Khô cá ngừ không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Theo dõi hướng dẫn của Mytour để tự tay làm một đĩa khô cá ngừ đậm đà, thơm phức nhé!
45 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Những món khô đã trở nên rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam với hương vị đậm đà, thơm phức và dễ thưởng thức. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ công thức làm khô cá ngừ độc đáo, chất lượng, đảm bảo khiến bạn mê mẩn!
Nguyên liệu cho món khô cá ngừ
Nguyên liệu cho món khô cá ngừ- 900g cá ngừ
- Tỏi, gừng, hạt mè
- Gia vị: Đường, nước tương, tương miso
- Dụng cụ: Hộp đựng thực phẩm
Mẹo hay
Để chọn cá ngừ tươi ngon, bạn nên chú ý chọn những con có mắt sáng, màu mắt đỏ tươi và không bị lún khi ấn vào bụng.
Bên cạnh đó, khi mua các loại gia vị như nước tương hoặc tương miso, hãy lựa chọn ở những nơi uy tín như siêu thị Việt Nam, siêu thị Nhật Bản hoặc cửa hàng chuyên bán gia vị nhé!
Cách làm khô cá ngừ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuSau khi mua cá ngừ về, rửa sạch và tách xương da, sau đó thái thành lát mỏng. Gừng cũng được thái lát và tỏi được băm nhỏ để sử dụng cho bước tiếp theo.
Mẹo hay
Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn nên rửa sạch cá, lấy lòng và mang ra, sau đó đánh vẩy, cắt vây và lột màng đen trong bụng rồi rửa lại nhiều lần với nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chanh, giấm, muối hoặc ngâm cá trong nước gạo khoảng 15 phút để loại bỏ mùi tanh.
Bước 2 Pha nước sốt ướp cho cá
Pha nước sốt ướp cho khô cáĐể có một hỗn hợp nước sốt đậm đà, bạn cần chuẩn bị 250 ml nước tương, 250g đường, 1 muỗng cafe hạt mè, 1 muỗng cafe tương miso và 50g gừng thái lát. Sau đó, khuấy đều để các gia vị hòa quyện.
Bước 3 Ướp cá ngừ
Ướp cá ngừSau đó, đổ hỗn hợp nước sốt vào hộp chứa cá và ướp trong tủ lạnh khoảng 8 - 10 tiếng để cá thấm gia vị đều.
Bước 4 Làm khô cá ngừ
Làm khô cá ngừSau thời gian đã định, bạn lấy hộp chứa cá ngừ ra khỏi tủ lạnh, cẩn thận xếp từng miếng cá lên máy sấy và sấy trong khoảng 10 tiếng. Khi đã sấy khô, bạn rải thêm một chút hạt mè lên trên để tăng thêm hương vị.
Mẹo hay
Nếu nhà bạn không có máy sấy thực phẩm, bạn cũng không cần phải lo lắng! Bạn có thể thay thế bằng việc sử dụng lò nướng và nướng cá ngừ ở nhiệt độ 150 độ C trong thời gian tương tự và vẫn đạt được kết quả tốt như mong muốn!
Thành phẩm
Món khô cá ngừ đẹp mắt, đậm đà, thơm ngonMón khô cá ngừ khi hoàn thành sẽ làm bạn phấn khích với sự hòa quện của màu đỏ sậm bên ngoài, mùi thơm của hạt mè phủ lên trên, và vị đậm đà, tươi ngon thấm đều trong từng miếng cá giòn rụm.
Vậy là chúng ta đã hoàn tất món khô cá ngừ đậm đà, thơm ngon này rồi! Hy vọng với công thức từ Mytour, bạn sẽ thành công trong việc làm món ăn này nhé!
Mua cá ngừ tại Mytour để làm khô cá ngừ: