Cá chép là nguồn thực phẩm dinh dưỡng và có thịt thơm ngon. Hãy thử làm món cá chép hấp ngải cứu với cách làm đơn giản này để cả nhà thưởng thức.
20 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 5 người
Cá chép là một nguyên liệu tươi ngon, có thể chế biến thành nhiều món. Hãy cùng tham gia vào bếp để học cách làm món cá chép hấp ngải cứu ngon và bổ.
Nguyên liệu cho món cá chép hấp ngải cứu
Danh sách nguyên liệu cho món cá chép hấp ngải cứu- 1 con cá chép
- 10g rau ngải cứu
- 1 củ gừng
- 3 trái ớt
- Gia vị: Nước mắm, giấm, muối hột, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, rượu trắng, chanh
Cách chọn cá chép tươi ngon
Để chọn được cá chép tươi ngon, bạn cần lựa chọn con cá tươi sống, cá sông, có thân hình dày, vảy cá dày, màu sắc sậm hơn và cá bơi mạnh mẽ hơn. Hãy tránh mua những con cá nhỏ, thân dài, vảy màu nhạt, và cá bơi yếu vì chúng có thể là cá chép ao, khi chế biến sẽ không ngon như cá chép sông.
Cách làm món cá chép hấp ngải cứu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, làm sạch vảy và nội tạng của cá chép và thoa muối lên toàn bộ thân cá để loại bỏ mùi tanh.
Chuẩn bị cá chépSau đó, rửa sạch cá và thái thành từng miếng. Nếu cá lớn, bạn cũng có thể làm sạch và để nguyên con trước khi hấp.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácTiếp theo, bạn thái nhỏ ngải cứu và rửa sạch. Gọt vỏ gừng, rửa sạch và đập nhỏ. Còn ớt thì bỏ cuống, rửa sạch và cắt đôi.
Mẹo khử mùi tanh của cá chép
- Sau khi làm sạch vây, vảy và nội tạng bên trong của cá chép, hãy ngâm cá trong nước muối pha loãng, chà xát đều lên toàn bộ thân cá và sau đó rửa lại bằng ít rượu trắng để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh.
- Bạn cũng có thể sử dụng chanh, giấm, rượu trắng hoặc muối hột để chà xát toàn bộ thân cá, từ da vào bụng cá, sau đó rửa sạch với nước.
Bước 2 Ướp cá với gia vị
Ướp cá với gia vịTiếp theo, bạn chuẩn bị hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu trong một chén và trộn đều. Sau đó, thoa gia vị lên toàn bộ thân cá từ trong ra ngoài, sau đó thêm gừng đã băm vào và ướp trong 20 phút để cá thấm gia vị.
Sau đó, bạn nhồi ít ngải cứu vào bụng, đầu và đuôi của cá.Sau 20 phút, bạn mở nắp, thêm chút rau ngải cứu vào bụng, đầu và đuôi của cá, sau đó chuẩn bị 1 nồi nước và xửng hấp trên bếp.
Bước 3 Hấp cá chép ngải cứu
Tiếp theo, bạn đặt cá đã ướp vào xửng hấp, và thêm vài miếng ớt cắt đôi vào, hấp cá trong 20 - 25 phút. Ban đầu hấp ở lửa to cho đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa để cá chín và thấm gia vị.
Hấp cá chép ngải cứuSau 20 phút, bạn mở nắp, thêm 2 muỗng canh nước mắm vào cá để tạo thêm hương vị thơm ngon, sau đó tắt bếp và đưa cá ra dĩa.
Thành phẩm
Món cá chép hấp với ngải cứu thơm phức, hấp dẫn từ xa. Nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá chép đã chín mềm, kết hợp với hương thơm của ngải cứu và gia vị, tạo nên một món hấp đậm đà, ngon miệng.
Cá chép hấp với ngải cứu thơm phức, hấp dẫn từ xaMón này bạn có thể thưởng thức cùng cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng, kèm theo nước tương hoặc nước mắm đều rất ngon.
Trên là cách làm món cá chép hấp ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể thêm một món mới vào thực đơn gia đình vào cuối tuần. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm tổng hợp 6 cách làm cá chép hấp ngon, bổ dưỡng cho gia đình trên Mytour để thực hiện nhé! Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu thực hiện.
Mua bột ngọt tại Mytour để làm món cá chép hấp ngải cứu: