Măng khô hầm xương là món ăn dễ làm và giàu dinh dưỡng. Hôm nay Mytour chia sẻ cách làm măng khô hầm xương nóng hổi, thơm ngon và bổ dưỡng cho bạn.
Măng là một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Ngoài việc sử dụng để xào, măng khô cũng thường được dùng để nấu các món kho, món hầm,... Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách làm món măng khô hầm xương thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu làm món măng khô hầm xương
Mẹo hay: Để chọn xương heo (hoặc sườn non) tươi, ưu tiên chọn xương có thịt màu tươi, không tái, không có mùi lạ.
Cách làm món măng khô hầm xương
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Măng khô sau khi mua về, bạn ngâm trong nước muối khoảng 10 phút cho nở mềm. Sau đó, vớt măng ra, rửa sạch 2-3 lần để loại bỏ bụi bẩn và mùi khó chịu. Tiếp theo, luộc măng để loại bỏ mùi hôi và chất độc. Sau khi luộc xong, vớt măng ra rửa lại và vắt khô, sau đó thái măng thành miếng vừa ăn.
Xương heo sau khi rửa sạch, chia thành miếng vừa ăn. Đem sơ xương trong nước 500ml cùng 1 củ gừng, 1 củ hành khô và một ít muối hạt trong khoảng 1-2 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, vớt xương ra và rửa sạch, để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuHành lá được rửa sạch, sau đó thái nhỏ. Ớt được bỏ hạt và thái nhỏ. Hành tím được bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Rau ngò được rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2 Ướp sườn
Sườn sau khi đã sơ chế được ướp với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột canh, và một ít hành khô đã được băm nhuyễn. Sau đó đảo đều và ướp trong khoảng 15 phút cho sườn thấm đều gia vị.
Ướp sườnBước 3 Hầm măng với xương
Đun sôi dầu trong chảo rồi cho ít hành khô vào phi thơm, sau đó cho xương (sườn heo) vào xào sơ trong khoảng 3 phút để thấm gia vị, sau đó gắp xương ra.
Xào sơ xương và măngSử dụng chảo đã xào sườn để thêm măng khô và đảo đều, sau đó nêm măng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh, và 2 muỗng cà phê nước mắm.
Hầm măng với xươngSau 3 phút, bạn cho xương và khoảng 500ml nước vào hầm trong 30-40 phút để măng chín mềm. Thêm một ít ớt, tiêu xay, rau thơm lên trên và tắt bếp.
Mẹo hay: Khi hầm nên đổ nhiều nước để bù vào lượng nước bị mất khi hầm quá lâu. Nhớ vớt bọt liên tục để nước hầm trong.
Bước 3 Thành phẩm
Đổ măng hầm xương ra tô, trang trí thêm một ít ớt, hành ngò lên trên để thưởng thức ngay.
Thành phẩmThưởng thức
Măng khô hầm xương được hầm chín nhừ, măng khô mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, ăn cùng xương hầm ngọt thơm, đậm vị. Nước hầm có vị ngọt tự nhiên từ xương hòa quyện với một chút cay nồng từ ớt và tiêu, ăn cực hấp dẫn.
Thưởng thứcVới những nguyên liệu đơn giản, chúng ta đã có thêm một món măng khô hầm xương cho menu bữa cơm gia đình rồi. Ngon và dễ làm, cùng Mytour thử ngay!
Nguồn: Ẩm thực Thành Công