Cuối tuần sắp đến và bạn đang chuẩn bị cho bữa tiệc họp mặt gia đình? Đừng lo lắng nữa, hãy tham khảo ngay cách làm lẩu gà lá quế thơm ngon tại nhà.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 - 5 người
Những buổi tụ tập gia đình sẽ không trọn vẹn nếu thiếu món lẩu ngon. Vì vậy, để bữa tiệc trở nên hoàn hảo hơn, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm một món lẩu đặc biệt mà ai cũng yêu thích. Cùng khám phá ngay!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu gà lá quế
- 1 con gà
- 200g lá quế tươi
- 10g lá quế khô
- 400g măng tươi
- 250g nấm kim châm
- 250g nấm đùi gà
- 900ml nước dừa tươi
- 1kg bún tươi
- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, chanh
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay, đường, nước mắm
Mẹo hay
Chọn gà ngon là lựa chọn gà thịt đầy, mỏ nhọn, phần chân mềm mại, chân không bị vẩy, gãy hoặc có dấu vết lạ màu đỏ.
Đối với gà sẵn có, hãy chọn gà có da vàng nhạt, mỏng, mịn, không có mùi khó chịu hoặc vết thâm đen, thịt đều. Bấm vào thịt gà, nếu mềm, mịn hoặc không biến dạng thì gà đã được bơm nước hoặc chất làm đầy hại cho sức khỏe.
Chọn măng ngon là măng có hình dáng thẳng, vỏ mỏng, tươi và thơm. Hãy tránh măng có vỏ quá trắng hoặc quá vàng và có mùi khó chịu.
Nấm kim châm ngon phải còn tươi, không bị tách cành hoặc bể nát và không có dấu vết lớn lẻn.
Nấm đùi gà ngon cần có cuống đều và chắc chắn, không đổi màu, chiều dài không quá 15cm, những cành nấm quá 15cm bên trong có thể trở nên bông xốp và rỗng khiến nấm mất đi vị ngon.
Cách làm lẩu gà lá quế
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Gà sau khi mua về, bạn nên ướp muối và rửa sạch, sau đó thái nhỏ gà thành từng miếng vừa ăn.
Lá quế sau khi rửa sạch, bạn nên lựa chọn phần lá và giữ nguyên cuống. Nấm sau khi loại bỏ phần gốc, bạn có thể thái nhỏ nấm thành từng miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch.
Măng sau khi tách vỏ và rửa sạch, bạn nên cắt măng thành từng sợi vừa ăn. Đun sôi nước, cho măng vào và luộc khoảng 5 - 7 phút, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch, lặp lại từ 2 - 3 lần để làm giảm độ đắng của măng. Băm hành tím, tỏi, ớt. Cắt nhỏ hành lá.
Mẹo hay
Luộc măng nhiều lần sẽ giảm độ đắng và loại bỏ độc tố có trong măng.
Bước 2 Ướp thịt gà
Đặt gà vào một thau và ướp gà với 1 muỗng canh hành và tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, và 10g lá quế khô đã được cắt nhỏ. Sau đó, trộn đều và ướp khoảng 30 phút để gà thấm gia vị.
Chuẩn bị và ướp gàMẹo hay
Nếu bạn có thời gian, bạn có thể ướp gà từ 1 - 2 tiếng hoặc thậm chí ướp qua đêm trong tủ lạnh để gà thấm gia vị hơn.
Bạn cũng có thể luộc măng bằng nước nóng, sau đó ngâm măng trong nước vo gạo khoảng 12 tiếng để làm cho măng trắng và giòn hơn, không còn vị đắng khi ăn.
Bước 3 Nấu lẩu
Đun nồi lên lửa, thêm dầu ăn và thắng phần mỡ của gà để nước lẩu trở nên thơm ngon hơn. Sau đó, thêm hành, tỏi, và ớt băm nhỏ cùng với cọng lá quế vào phi thơm.
Khi thịt gà đã thấm gia vị, cho vào nồi và nấu đến khi thịt gà săn lại. Sau đó, thêm 900ml nước dừa tươi và 1 lít nước sạch vào, sau đó nêm nếm với 4 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều.
Đun nóng nồi lẩu với lửa lớn cho đến khi nước sôi bùng lên. Vớt bỏ bọt phía trên, sau đó thêm măng đã luộc vào và nấu với lửa vừa cho đến khi thịt gà chín mềm.
Làm món lẩu gà lá quếSản phẩm hoàn chỉnh
Món lẩu gà lá quế thơm ngon hấp dẫnThêm hành lá và ớt cắt lát để trang trí, bày biện cùng với dĩa rau ăn kèm, bún tươi và nước mắm là bạn đã hoàn thành món ăn. Nồi lẩu gà nóng hổi, phát ra mùi thơm của thịt gà và lá quế, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách trong buổi họp mặt gia đình.
Vừa qua, Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm món lẩu gà lá quế thơm ngon tại nhà chỉ với vài bước đơn giản. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này.