Nếu lạp xưởng là món ưa thích của gia đình bạn, hãy thử ngay cách làm lạp xưởng tôm mới lạ, thơm ngon, đảm bảo sẽ khiến bạn không bao giờ cảm thấy chán chường.
Lạp xưởng tôm có thể khó hơn lạp xưởng heo vì các nguyên liệu phải thật sạch và tươi mới để món lạp xưởng đạt được hương vị chuẩn và độ dai tốt nhất. Nhưng đừng lo lắng, vì công thức dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết. Bắt đầu thôi nào!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 800g tôm tươi
- 400g thịt nạc vai
- 200g mỡ heo
- 2m ruột khô
- 20g tỏi
- 20g hành tím
- 1 ống rượu ấp xanh hoặc rượu đế
- Gia vị: 3 muỗng canh rượu mai quế lộ, tiêu hạt đen, muối, đường
- Các dụng cụ khác: chai nước cắt rỗng, dây thun, dây cột
Các bước thực hiện
Bước 1 Chuẩn bị mỡ heo
Đầu tiên, bạn rửa sạch mỡ heo bằng rượu trắng, sau đó thêm 50g đường vào mỡ heo và trộn đều.
Tiếp theo, bạn dàn mỡ heo ra mâm đều và để phơi nắng trong 2 tiếng để mỡ heo thêm hương vị.
Bước 2 Chuẩn bị tôm và thịt
Bắt đầu bằng việc rửa sạch phần thịt bằng nước muối, sau đó cắt mỏng và cho vào máy xay. Nếu không có máy xay, bạn có thể bằm nhỏ thịt heo.
Lưu ý: Bạn chỉ cần xay thịt cho hơi nát, không cần xay nhuyễn.
Với phần tôm, lột vỏ và loại bỏ chỉ đen sau đó xay nhuyễn bằng máy hoặc bằm nhỏ.
Tiếp theo, bạn trộn đều phần tôm và thịt trong một cái bát cho tôm và thịt hoà quện với nhau.
Bước 3 Kết hợp nguyên liệu
Băm nhuyễn tỏi và hành tím, sau đó phi vàng lên và để nguội (chỉ lấy phần tỏi và hành, không lấy dầu)
Thêm mỡ heo đã phơi nắng từ bước 1 vào hỗn hợp tôm thịt đã xay nhuyễn, sau đó thêm 100g đường, 1 muỗng canh muối, tiêu hạt, 3 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 ống rượu ấp xanh và phần tỏi và hành phi vào hỗn hợp, trộn đều cho các nguyên liệu kết hợp với nhau
Bước 4 Phơi hỗn hợp thịt
Đổ hỗn hợp từ bước 3 ra một cái mâm, dàn đều và để phơi nắng trong khoảng 1 tiếng.
Lưu ý: Khi phơi khoảng 30 phút, hãy sử dụng tay để xới đều hỗn hợp, sau đó dàn đều và tiếp tục phơi 30 phút nữa
Bước 5 Chuẩn bị ruột khô
Phần ruột khô đặt trong rượu trắng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh nhiều lần để loại bỏ mùi hôi tanh, sau đó để ráo.
Bước 6 Nhồi lạp xưởng
Bắt đầu bằng việc nhét phần đầu ruột vào miệng chai nước đã được cắt rỗng, sau đó dùng một sợi dây thun để cột chặt phần đầu ruột và miệng chai nước lại.
Sau đó, đặt phần hỗn hợp tôm thịt vào túi bắt kem, cắt mở phần miệng túi và bơm hỗn hợp vào ruột.
Khi đã nhồi xong, sử dụng một sợi dây để cột chặt lạp xưởng thành từng khúc khoảng 10cm, sau đó dùng kim châm (hoặc tăm) xăm quanh ruột để tránh lạp xưởng bị nứt khi phơi nắng.
Bước 7 Phơi lạp xưởng
Ướp lạp xưởng trong khoảng 50ml rượu trắng khoảng 15 phút để khi phơi nắng, lạp xưởng có màu đỏ bắt mắt hơn.
Sau đó, đặt lạp xưởng ra nắng khoảng 3 ngày để khô hoặc sấy trong lò ở 170 độ trong khoảng 25 phút nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian.
Thành phẩm
Dù có nhiều công đoạn phức tạp, nhưng kết quả cuối cùng xứng đáng với công sức bỏ ra. Lạp xưởng tự làm không chỉ có hương vị thanh tao, không ngán mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nếu bạn không có thời gian làm lạp xưởng tôm tại nhà, bạn có thể mua lạp xưởng tôm tươi ngon và giá cả phải chăng tại Mytour. Hãy xem và mua lạp xưởng tôm để thưởng thức nhé!
Những miếng lạp xưởng tôm đỏ rực, béo ngậy sau khi chiên lên sẽ thơm ngon, chắc chắn sẽ là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn gia đình của bạn.