Bạn đã biết cách làm món bún bề bề thơm ngon và đậm đà chưa? Hãy đọc bài viết này để khám phá cách làm nhé.
Bề bề là một loại hải sản quen thuộc và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hãy cùng Mytour tìm hiểu về cách làm món bún bề bề nhé.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún bề bề
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún bề bề- 500g bề bề
- 1kg bún tươi
- 4 miếng đậu hũ non
- 4 quả cà chua
- Gừng, hành lá, hành tím, rau mùi tàu
- Rau thơm, xà lách, rau muống
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn
- Dụng cụ: Tô, nồi, rây lọc
Mẹo hay
Bề bề còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Tôm tít, tôm tích hoặc tôm búa,... là loại hải sản có hình dáng giống tôm và bọ ngựa. Bề bề thường được sử dụng trong các bữa tiệc với các món như bề bề sốt me, bề bề chiên giòn, bề bề rang muối ớt,...
Khi chọn bề bề, bạn nên chọn những con còn sống hoặc còn di chuyển. Khi lật ngửa bụng lên và thấy vệt màu hồng ở đuôi, đó là dấu hiệu những con này có trứng và sẽ làm cho món ăn thêm ngon.
Cách làm món bún bề bề
Bước 1 Chuẩn bị bề bề
Chuẩn bị bề bềSau khi mua bề bề về, bạn hãy rửa sạch và cho vào nồi với 1 củ hành tím đập dập và vài miếng gừng cắt lát. Luộc bề bề khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra để nguội và lột vỏ.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Chuẩn bị cà chua và đậu hũCắt đậu hũ thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, sau đó chiên cho đến khi đậu vàng và giòn.
Cà chua sau khi rửa sạch, bạn cắt múi cau. Hành tím sau khi bóc vỏ, bạn băm nhuyễn. Hành lá và rau mùi tàu sau khi rửa sạch, bạn cắt nhỏ.
Rau xà lách, rau thơm, và rau muống sau khi rửa sạch sẽ được dùng để ăn kèm với bún.
Bước 3 Nấu nước dùng
Nấu nước dùngPhần vỏ và đầu của bề bề sau khi xay cùng 600ml nước, sau đó lọc lấy nước ngọt để làm nước dùng.
Bạn đặt nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 ít hành tím băm và cà chua đã sơ chế để xào khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho nước dùng vào nồi và nêm với 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, nấu sôi khoảng 15 phút trước khi tắt bếp.
Bạn thêm một ít bún vào tô, xếp bề bề và đậu hũ chiên lên trên, sau đó rải rau thơm, hành lá và rau mùi tàu nhỏ lên trên cùng. Cuối cùng, đổ nước dùng vào và bạn có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Bún bề bềVới cách làm đơn giản này, bạn đã có món bún bề bề thơm ngon, độc đáo. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt bề bề, vị giòn của đậu hũ rán, kết hợp cùng với rau xà lách, rau thơm và rau muống. Chắc chắn sẽ là một món ăn khiến gia đình bạn thích mê.
Đó là cách bạn có thể làm món bún bề bề thơm ngon và bổ dưỡng tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thành công với công thức này!
Chọn mua dầu ăn tại Mytour: