Khi nhắc đến Hàn Quốc, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến món kim chi phổ biến của đất nước này. Nếu bạn không ưa món kim chi từ cải thảo, hãy học ngay cách làm kim chi hành lá ngon, đậm đà theo phong cách Hàn Quốc theo công thức dưới đây.
Kim chi là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Hàn Quốc. Thường được kết hợp với nhiều món như thịt nướng, cá nướng, mì gói,... để tạo ra hương vị thơm ngon, đậm đà và không bao giờ chán. Hãy cùng Mytour vào bếp và thực hiện món kim chi hành lá thơm ngon theo phong cách Hàn Quốc nhé!
Nguyên liệu cho món kim chi hành lá
- 1kg hành lá
- 180ml nước mắm
- 300ml nước lọc
- 15gr bột nếp
- 150gr táo
- 1 củ hành tây
- 40gr tỏi xay nhuyễn
- 70gr bột ớt Hàn Quốc
Cách thực hiện kim chi hành lá
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị hành lá và hành tâySau khi mua hành lá về, bạn thải gốc, rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn, cát. Nếu muốn cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm hành lá trong nước muối để làm sạch hơn. Rồi sau khi rửa sạch, hãy để hành lá ráo nước.
Bạn có thể để hành lá nguyên dài hoặc chẻ ra thành từng phần, tùy ý thích của bạn.
Hành tây cần được lột vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng dày khoảng 2-3 cm. Táo cũng cần được gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành từng miếng dày khoảng 2-3cm. Sau đó, dùng máy xay nhuyễn táo và hành tây.
Bước 2 Nấu bột nếp và ngâm hành lá cùng nước mắm
Nấu bột nếp và ngâm hành lá cùng nước mắmĐặt hành lá vào một tô hoặc thau tuỳ ý, sau đó thêm 180ml nước mắm vào và ngâm hành lá trong khoảng 30 phút. Hãy thường xuyên kiểm tra và dùng tay ấn hành lá xuống dưới nước mắm để chúng được ngâm đều.
Đun 300ml nước lọc trên bếp, thêm vào nồi 3 thìa canh bột nếp và khuấy đều. Khi thấy bột sôi, tắt bếp.
Bước 3 Làm nước ngâm cho kim chi
Làm nước ngâm cho kim chiSau 30 phút, vớt hành lá đã ngâm ra.
Dùng phần nước mắm đã ngâm hành, thêm 70gr bột ớt Hàn Quốc, 80gr đường, 40gr tỏi băm, hỗn hợp táo và hành tây đã xay nhuyễn cùng bột nếp từ bước 2 vào. Khuấy đều.
Bước 4 Ngâm kim chi
Ngâm kim chi với hỗn hợp nước ngâmSau khi đã pha được hỗn hợp nước ngâm, bạn chỉ cần đặt hành lá tiếp tục vào trong hỗn hợp đó là được. Bạn dùng tay bao tay vào bếp chuyên dụng để trộn đều hành với gia vị cho thấm đều.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không nên vò hành khi trộn, vì kim chi sẽ bị nát và không ngon nữa. Chỉ nên dùng tay đảo nhẹ từ dưới lên trên một cách nhẹ nhàng là đủ.
Sau khi trộn kim chi xong, bạn đặt vào hộp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-4 ngày là có thể ăn được.
Thành phẩm
Kim chi hành láKim chi hành lá sau khi được ướp sẽ có màu sắc rất đẹp mắt. Màu đỏ của bột ớt kết hợp với màu xanh lá của hành tạo nên một bức tranh tuyệt vời.
Kim chi hành lá có được hương vị tự nhiên của hành, cùng với vị chua, cay, và mặn của nước ướp, tạo nên một hương vị thú vị. Chỉ cần thêm một vài miếng thịt chiên hoặc một ít cơm trắng nóng cùng với nó là bữa ăn hoàn hảo.
Kim chi hành lá không chỉ dễ làm mà còn mang lại hương vị đặc biệt cho bữa cơm của bạn. Hãy thử làm ngay món kim chi hành lá theo công thức trên để cả nhà cùng thưởng thức nhé!