Lạp xưởng mai quế lộ thơm ngon, màu đỏ tươi sẽ làm bạn say mê ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hãy khám phá cách làm lạp xưởng mai quế lộ ngay thôi!
70 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3-4 người
Lạp xưởng mai quế lộ được tạo ra với rượu mai quế lộ, mang lại hương vị đặc biệt cho món ăn. So với lạp xưởng thông thường, lạp xưởng mai quế lộ được đánh giá là ngon và thơm hơn.
Nguyên liệu
- 1kg thịt heo
- 300g mỡ heo
- 400g lòng heo
- Rượu trắng, rượu mai quế lộ, rượu áp xanh
- Gia vị: đường cát trắng, bột ngọt, muối, tiêu hạt
Mẹo hay: Để chọn mua thịt heo ngon, bạn cần lựa chọn thịt đỏ tươi hoặc sậm màu, bề mặt khô và không nhờn. Khi nhấn vào miếng thịt, nó sẽ đàn hồi tốt và không lõm
Cách làm lạp xưởng mai quế lộ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệuĐể lạp xưởng thơm ngon, lòng heo cần được xử lý kỹ, không có mùi hôi. Rửa sạch lòng non, loại bỏ chất dơ bên ngoài và trong lòng. Buộc đầu lòng lại và rửa bên trong cho sạch.
Ngâm lòng với 200ml rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối để loại bỏ mùi hôi. Sau đó xoa bóp rồi rửa lại với nước, để ráo.
Mỡ heo ngâm rửa với nước muối, sau đó rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Chọn thịt nạc vai, rửa sạch và thái thành lát mỏng rồi băm nhuyễn để dễ thao tác. Tránh sử dụng thịt xay để lạp xưởng có độ đẹp mắt cao hơn.
Bước 2 Ướp thịt
Ướp thịtMỡ heo sau khi đã ráo nước ướp với 120g đường trắng, sau đó để trong 1 tiếng. Trộn mỡ heo đã ướp với thịt bằm, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ ống rượu áp xanh. Dùng tay trộn đều các nguyên liệu.
Bước 3 Nhồi lạp xưởng
Nhồi lạp xưởngDùng phễu hoặc miệng chai nước để nhồi nhân cho dễ. Nhồi từ từ nhân vào lòng non, vuốt đều xuống để nhân đồng đều và không bị lỏng lẻo.
Sau khi nhồi xong, buộc chặt lạp xưởng thành từng khúc với chiều dài tùy ý, sau đó dùng kim chọc một vài lỗ để lạp xưởng thoát khí.
Bước 4 Thành phẩm
Phơi lạp xưởng dưới ánh nắng, gió nhẹPhơi lạp xưởng dưới ánh nắng, gió nhẹ cho đến khi khô. Sau đó gói kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Thưởng thức
Lạp xưởng thường được ăn cùng cơm, xôi, bánh bao,...Món lạp xưởng mai quế lộ đã hoàn thiện. Có thể hấp hoặc chiên để thưởng thức ngay. Lạp xưởng thích hợp kèm với cơm, xôi, bánh bao,... Hãy thử làm lạp xưởng tại nhà đón Tết. Chúc mọi người thành công!
Nếu không dùng hết, có thể đóng kín lạp xưởng trong túi nilon, tốt nhất là hút chân không và để trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản được từ 2-3 tháng trong ngăn mát và đến 6 tháng trong ngăn đá.
Mua lạp xưởng tại Mytour: