Mắm dưa cà là món ăn đặc trưng của miền Trung, với sự kết hợp độc đáo giữa tỏi, ớt, dưa và cà. Cùng Mytour tìm hiểu cách làm món này để mang hương vị đậm đà của miền Trung về nhà bạn.
Nếu bạn là người con của miền Trung, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với mắm dưa cà. Vị đậm đà của tỏi ớt kết hợp với dưa cà giòn khiến món ăn này khó quên. Hãy cùng vào bếp để làm mắm dưa cà để thưởng thức với gia đình nhé.
15 phút Thời gian chế biến:
30 phút Số người ăn:
2-3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mắm dưa cà
Những thành phần chính trong món mắm dưa cà- 130ml mắm nêm
- 180g cà pháo muối
-
100g ớt chua (có thể thay thế bằng ớt thường nếu không có)
- ½ trái ớt chuông, 1 trái dưa leo, ½ trái thơm, tỏi
- Gia vị: Đường
Cách thực hiện món mắm dưa cà
Bước 1: Sơ chế dưa leo và thơm
Rửa sạch dưa leo, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút để khử trùng. Cắt dưa làm đôi, bỏ hạt, sau đó cắt xéo thành những miếng dày khoảng 4mm. Cho dưa vào thau sạch.
Sơ chế dưa leoLưu ý: Không cắt dưa quá mỏng để giữ độ giòn khi làm mắm, nếu không mắm sẽ không ngon.
Sau khi cắt dưa, rắc 1 muỗng canh muối lên trên và xóc đều. Để dưa ở một chỗ cho muối thấm đều. Với thơm, bạn rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế thơmTiếp theo, bạn cho toàn bộ phần thơm đã cắt vào túi lọc rồi dùng tay vắt để lấy nước. Phần bã thơm sau khi vắt xong không bỏ đi mà giữ lại để chế biến món khác.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu còn lạiLấy 180g cà pháo và cắt đôi hoặc cắt tư tùy theo kích thước của chúng. Nếu đã cắt sẵn thì không cần làm thêm. Lột vỏ 2 củ tỏi rồi xay nhuyễn. Ớt chuông rửa sạch, cắt thành hạt lựu.
Bước 3: Muối dưa
Sau khi dưa leo ngâm muối xong, rửa lại khoảng 1-2 lần và vắt thật khô để loại bỏ nước thừa.
Ngâm dưa leo với đườngSau đó, bạn thêm vào 1 muỗng canh đường và trộn đều, tiếp tục ướp dưa leo trong khoảng 15-20 phút để dưa trở nên giòn ngon và thơm. Khi đường đã tan hết, bạn vắt dưa leo một lần nữa cho ráo nước.
Thêm các nguyên liệu vào và trộn đềuTiếp theo, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào dưa leo bao gồm 180g cà pháo, 100g ớt chua, 50g ớt chuông, phần thơm đã vắt nước và tỏi đã xay nhuyễn. Trộn đều tất cả các nguyên liệu và để ngấm trong khoảng 5-10 phút.
Bước 4: Làm mắm nêm
Cho vào nồi khoảng 90g đường, đun cho đến khi đường tan một phần rồi tắt bếp và đổ vào khoảng 30ml nước lạnh. Bật bếp trở lại và tiếp tục nấu cho đến khi đường tan hoàn toàn và có màu nâu nhạt.
Làm mắm nêmSau đó, thêm phần nước thơm đã vắt trước đó và 130ml mắm nêm vào nồi, đun tiếp với lửa vừa. Khi mắm nêm chín, bạn tắt bếp và để cho nồi mắm nêm nguội hoàn toàn.
Cuối cùng, sau khi mắm nêm đã nguội, bạn chỉ cần đổ mắm vào phần dưa muối và trộn đều là đã hoàn thành món ăn rồi.
Kết quả cuối cùng
Một bát mắm nêm với màu sắc tươi sáng: xanh của dưa leo, vàng của thơm, đỏ của ớt chuông, và nâu của mắm nêm. Hương vị mắm nêm kết hợp giữa chua ngọt và cay, trong khi cà pháo và dưa leo giòn giòn, mùi thơm đầy hấp dẫn.
Mắm dưa cà giòn ngon thành phẩmMón mắm này có thể dùng ngay hoặc cất vào hũ và bảo quản trong tủ lạnh, để hôm sau ăn sẽ còn ngon hơn.
Mắm nêm phù hợp để ăn với cơm nóng, bún mắm nêm, hoặc dùng như nước chấm cho thịt luộc, cá nướng, hay bánh hỏi. Công thức này có đủ để khiến bạn muốn thử chưa? Lưu lại và thực hiện ngay nhé. Chúc bạn thành công!
Mua đường cát chất lượng tại Mytour để làm món mắm dưa cà giòn ngon theo phong cách miền Trung: