Mắm cá lóc là món đặc sản thơm ngon của vùng miền Tây sông nước. Hãy cùng Bách hoá XANH thực hiện món mắm cá lóc thơm ngon theo phong cách miền Tây nhé!
Nhắc đến miền Tây, chắc chắn ai cũng biết đến món ngon nổi tiếng ở đây, đó chính là mắm cá lóc. Mắm cá lóc được làm từ những con cá lóc tươi ngon, thịt chắc và trộn cùng với thính gạo rang thơm. Hãy cùng Bách hoá XANH học ngay cách làm mắm cá lóc hấp dẫn trong bài viết này nhé!
30 phút Chế biến
25 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm mắm cá lóc
-
1 con cá lóc (khoảng 500gr)
-
100gr muối hột
-
100gr đường tán (hoặc đường thốt nốt)
-
Nửa chén thính gạo rang (đo bằng chén ăn cơm)
-
Chanh
-
Muối
Mẹo hay:
Để chọn cá lóc ngon, bạn nên chọn mua cá lóc có thân dài vừa phải, thân thuôn dài và cầm chắc tay, không bị nhuỵn.
Thịt cá tươi sẽ chắc và có độ đàn hồi cao, hãy dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá nhất là ở phần bụng. Nếu thịt mềm, nhũn ra, có khi lõm 1 lỗ không đàn hồi khi ấn xuống thì chắc chắn đó là cá ươn.
Hướng dẫn làm mắm cá lóc
Bước 1 Chuẩn bị cá lóc
Cá lóc được chà với nước cốt chanh và một ít muối để loại bỏ mùi tanh, sau đó bạn làm sạch bằng cách gạt ruột, mạch máu và vẩy cá. Rồi bạn rửa sạch cá với nước và để ráo. Tiếp theo, bạn thái cá thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị cá lóc
Bước 2 Ướp cá với muối
Bạn đặt các miếng cá vào hũ thủy tinh, sau đó rải đều muối hột lên cá. Tiếp theo, bạn đặt cây tre nhỏ hoặc đũa vào hũ để cá không nổi lên và muối ngấm đều vào cá. Rồi bạn đậy nắp lại và ngâm trong khoảng 5 - 6 ngày.
Ướp cá với muối
Lưu ý: Bạn có thể giảm lượng muối xuống 80 - 90gr nếu không thích ăn quá mặn, tuy nhiên không nên giảm quá thấp vì mắm cá sẽ không bảo quản được lâu.
Bước 3 Trộn thính
Sau 5 - 6 ngày, nước muối đã ngấm đều vào cá thì bạn lấy hũ ra đổ hết phần nước muối.
Trộn thínhSau khi cá trong hũ đã ráo hết nước muối, bạn cho vào nửa chén thính và dùng đũa đảo nhẹ tay cho thính thấm đều vào cá. Sau đó bạn tiếp tục lấy cây gắp chặt cá, đậy nắp lại và để khoảng 1 tháng.
Bước 4 Làm mắm cá lóc
Bạn đun nôi lên bếp và nấu chảy 30ml nước 100gr đường tán. Khi nước đường đã sôi thì bạn vớt bọt và khuấy cho nước đường sệt lại, sau đó tắt bếp và để nguội.
Làm mắm cá lócSau đó bạn lấy hũ cá và thính đã ngâm 1 tháng ra rồi cho nước đường vào trộn đều để nước đường ngấm vào cá. Cuối cùng bạn đậy nắp hũ lại và ngâm mắm cá khoảng 2 - 3 tháng là mắm cá đã thấm đều gia vị.
Bước 5 Thành phẩm
Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món mắm cá lóc. Món ăn hấp dẫn với màu sắc bắt mắt. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà nào!
Thành phẩmThưởng thức
Mắm cá lóc sau khi đủ thời gian ngâm có màu sắc đẹp mắt, mùi vị thơm ngon cực chuẩn vị miền Tây. Món mắm cá lóc này ăn kèm với cơm nóng hay kết hợp với các món ăn khác đều rất thơm ngon và hấp dẫn đấy.
Thưởng thứcTrên đây là công thức làm món mắm cá lóc miền Tây mà Bách hoá XANH gửi đến bạn, hy vọng bạn sẽ thực hiện món ăn này thành công nhé!
Chọn mua muối các loại tại Mytour: