Bạn đã biết cách làm khô cá lóc miền Tây chưa? Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món khô cá lóc đơn giản, ngon miệng, chuẩn vị miền Tây ngay nhé.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Khô cá lóc là một món ăn vô cùng đơn giản và ngon mà bạn có thể thử ngay tại nhà mình. Hãy cùng Mytour khám phá công thức làm món ăn này nhé.
Nguyên liệu làm khô cá lóc
- 5 con cá lóc đã làm sạch
- Tỏi
- 50g hành tím
- 100g ớt
- 40g gừng
- 3 quả chanh
- Gia vị: Hạt nêm, muối, ngũ vị hương, nước mắm, đường
- Để chọn được cá lóc ngon, bạn nên lựa những con cá to, khỏe, thịt chắc, không bị mềm. Cá lóc ngon thường có màu đen đậm, không có nhiều đốm trắng ở đầu.
- Để phân biệt cá lóc Việt Nam và cá lóc Trung Quốc, bạn nên nhớ rằng cá lóc Trung Quốc thường to hơn, dài khoảng 150cm, trong khi cá lóc Việt Nam thường chỉ dài khoảng 100cm. Cá lóc Trung Quốc có thân hình lớn hơn, đầu nhỏ và dẹp về phía trước, màu sắc từ nâu vàng đến nâu nhạt, thường có các đốm sậm màu ở hai bên và các đốm hình yên ngựa ở lưng.
Hướng dẫn cách làm món khô cá lóc
Bước 1 Chuẩn bị cá lóc
Đầu tiên, làm sạch cá lóc bằng cách cho cá vào một thau lớn, sau đó thêm 4 muỗng canh muối và vắt 2 quả chanh vào. Sử dụng tay để bóp cá với muối để loại bỏ mùi tanh và làm sạch thịt cá. Sau khi bóp cá xong, rửa lại thật sạch với nước lạnh.
Chuẩn bị cá lócBước 2 Phi lê cá
Dùng dao cắt cá làm 2 phần, sau đó mở ra, loại bỏ ruột và xương sống của cá. Đối với phần đầu cá cứng, sử dụng kéo để dễ dàng cắt đầu cá làm 2 phần.
Sau khi xẻ cá ra làm 2 phần, bạn dùng dao rạch 2 -3 đường trên thân cá từ đầu đến đuôi. Khoảng cách giữa mỗi đường khoảng 5cm.
Phi lê cáBước 3 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Gừng và ớt, bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím, bạn lột vỏ và cắt làm đôi. Tỏi, bạn lột vỏ và đập dập.
Bạn đặt các loại rau củ vào máy xay và xay cho đều. Sau khi xay xong, bạn thêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh ngũ vị hương, 3 muỗng canh đường rồi khuấy lên cho đều.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 4 Chế biến cá khô
Bạn thoa phần sốt lên cá, hãy nhớ thoa đều trên toàn bộ thân cá để cá hấp thụ gia vị một cách hoàn hảo nhất.
Sau khi thoa xong, bạn ướp cá trong khoảng 1 - 2 tiếng, sau đó bạn mang cá ra nơi có ánh sáng mặt trời mạnh để phơi. Khi phơi, hãy để phần thịt cá ở trên cùng để thịt cá nhanh chóng sấy khô, đồng thời bạn cũng nên đặt một lớp vải lưới phía trên để tránh bụi và các chất khác bám vào bề mặt cá.
Chế biến cá khôBước 5 Hoàn thành
Đối với món cá khô này, bạn chỉ cần phơi khoảng 1 - 2 ngày là cá sẽ hoàn toàn khô và bạn có thể sử dụng để chế biến món ăn ngay.
Cá khô sau khi đã phơiThưởng thức
Cá lóc khôMón cá lóc khô thơm ngon với hương vị đậm đà được ướp đầy đủ loại gia vị sẽ chắc chắn mang lại cho bạn niềm vui ẩm thực và là một trong những món ăn mà gia đình bạn sẽ yêu thích.
Trên đây là cách làm món cá lóc khô thơm ngon, hấp dẫn mà Mytour đã tổng hợp cho bạn, nếu bạn yêu thích món ăn này, hãy vào bếp và thử ngay nhé.
Mua cá lóc tươi ngon, chất lượng tại Mytour: