Mì gà trộn là một món ăn đậm đà mang hương vị của Hà Nội, hãy vào bếp cùng Mytour để thưởng thức ngay món ngon này nhé!
45 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm mì gà trộn
- 1,5 kg gà
- 600g măng tươi
- 200g mề gà
- 200g tiết gà
- 700g mì tàu
- 100g rau thơm
- 100g ngò gai
- 100g rau húng quế
- 200g giá đỗ
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước tương, ớt, giấm gạo, tỏi, hành tím, hành lá, gừng, chanh
Mẹo hay: Cách mua gà ngon và tươi mới
- Gà ngon, chắc thịt thì phải khỏe mạnh, béo tròn, vùng da ở cổ và bụng của gà phải dày, lông mọc dày và dài, không bị trụi lông.
- Bụng dưới của gà xệ xuống là gà đã đẻ qua nhiều lứa, với loại gà này thịt tương đối dai, ngon thơm và rất chắc thịt.
- Gà đực thường được chọn mua vì độ săn chắc, ngọt thịt và dày.
- Không nên mua gà quá non hay ốm yếu vì thịt thường nhão, không ăn không được. Phân biệt ở phần mỏ gà, với gà non thường to mềm, gà trưởng thành thì mỏ thường nhỏ nhắn và cứng hơn.
Cách thực hiện món miến ngan trộn
Bước 1 Chuẩn bị ngan, mề và tiết ngan
Khi mua ngan ở chợ, bạn nên yêu cầu người bán làm sạch lông và vệ sinh ngan trước. Sau đó, rửa nguyên con ngan bằng nước muối pha loãng và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để ráo.
Tương tự, bạn cũng sơ chế mề và tiết ngan.
Lưu ý: Mề ngan thường có một lớp mỡ bám, bạn nên sử dụng dao để cạo bỏ phần mỡ đó trước khi rửa sạch bằng nước muối pha loãng!
Mẹo hay: Cách loại bỏ mùi tanh của ngan, mề và tiết ngan
- Phương pháp 1: Bạn xoa bóp phần ngan, mề và tiết ngan với muối, tiêu, gừng đập dập, rượu trắng trong khoảng 5 – 10 phút và sau đó để yên trong khoảng 20 – 30 phút rồi tiến hành rửa sạch lại với nước.
- Phương pháp 2: Rửa sạch ngan, mề và tiết ngan với nước muối pha loãng rồi sau đó dùng nước cốt chanh xoa bóp đều và rửa lại với nước sạch.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Khi mua củ măng, hành lá, rau ngò gai, rau thơm, giá đỗ về thì bạn mang đi rửa sạch và để cho thật ráo nước.
Củ măng bạn cắt thành lát mỏng.
Với 2 củ tỏi, 7 trái ớt bạn đập dập và băm nhỏ.
Tiếp tục với 300g hành tím, 100g hành lá, 100g rau ngò gai, 100g rau thơm thì bạn cũng cắt nhỏ.
Bạn đem miến khô ngâm với 2,5 lít nước sôi trong khoảng 5 - 10 phút cho mềm, sau đó vớt ra rửa qua vớt nước lạnh.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Luộc ngan, mề và tiết ngan
Bạn cho nguyên một con ngan vào nồi, sau đó cho vào đấy 4 lít nước sôi, gừng, hành tím, hành lá để tiến hành luộc ngan. Sau khoảng 3 phút, bạn cho vào đấy một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê đường.
Ước chừng khoảng 10 phút sau thì bạn tiếp tục cho mề ngan, tiết ngan vào luộc chung với ngan trong 20 – 30 phút sau đó nước sôi hớt bột phía trên ra và vớt lần lượt mề, tiết và con ngan ra đĩa.
Lúc này để cho thịt nguội thì bạn tiến hành chặt ngan thành từng phần, tiếp đến cắt mỏng phần thịt ngan, mề và tiết ngan.
Luộc ngan, mề và tiết nganBước 4 Rang đậu phộng và phi hành
Giã đậu phộng sau khi rang và cuộn lại trong một chiếc khăn để dễ bóc vỏ.
Đun dầu ăn, sau đó phi hành tím cho đến khi thơm vàng, vớt ra.
Mẹo hay: Để hành phi ráo dầu hơn, hãy lót giấy thấm dầu hoặc giấy ăn mềm dưới đĩa trước khi vớt hành ra nhé!
Bước 5 Ngâm măng và làm nước sốt
Luộc măng tươi với đường trong nước sôi, sau đó trộn với gia vị.
Thêm gia vị vào măng và trộn đều cho măng thấm.
Trộn tỏi băm và ớt băm với nước tương, đường, bột ngọt, giấm gạo trong một cái tô.
Ngâm măng và làm nước sốtBước 6 Hoàn thành món
Trụng miến và giá đỗ trong nước sôi khoảng 2 - 3 phút để miến ấm và giá mềm hơn.
Sau khi chần miến và giá đỗ, đặt chúng vào tô lớn, thêm rau thơm, nước sốt, thịt ngan, mề và tiết ngan, măng chua, đậu phộng, hành phi vào tô.
Trang trí với ít ớt cắt nhỏ và rau húng quế, sau đó bạn có thể thưởng thức món ăn.
Hoàn thành mónKết quả cuối cùng
Thịt ngan mềm mịn, hòa quyện với miến và giá đỗ, được nấu trong nước sốt đậm đà, thật sự là một món ngon không thể chối từ. Hãy thử làm ngay để trải nghiệm nhé!
Miến ngan trộn theo phong cách Hà NộiMytour gửi đến bạn công thức miến ngan trộn, mang hương vị truyền thống của Hà Nội. Chúc bạn và gia đình thưởng thức món ngon này nhé!