Hãy học cách làm món lẩu cá trê chua cay để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần nhé!
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 người
Món lẩu cá trê chua cay là một sự lựa chọn ngon miệng và hấp dẫn để thêm phần đặc sắc cho bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn. Dưới đây là hướng dẫn cách làm món này từ Mytour, chắc chắn bạn sẽ tự tin làm được ngay sau khi đọc xong!
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu cá trê chua cay
- 600gr cá trê (1 con)
- 1/2 trái thơm (dứa)
- 2 quả cà chua (khoảng 100gr)
- 3 muỗng canh me cục
- 50gr đậu bắp
- 50gr bắp non
- 2 muỗng canh sa tế
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Muối, muối hạt, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn
- Rau ăn kèm (ngò gai, rau om, rau muống,...)
Mẹo lựa chọn cá trê tươi ngon
Chọn cá trê sống, không có tổn thương trên thân và không có đốm trắng. Chọn cá có thân đầy mỡ, màu đỏ tươi, thịt đàn hồi.
Cách làm lẩu cá trê chua cay
Bước 1 Chuẩn bị cá trê
Sau khi mua cá, chà muối hạt lên thân cá để loại bỏ nhớt, sau đó rửa lại bằng nước muối ấm.
Tiếp theo, cắt cá thành 3 khúc và khử mùi cá bằng cách chẻ đôi thịt cá.
Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm và 2 muỗng canh sa tế. Trộn đều và ướp khoảng 15-20 phút.
Mẹo sơ chế cá trê không tanh
- Sử dụng nước giấm: Ngâm cá trong giấm và nước lạnh khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Sử dụng nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch để loại mùi tanh của cá.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt cắt nhỏ và đặt riêng. Đậu bắp cắt bỏ cuống và rửa sạch. Bắp non và đậu bắp sau khi rửa sạch để ráo nước.
Tiếp theo, cắt trái thơm làm đôi dọc và sau đó cắt thành miếng nhỏ. Cà chua cũng được rửa sạch, bỏ cuống và cắt làm 4 phần.
Ngò gai và rau ôm cắt bỏ gốc, rửa sạch và để vào chén. Rau muống cũng được cắt bỏ gốc và cắt thành khúc vừa ăn.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Nấu nước lẩu
Bắt đầu nấu lẩu
Khi tỏi và ớt thơm, thêm nước lọc vào nồi để sôi.
Rây me để lấy nước cốt, có thể điều chỉnh lượng me tùy khẩu vị.
Khi nước lẩu sôi, thêm đường và bột ngọt.
Mẹo hay
Bạn có thể dùng nước dừa thay thế để tăng hương vị cho lẩu!
Bước 4 Nấu lẩu
Cá trê đã ngấm gia vị vào nước lẩu, nấu chín ở lửa vừa.
Sau khoảng 15 phút, thêm thơm, cà chua, đậu bắp và bắp non vào nồi, nấu thêm 3 phút nữa rồi cho rau muống vào.
Nêm nếm nước lẩu, thêm rau om, ngò gai và ớt còn lại vào nồi, món lẩu hoàn thành.
Nấu lẩuThành phẩm
Thành phẩmMón lẩu cá trê chua cay đã hoàn thành. Nước lẩu đậm đà, chua, cay, mặn, ngọt đều đầy đủ, thịt cá béo ngậy, kết hợp với bún hay mì thơm ngon.
Hy vọng bạn đã thành công trong việc làm món lẩu thơm ngon này. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng.
Chọn rau xanh tươi ngon tại Mytour để kèm với lẩu cá trê chua cay: