Trong những ngày hè nắng nóng, nếu bạn muốn một món ăn bổ dưỡng, hãy thử làm lẩu đuôi heo thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình nhé.
30 phút Chế biến
90 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Lẩu đuôi heo tiêu xanh thơm ngon, nóng hổi, béo ngậy là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa tiệc gia đình vào những ngày cuối tuần. Hãy tham gia cùng Mytour để học cách làm món ăn hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu đuôi heo
- Đuôi heo: 1,9 kg
- Tiêu xanh: 100g
- Mướp: 2 trái
- Rau mồng tơi: 300g
- Tỏi băm
- Hành tím
- Hành lá
- Nước dừa tươi: 1 lít
- Hành tây: 200g
- Củ cải trắng: 2 củ (250g)
- Cà rốt: 1 củ (120g)
- Nấm đùi gà, nấm đông cô, nấm bào ngư: 200g
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, …..
Mẹo lựa chọn đuôi heo ngon
- Để có một phần đuôi heo lẩu ngon, bạn nên chọn đuôi heo dài và có nhiều phần da. Hãy chọn những phần da mịn màng, không có mùi hôi, đây là dấu hiệu của một con heo khỏe mạnh, thịt sẽ thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Cách làm món lẩu đuôi heo
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua đuôi heo về, bạn nên khò cháy phần da bên ngoài của đuôi. Sau đó, bạn đặt đuôi heo vào thau, cọ sạch phần da cháy và rửa sạch bằng nước. Bước này sẽ giúp thịt heo thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Nếu muốn, bạn cũng có thể sơ chế đuôi heo bằng cách đặt vào nồi luộc sơ trong nước muối loãng khoảng 2 phút. Sau đó, rửa sạch bằng nước lạnh và cắt nhỏ thành từng khúc vừa ăn.
Cà rốt và củ cải trắng cần gọt vỏ và cắt thành khúc nhỏ. Mướp cần gọt vỏ và cắt xéo. Hành tím cần bóc vỏ và rửa sạch. Tiêu xanh sau khi rửa sạch, lấy 2 nhánh hạt và đập giập; phần còn lại giữ nguyên.
Nấm đùi gà cần cắt xéo, loại bỏ chân của nấm bào ngư và nấm đông cô, sau đó cạo sạch phần chân. Sau đó, ngâm trong nước có thêm 1 muỗng cà phê muối khoảng 10 phút, rồi rửa sạch và để ráo.
Rau mồng tơi sau khi loại bỏ phần gốc, hãy rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp đuôi heo
Đặt đuôi heo vào tô và thêm 2 muỗng canh hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều và ướp trong khoảng 1 giờ.
Ướp đuôi heo với gia vịBước 3 Nấu nước dùng
Khi đuôi heo đã thấm gia vị, hãy đổ 2 muỗng canh hành tỏi vào nồi và phi thơm, sau đó đổ đuôi heo vào, đậy nắp và đợi cho đuôi heo săn lại.
Tiếp theo, hãy thêm 1 lít nước dừa tươi, 2 lít nước lọc, củ cải trắng và hành củ, cùng 50g tiêu xanh vào nồi để nấu nước dùng.
Chuẩn bị nước dùngSau đó, bạn hãy thêm 10g muối, 15g bột ngọt, 16g hạt nêm, 15g đường vào nước dùng và đợi cho nước sôi. Khi nước đã sôi, bạn hãy dùng muỗng vớt bọt và đun ở lửa nhỏ khoảng 1 giờ để hầm đuôi heo mềm hơn. Tiếp theo, bạn thêm cà rốt vào và đun cùng ở lửa trong khoảng 30 phút nữa.
Hầm đuôi heoTrong lúc chờ đợi hầm đuôi heo mềm, bạn hãy sắp xếp tất cả rau mồng tơi, mướp và nấm cùng với hành lá đã sơ chế vào đĩa.
Sắp xếp rau lên đĩaBước 4 Đến bước cuối cùng
Món lẩu đuôi heo hấp dẫn với hương vị đặc trưng của tiêu xanh và độ giòn của đuôi heo. Khi thưởng thức, bạn đun sôi nồi lẩu, thả rau mồng tơi và nấm vào, có thể kèm mì để tăng thêm hương vị sẽ làm cho bữa ăn thêm phần đặc biệt.
Món lẩu đuôi heo hấp dẫnThưởng thức
Sau khi đã hầm chín đuôi heo, bạn nêm gia vị sao cho vừa ăn, khuấy đều rồi tắt bếp. Múc đuôi heo ra tô và thêm tiêu xanh, hành tây đã chuẩn bị sẵn để hoàn thành món ăn hấp dẫn này.
Thưởng thứcĐó là công thức làm món lẩu đuôi heo thơm ngon và bổ dưỡng mà Mytour muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn thấy hữu ích, hãy thử làm và chia sẻ cảm nhận của bạn!