Bã đậu nành là nguyên liệu linh hoạt cho nhiều món ăn chay và mặn hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bã đậu nành xào sả ớt ngon tuyệt.
Bã đậu nành xào sả ớt
- Nguyên liệu: 400g bã đậu nành, 400ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt băm (có thể giảm nếu bạn không ăn cay được), thêm giá đỗ nếu thích.
- Cách thực hiện:
+ Bước 1: Cho sả và ớt vào chảo dầu xào thơm.
+ Bước 2: Khi sả chuyển màu hơi vàng thì cho bã đậu nành, nước cốt dừa, đường, hạt nêm vào xào chung.
+ Bước 3: Khi bã đậu hơi ráo nước thì tắt bếp cho ra đĩa, không xào đến khi bã đậu khô, bã đậu dễ bị cháy, quá khô, ăn không ngon. Món ăn này có thể ăn chay hoặc mặn tùy thích, dùng bánh tráng nướng để xúc ăn dễ dàng và ngon miệng.
Bã đậu nành chiên giòn
- Nguyên liệu: 400g bã đậu nành, 400g thịt nạc xay, 4 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 40g bột mì, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê tiêu, 10 tép tỏi lột vỏ băm nhuyễn, 4 củ hành tím lột vỏ băm nhuyễn.
- Cách làm:
+ Bước 1: Trộn đều tất cả nguyên liệu trong một tô lớn.
+ Bước 2: Phủ màng bọc thực phẩm lên miệng tô và ướp trong 15 phút để nguyên liệu ngấm gia vị.
+ Bước 3: Sau 15 phút, mở màng bọc, vo nguyên liệu thành viên tròn.
+ Bước 4: Chiên trong dầu nóng đến khi bã đậu nành có màu vàng nâu đẹp thì lấy ra khỏi chảo để ráo dầu.
+ Bước 5: Xếp bã đậu nành chiên giòn ra đĩa ăn kèm rau sống, chấm tương ớt hoặc tương đen khi bã đậu nành còn nóng cho hương vị cực ngon.
Chả lá lốt bã đậu nành
- Nguyên liệu: 400g bã đậu nành, 30 chiếc lá lốt, 5 tai mộc nhĩ ngâm mềm cắt nhỏ (bước 1 + 2), 1 ít đậu Hà Lan + bắp đã luộc sơ (bước 3 + 4), 1 ít hành lá cắt nhỏ (bước 5), 2 muỗng canh hạt nêm.
- Cách làm:
+ Bước 1: Trộn đều bã đậu nành, mộc nhĩ, đậu Hà Lan, bắp, hành lá, hạt nêm.
+ Bước 2: Trải lá lốt đã rửa sạch qua lên thớt/đĩa, cho nhân vừa trộn lên lá lốt và cuốn lại như cuốn chả giò.
+ Bước 3: Đặt chả lá lốt vào chảo dầu nóng chiên hoặc đặt lên vỉ nướng chín tới khi lá lốt có màu xanh sậm, hơi cháy đen thì lấy chả ra cho lên đĩa.
+ Bước 4: Chả lá lốt thường được ăn nóng hoặc kèm với bún gạo đều rất ngon nhé.
Sử dụng những công thức này để tận dụng bã đậu nành cho bữa cơm gia đình thêm món ngon bạn nhé. Gửi câu hỏi cho chúng tôi nếu bạn có thắc mắc về bất kỳ công thức nào ở trên.
Mua đậu nành chất lượng tại Mytour: