Muốn món ăn hấp dẫn không chỉ bởi chất lượng mà còn phải bắt mắt. Để có màu sắc phong phú, cuốn hút, hãy tham khảo ngay cách làm màu thực phẩm từ rau, củ, quả tại nhà này, đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.
Tất nhiên, màu sắc rực rỡ của món ăn sẽ thu hút hơn. Với sự quan tâm tăng cường về sức khỏe, màu sắc tự nhiên từ thiên nhiên được ưa chuộng vì tính an toàn và vẻ đẹp không kém màu sắc nhân tạo. Hơn nữa, chúng còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý từ rau, củ, quả tự nhiên.
Theo báo Thanh Niên online, hầu hết các chất dinh dưỡng từ thực vật có khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ và bảo vệ khỏi các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch. Hãy thử làm và sử dụng màu tự nhiên ngay bạn nhé.
Màu đỏ cam (Gấc)
Bạn cắt quả gấc ra đôi (theo chiều ngang), sau đó đặt phần ruột vào tô cùng 2 muỗng canh rượu trắng, trộn đều và ngâm khoảng 15 phút. Sau đó, bóp nhẹ để tách lấy phần thịt ra và loại bỏ hạt. Bạn đã có màu đỏ rồi đấy.
Màu tím (Bắp cải tím)
Đầu tiên, tách lá ra từng phần, ngâm vào thau nước đã pha thêm một muỗng canh muối khoảng 15 phút. Sau đó, cắt nhỏ và đưa vào máy xay sinh tố cùng 300ml nước. Xay nhuyễn và lọc qua rây. Phần nước thu được sẽ là màu tím nè.
Màu xanh lá (Lá dứa)
Cắt lá dứa nhỏ và đưa vào máy xay sinh tố cùng 150ml nước. Tiếp theo, xay nhuyễn và lọc qua rây. Sử dụng phần nước thu được làm màu xanh lá nhé.
Màu cam (Cà rốt)
Gọt vỏ cà rốt và cắt lát mỏng. Đặt vào máy xay sinh tố với 150ml nước. Xay nhuyễn và lọc qua rây. Dùng phần nước lọc được làm màu cam nhé.
Màu đỏ hồng đậm (Củ dền)
Gọt vỏ và cắt củ dền thành lát mỏng. Sau đó, cho vào máy xay cùng 200ml nước, xay nhuyễn. Lọc qua rây và sử dụng phần nước để tạo màu đỏ hồng đậm nha.
Màu vàng (Bí đỏ)
Tương tự cách làm trên, đầu tiên gọt vỏ bí đỏ, sau đó cắt thành lát mỏng. Đem bí đỏ vào máy xay sinh tố với 150ml nước. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn, sau đó lọc qua rây, giữ lại phần nước để tạo màu vàng.
Màu xanh dương
Từ màu tím của bắp cải, bạn có thể chia một phần (hoặc tùy ý của bạn) vào một tô khác. Sau đó, hòa tan 1 muỗng cà phê baking soda vào chén nước màu tím. Vậy là bạn có màu xanh dương rồi.
Mỗi màu sắc từ rau, củ, quả đều đẹp mắt và tươi tắn không kém màu sắc thực phẩm công nghiệp. Các nguyên liệu này có vị không quá đặc trưng: ngọt, chua, đắng,... (gần như không vị), vì vậy rất dễ sử dụng để làm món ăn hoặc đồ uống.
Hãy cùng Mytour thử sức trong việc “sáng tạo” màu sắc thực phẩm từ rau, củ, quả nhé. Chắc chắn bạn sẽ thích thú không chỉ với màu sắc rực rỡ mà còn với hương vị tuyệt vời. Bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh và để trong tủ lạnh để sử dụng dần.
Bạn sẽ quan tâm:
- Thực phẩm màu tím và những ưu điểm không ngờ
- 5 thực phẩm màu đen tốt hơn cả nhân sâm, bạn đã biết chưa?
- Lợi ích sức khỏe không ngờ từ nhóm thực phẩm có màu vàng cam
Hãy đến ngay Mytour gần bạn nhất để mua các loại rau củ tươi ngon để sử dụng làm màu thực phẩm nhé.
Chọn mua rau, củ, trái cây chất lượng tại Mytour để tạo màu cho thực phẩm nhé: