Lẩu cá đuối là một món ăn không quá phức tạp nhưng luôn khiến thực khách say mê bởi hương vị đặc trưng. Cuối tuần này, hãy cùng tôi khám phá cách nấu lẩu cá đuối thơm ngon và đậm đà nhé!
Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị cho một bữa lẩu cá đuối dành cho 4 người
- - 2 con cá đuối (khoảng 500g)
- Nửa trái khóm
- 2 trái cà chua
- Vài trái ớt
- Tỏi và hành tím băm sẵn
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 nhánh sả
- Các loại rau thơm: húng quế, ngò gai, rau om
- 1 gói gia vị lẩu thái
- 4 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- Các loại đồ ăn kèm như: bún tươi, rau nhút, bắp chuối bào, bạc hà, măng tươi hoặc măng chua tùy theo sở thích
Cách nấu lẩu cá đuối ngon nhất
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cá đuối được rửa sạch với nước pha giấm hoặc rượu để loại bỏ mùi tanh, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.
Cá đuối được rửa sạch bằng nước pha với giấm hoặc rượu, sau đó thái thành từng miếng vừa ănGừng được cắt thành sợi nhỏ, cà chua được thái thành múi cau.
Sả được đập dập và thái thành 3 đoạn, ớt được thái thành khúc.
Ngoài ra, rau thơm được cắt thành khúc, khóm được xắt nhuyễn, bạc hà được cắt lát vừa ăn.
Măng được rửa sạch, bào mỏng và ngâm qua nước sôi pha muối khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo.
Lưu ý: Trước khi sử dụng, măng cần được luộc qua để đảm bảo chín hoàn toàn và tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá với ớt thái lát, tỏi băm và gừng cắt sợi, sau đó nêm cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm trong vòng 20 phút.
Bước 3: Xào cá
Bắc chảo và thêm tỏi, hành tím băm vào phi, sau đó cho cá vào xào đến khi thịt săn lại.
Bước 4: Làm nước lẩu
Dùng một chảo khác, cho hành tỏi và gừng vào phi cho thơm. Tiếp theo, cho lần lượt khóm đã cắt nhuyễn, cà chua và sả đã đập dập vào xào.
Nêm nếm với 3 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm.
Dùng một nồi nước, đun sôi, sau đó khi nước đã sôi, cho phần khóm, cà chua đã xào và gói gia vị lẩu thái vào.
Kế tiếp, tiếp tục cho phần cá nấu chung và sau đó nêm nếm với 1 muỗng cà phê nước mắm và một chút đường. Tùy vào khẩu vị mà bạn nêm cho vừa ăn nhé.
Thành phẩm
Dọn lẩu ra, thêm rau thơm cắt nhuyễn và vài trái ớt cùng tỏi phi lên cho thơm, sau đó thưởng thức cùng rau nhút, bắp chuối bào, bạc hà, măng và một chén mắm ớt.
Ngoài trời se lạnh, không gì hấp dẫn hơn việc cùng cả gia đình quây quần bên nồi lẩu cá đuối nghi ngút khói, thưởng thức một miếng cá mềm và ngọt thịt như cảm nhận được cả hương vị của biển cả. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!