Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn bổ dưỡng cho gia đình, hãy cùng Mytour thực hiện món bò tiềm thuốc bắc không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe nhé!
20 phút Chế biến
90 phút Dành cho
3-4 người
Thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn trong gia đình. Bên cạnh món gà tiềm thuốc bắc, hãy cùng Mytour vào bếp làm ngay món bò tiềm thuốc bắc hấp dẫn, đầy mới lạ nhé!
Nguyên liệu làm bò tiềm thuốc bắc
- 500g thịt bò
- 500g chân gà
- 200g củ sen
- 30g hạt sen
- 10 trái táo tàu
- 4 miếng hoài sơn
- 2g đẳng sâm
- 2g đỗ trọng
- 1 miếng Hoàng kỳ, Bạch chỉ, Ngọc trúc, Thục địa
- 2g xuyên khung
- 2 quả thảo quả
- 4 miếng hoa hồi
- Gia vị: Đường phèn, bột ngọt, nước tương, muối
Mẹo hay:Nguyên liệu chuẩn bị cho món bò tiềm thuốc bắc
- Chọn thịt bò tươi ngon, có thớ thịt nhỏ, mềm, màu đỏ tươi, khi nhấn tay vào thấy đàn hồi, gân thịt trắng, mỡ vàng nhẹ và có mùi đặc trưng.
- Không nên chọn thịt có thớ to, có màu lạ hay mùi lạ, bị nhớt, nhấn tay vào thịt bị lõm,...
- Chân gà độn nước thường đẹp, mập mạp, căng phồng, còn chân gà bình thường thì hơi nhỏ và xấu, các ngón chân quặp vào trong.
- Các nguyên liệu hầm thuốc bắc như kỷ tử, hoài sơn, đẳng sâm, đỗ trọng, hoàng kỳ, bạch chỉ, ngọc trúc, xuyên khung, thục địa, thảo quả khô, hoa hồi nên mua ở chợ, nhà thuốc đông y hoặc siêu thị, tạp hóa.
Cách thực hiện món bò tiềm thuốc bắc
Bước 1 Chuẩn bị chân gà và thịt bò
Chân gà sau khi mua về, lột bỏ phần màng bên ngoài, chà xát nhiều lần với muối để sạch, sau đó rửa lại với nước và để ráo. Chặt bỏ phần móng chân và chia đôi chân gà theo chiều ngang.
Đối với thịt bò, chà sạch với muối, rửa lại vài lần với nước và để ráo.
Tiếp theo, đun sôi 1 nồi nước, sau đó cho 2 miếng hoa hồi và 1 trái thảo quả vào đun cùng trong 5 phút. Sau đó, thả thịt bò và chân gà vào nồi đun trong 5 phút.
Khi nước sôi trở lại, vớt thịt bò và chân gà ra, rửa với nước lạnh và để ráo.
Chuẩn bị chân gà và thịt bòMẹo hay:
- Để sơ chế chân gà sạch và khử mùi hôi, bạn có thể ngâm chân gà trong nước chanh pha loãng hoặc hỗn hợp baking soda và giấm gạo trong nước trong 15-20 phút.
- Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn có thể ngâm thịt trong rượu hoặc nước nóng khoảng 50 độ C và chà xát với chanh, giấm hoặc gừng nướng rồi xả sạch với nước.
Bước 2 Luộc thịt bò
Luộc thịt bòĐun sôi 1 lít nước, cho vào nồi 2 miếng hoa hồi và 1 trái thảo quả. Khi nước sôi, vớt hoa hồi và thảo quả ra ngoài, bỏ thịt bò vào nồi luộc trên lửa lớn.
Trong quá trình luộc thịt bò, thường xuyên vớt bọt, nêm vào 1 muỗng canh muối và hầm bò trong vòng 60-90 phút để thịt mềm.
Mẹo hay:
- Thường xuyên vớt bọt trong nồi hầm thịt để nước dùng trong và có vị thanh hơn.
- Sau khi luộc thịt bò trong 60-90 phút, thử xiên đũa vào thịt. Nếu xiên ra dễ dàng thì thịt đã chín mềm đạt chuẩn.
Bước 3 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Chuẩn bị các nguyên liệu khácĐối với củ sen, dùng bàn chải chà sạch bên ngoài, rửa lại với nước để loại sạch bụi bẩn.
Sau đó, thái củ sen thành những lát mỏng. Ngâm củ sen trong nước muối để giữ màu sắc đẹp và không bị thâm.
Đối với hạt sen, tách vỏ, bỏ tâm sen và rửa sạch. Không ngâm hạt sen tươi trong nước để tránh bị chai, cứng.
Cuối cùng, ngâm hoài sơn, táo tàu, kỷ tử trong nước khoảng 15-20 phút.
Mẹo hay: Ngoài hạt sen tươi, bạn có thể dùng hạt sen khô nhưng cần ngâm trước 7-8 tiếng để hạt sen nở đều nhé!
Bước 4 Hoàn thành món ăn
Hoàn thành món ănSau khi hầm thịt bò xong, vớt thịt ra và để riêng.
Tiếp theo, đổ 1 lít nước lọc vào nồi, cho chân gà và toàn bộ nguyên liệu hầm thuốc bắc (trừ kỷ tử) vào nồi đun sôi.
Khi nồi nước dùng sôi, thêm 2 muỗng canh đường phèn vào, hầm trong 30 phút trên lửa nhỏ để nguyên liệu chín mềm. Sau 30 phút, thêm kỷ tử vào và tiếp tục hầm trong 10 phút nữa.
Nêm vào nồi ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh đường phèn, khuấy đều và tắt bếp.
Lưu ý: Trong quá trình nấu nước dùng, thêm kỷ tử vào sau cùng vì kỷ tử chín nhanh và nhừ, nếu cho vào cùng lúc với các nguyên liệu khác sẽ bị nát và ăn không ngon.
Thành phẩm
Thành phẩm món ănMón bò tiềm thuốc bắc đã hoàn thành. Vớt thịt bò ra, xắt thành miếng vừa ăn, xếp lên tô cùng chân gà, củ sen và các gia vị thuốc bắc khác, chan thêm nước dùng và bạn có thể thưởng thức ngay.
Món bò tiềm thuốc bắc thơm ngon, hấp dẫn, nước dùng đậm đà, thanh ngọt, thịt bò mềm, thấm vị, kết hợp với rau củ và thuốc bắc tạo nên món ăn hấp dẫn và khó cưỡng lại.
Bài viết đã hướng dẫn cách làm món bò tiềm thuốc bắc bổ dưỡng cho gia đình. Hãy dành thời gian thử làm món này để chiêu đãi cả nhà nhé! Mytour chúc bạn thành công.