Lẩu vịt om sấu là món ẩm thực đặc trưng của miền Bắc, với hương vị thơm ngon đặc trưng khiến ai cũng mê mẩn. Hãy khám phá ngay cách nấu món lẩu đặc sắc này qua bài viết dưới đây.
Với cách làm đơn giản và hương vị tuyệt vời, món lẩu vịt om sấu hấp dẫn, kích thích vị giác, đậm đà, tạo sự cuốn hút khó cưỡng. Cùng vào bếp với Mytour để thưởng thức món lẩu độc đáo này cùng gia đình.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu vịt om sấu
- 1.2kg thịt vịt
- 10 quả sấu
- 1 củ khoai môn
- 1kg bún tươi
- 7 củ hành tím
- 3 cây sả
- 1 củ gừng
-
8 tép tỏi
- 5g húng quế
- 5g mùi tàu
- 50g hành lá
- 150ml nước cốt dừa
- 1 trái ớt
- Gia vị: Bột canh, nước mắm, đường, dầu ăn
Mẹo chọn thịt vịt ngon
- Để chọn thịt vịt ngon, bạn lưu ý phần dưới cánh vịt có dấu chấm đỏ, bị phồng và có màu đen bao quanh hay không. Nếu thấy có, đừng mua vì vịt bị tiêm thuốc, nếu da căng mọng là vịt đã được bơm nước.
- Nếu mua vịt sống, hãy chọn con vịt có lông đầy đủ, ức tròn, da bụng và da cổ dày, thử đan chéo hai cánh được không, nếu được thì mua con vịt đó. Tránh mua vịt mỏ to hoặc mỏ nhỏ và cứng vì vịt mỏ nhỏ là vịt non, vịt mỏ to là vịt già, ưu tiên mua vịt đực hơn vịt cái vì thịt vịt đực ngon hơn.
-
Cách làm món lẩu vịt om sấu.
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuĐầu tiên, bạn rửa sạch gừng, đập dập, cắt lát. Sả cũng rửa sạch, phần gốc băm nhỏ và phần lá đập dập, cắt khúc. Thịt vịt sau khi mua về, bạn vặt sạch lông, rửa sạch và chia thành từng miếng vừa ăn.
Đặt nồi lên bếp, cho nước cỡ ⅔ nồi và thêm gừng cắt lát và sả cắt khúc, đun sôi. Khi nước sôi, cho thịt vịt vào luộc khoảng 5 phút để thịt bớt tanh rồi vớt ra.
Chuẩn bị nguyên liệuHành tím và tỏi sau khi rửa sạch, băm nhuyễn. Khoai môn gọt vỏ, rửa và cắt khúc, ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút trước khi nấu. Rau muống, rau húng quế và rau mùi sau khi nhặt lá, rửa sạch.
Bước 2 Xào thịt vịt
Tiếp theo, đun nóng 2 muỗng dầu ăn trong chảo, sau đó thêm hành tím, tỏi và sả băm nhuyễn vào phi thơm.
Xào thịt vịtSau đó, thêm thịt vịt vào chảo, nêm 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh bột canh, 1 thìa canh đường, và xào khoảng 5 phút. Sau đó, thêm 150ml nước cốt dừa vào.
Xào thịt vịtTiếp tục xào thịt vịt đều đặn khoảng 5 phút, sau đó thêm 1 lít nước sôi vào và om thịt với lửa nhỏ.
Bước 3 Om sấu và hoàn thành
Đun sôi 250ml nước lọc trong nồi, sau đó luộc sấu trong 3 phút cho chín, vớt ra tô và dầm nát sấu. Múc vài vá nước dùng đang om vịt vào tô sấu, tiếp tục giã nát 10 quả sấu để lấy nước chua.
Om sấu và hoàn thànhĐổ tô sấu đã dầm nát vào chảo đang om vịt, hãm lấy xác quả sấu và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Cuối cùng, đổ hỗn hợp vào nồi lẩu hoặc nồi đất, cho khoai môn đã cắt khúc vào, om với lửa nhỏ cho đến khi khoai môn chín.
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩmNồi lẩu hừng hực khói, phát ra hương thơm dễ chịu, bạn có thể trang trí bề mặt với vài lát mùi tàu và ớt. Món lẩu mang hương vị hấp dẫn, thịt vịt chín mềm không quá dai, nước lẩu chua chua mặn mặn kích thích vị giác.
Thưởng thức
Món này nên được thưởng thức ngay khi nóng hổi, kết hợp với bún hoặc mì và rau cải là phong cách ăn 'chuẩn bài' nhất. Bạn cũng có thể thêm một ít ớt cay cắt lát để tăng thêm hương vị, sự kích thích và ngon miệng cho món ăn.
Thưởng thức món lẩu vịt om sấuTrên đây là cách làm món lẩu vịt om sấu theo phong cách Bắc, Mytour hy vọng các bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu thực hiện.