Bạn đã biết cách làm mắm tôm chua ngọt Huế thơm ngon đúng vị đơn giản tại nhà chưa? Hôm nay, Mytour chia sẻ bí quyết làm mắm này đến bạn nhé!
Mắm tôm chua ngọt là một đặc sản của xứ Huế được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng của mắm. Chính vì vậy, Mytour sẽ hướng dẫn bạn làm mắm này nha! Hãy cùng vào bếp nào!
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm mắm tôm chua ngọt Huế
- 500g tôm đất hoặc tôm thẻ
- 1 chén cơm nguội xay
- 1 củ tỏi
- 1 củ riềng
- 10 trái ớt
- Gia vị: Nước mắm nguyên chất, rượu trắng 40 độ, đường, mật ong
- Dụng cụ: Nồi, dao, thớt, hũ nhựa
Mẹo hay
- Để làm mắm tôm chua ngọt được ngon, bạn có thể chọn tôm đất hoặc tôm thẻ để chế biến. Nhưng hiện nay đa số nhiều người khi làm mắm tôm thường lựa chọn tôm đất vì tôm này sống ở nước ngọt, ít mùi tanh.
- Bạn nên chọn tôm càng tươi, thịt chắc khi làm mắm thịt tôm sẽ dai và ngon hơn. Cho nên khi mua tôm, bạn chọn những con tôm tươi, còn sống, giãy mạnh, vỏ còn cứng, thân có màu trắng trong và chân dính vào thân.
Cách làm mắm tôm chua ngọt theo phong cách Huế
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm tươi sau khi mua về, bạn cần sơ chế kỹ lưỡng bằng cách cắt đầu, rút chỉ đen, nặn sạch phân rồi rửa sạch và để ráo. Sau đó, ngâm tôm trong rượu trắng 1 tiếng, sau đó phơi nắng khoảng 3 tiếng cho ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuỚt sau khi rửa sạch, bạn lặt bỏ cuống và để ráo.
Củ riềng sau khi gọt vỏ và rửa sạch, bạn cắt lát 1/2 phần và cắt sợi 1/2 phần còn lại, sau đó phơi nắng 30 phút. Phần còn lại của củ riềng và tỏi, bạn cho vào cối giã nhuyễn với 5 trái ớt.
Mẹo hay:
- Để loại bỏ mùi tanh của tôm, ngoài cách ngâm rượu như trên, bạn có thể hòa một ít muối vào nước và sử dụng nước muối để rửa sạch tôm, giúp tôm trở nên giòn ngon hơn.
- Khi lấy chỉ tôm, bạn có thể sử dụng tăm tre nhọn móc chỉ tôm ra nhẹ nhàng để tránh làm đứt.
Bước 2 Chuẩn bị nước mắm
Trong nồi, bạn đổ 2 chén nước mắm và 2 chén đường, sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hết, sau đó tắt bếp và để nước mắm nguội.
Chuẩn bị nước mắmBước 3 Ướp tôm
Trong một tô, bạn đặt tôm cùng với tỏi, riềng, ớt đã giã nhuyễn kèm với 1 chén mật ong, sau đó thêm tỏi, riềng, ớt đã phơi khô.
Tiếp theo, thêm vào 1 chén cơm nguội xay và nước mắm đường đã chuẩn bị, sau đó trộn đều.
Ướp tômBước 4 Ngâm tôm
Bạn đặt tôm đã ướp gia vị vào một hũ sạch và đổ nước ngâm sao cho tôm được phủ hết bởi nước.
Tiếp theo, bạn sử dụng vỉ nén để chặt chặt tôm rồi đậy nắp hũ kín lại. Sau đó, mang hũ tôm ra phơi nắng trong 5 – 7 ngày cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ là tôm đã chín.
Ngâm tômNếu bạn làm mắm vào những ngày không có nắng, bạn có thể để hũ mắm tôm gần bếp trong 10-15 ngày.
Khi tôm đã chín, để mắm thêm ngon, bạn có thể thêm đu đủ bào sợi vào hũ sau đó trộn đều và thêm một ít đường để tạo vị ngọt dễ ăn hơn. Sau đó, ngâm mắm thêm 2 ngày nữa để đu đủ thấm gia vị.
Bước 5 Thành phẩm
Mắm tôm thường được thưởng thức cùng với cơm trắng tinh khiết.Chỉ cần thực hiện theo cách làm đơn giản này là bạn đã hoàn thành món mắm tôm ngon tuyệt. Món ăn hấp dẫn, mùi thơm quyến rũ chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà bạn.
Thưởng thức
Mắm tôm có màu đỏ tự nhiên rất bắt mắt và hấp dẫn, hương thơm đặc trưng kết hợp với vị ngọt và dai của tôm, cùng với sự giòn giòn của đu đủ, tạo nên một hương vị tuyệt vời.
Lưu ý khi làm mắm tôm chua Huế
Trong quá trình làm mắm tôm chua Huế, hãy đảm bảo đóng kín hũ để tránh không khí làm mắm tôm bị hỏng. Bạn cũng cần bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng lâu dài từ 6-12 tháng.
Khi múc mắm tôm chua, hãy sử dụng muỗng và đũa sạch để tránh làm cho hũ mắm tôm chua bị hỏng nhanh chóng. Nếu bạn thấy hũ mắm tôm chua bắt đầu thay đổi màu sắc, có mùi khác thường và có dấu hiệu của vi khuẩn (ví dụ như có váng trên mặt), hãy ngưng sử dụng.
Lưu ý khi làm mắm tôm chua HuếMắm tôm chua Huế được thưởng thức kèm với những món như thịt heo luộc, rau sống, khế, rau thơm hoặc trong các món gỏi.
Mắm tôm chua Huế ngon khi ăn cùng cơm nóng hoặc dùng để chấm với thịt heo luộc, kèm với rau sống và các loại rau thơm. Nó cũng rất ngon khi thêm vào các món gỏi.
Mắm tôm chua Huế thường được ăn kèm với cơm và các loại rau.Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã học được cách làm mắm tôm chua ngọt theo phong cách Huế, vừa thơm ngon, vừa dễ làm! Chúc bạn thành công!
Mua nước mắm tại Mytour: