặt chảo lên bếp ở lửa trung bình. Tiếp theo, cho thịt bò vào chảo, đậy nắp và rim trong khoảng 15 phút. Trong thời gian này, nhớ mở nắp và lật thịt 1-2 lần để thịt chín và khô đều.
Đừng thêm nước vào vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước. Khi nước trong thịt bò cạn hết, tắt bếp và để thịt nguội.
Rim thịt bò lần mộtBước 5: Chần mềm và rim thịt bò lần 2
Sau khi thịt bò nguội đi một chút, bạn cho vào cối và dùng chày chần cho thịt mềm và mỏng ra.
Tiếp theo, bạn đặt thịt bò vào chảo rim như trước và thực hiện rim lần 2 trong khoảng 10 phút.
Chần mềm và rim thịt bò lần 2Bước 6: Phơi nắng khô bò
Bạn đặt thịt bò lên khay và để nắng để làm khô bò. Nếu nắng nóng, chỉ cần phơi 3 nắng là đủ. Nếu nắng không quá gắt, bạn cần phơi 4 nắng.
Trong quá trình phơi, mỗi 2 tiếng bạn nên lật thịt một lần để khô đều.
Phơi nắng khô bòBước 7: Thành phẩm
Sau khi thịt bò đã được phơi khô, bạn có thể xắt thành sợi nhỏ và thưởng thức ngay. Để bảo quản, hãy đặt khô bò vào hũ đậy kín và để nơi thoáng mát.
Thành phẩm của khô bòThưởng thức
Khô bò dai với hương vị đậm đà và thịt ngọt tự nhiên là lựa chọn tuyệt vời cho món ăn vặt hoặc kèm với một lon bia. Khi thưởng thức, bạn có thể cốt thêm ít chanh hoặc tắc để tạo ra hương vị đặc biệt cho món khô bò này!
Khô bò dai ngon và màu sắc bắt mắtBí quyết làm khô bò ngon
Để có thể làm được món khô bò ngon như ý, hãy ghi nhớ những bí quyết sau:
- Chọn loại thịt bò như mông hoặc bắp bò. Hãy nhớ chọn thịt bò tươi mới để món bò khô của bạn có chất lượng tốt nhất!
- Để món ăn không quá mặn, hãy ướp gia vị vừa phải cho thịt bò sau khi sấy vì thịt sấy sẽ mặn hơn lúc tươi.
- Nếu không có lò nướng, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc chảo chống dính để làm khô bò miếng.
Các phương pháp làm khô bò miếng khác
Làm khô bò miếng bằng nồi chiên không dầu
Làm khô bò miếng bằng nồi chiên không dầuNếu không có lò nướng, bạn có thể làm khô bò miếng bằng nồi chiên không dầu. Thịt bò được ướp gia vị sau đó sấy khô trong nồi chiên không dầu.
Miếng thịt bò khô vẫn giữ được độ mềm bên trong, bạn sẽ thấy hương vị đậm đà cùng chút cay cay thơm ngon không thể cưỡng lại.
Làm khô bò miếng bằng lò nướng
Làm khô bò miếng bằng lò nướngKhô bò miếng làm bằng lò nướng mang hương vị thơm ngon, miếng bò dai dai đậm đà, hoàn hảo để thưởng thức cùng bạn bè.
Dưới đây là chia sẻ của Mytour về cách làm khô bò miếng ngon đơn giản không cần lò. Chúc bạn thành công khi thử làm món ngon này lần đầu tiên!