Bạn đã thử món cá cơm khô rang bao giờ chưa? Hãy cùng Bách hoá XANH học ngay cách làm món ăn thơm ngon, hấp dẫn và dễ làm này nhé!
Với người dân Việt Nam, đặc biệt là cư dân ven biển, cá cơm là một nguyên liệu nấu ăn rất quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong bài viết này, Bách hoá XANH sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cá cơm khô rang ngon miễn chê nhé!
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm món cá cơm khô rang
- 300gr cá cơm khô
- Tỏi, lá chanh, ớt
- Gia vị: Nước mắm, đường, tương ớt, giấm, tiêu xay, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, đĩa, thau,...
Mẹo chọn mua cá cơm khô ngon
Bạn nên chọn cá cơm khô có màu vàng nhạt, trong, ít tanh và không có mùi lạ. Cá cơm khô ngon khi cầm lên thường không gây dính tay. Hãy tránh chọn cá cơm khô có đốm mốc hay vết màu khác thường.
Bạn có thể mua cá cơm khô đóng gói sẵn nhưng cần chú ý đến hạn sử dụng và chỉ nên chọn sản phẩm có nhãn hiệu uy tín và nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Cách làm món cá cơm khô rang
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đối với cá cơm khô, bạn cắt đầu cá và tước bụng cá để loại bỏ phần đầu và phần ruột cá. Sau đó, bạn ngâm cá trong nước ấm khoảng 10 - 15 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Lưu ý: Bước ngâm cá trong nước ấm là rất cần thiết giúp cá cơm khô sau khi chế biến sẽ không bị dai. Ngoài ra bước này cũng giúp giảm độ mặn của cá khô và tạo độ giòn cho món ăn.
Trong lúc chờ cá ngâm xong, bạn cắt gốc 2 củ tỏi, lột bỏ vỏ và băm nhuyễn. Lá chanh thì bạn cần khoảng 10 lá, rửa sạch và cắt thành dạng sợi nhuyễn.
Sơ chế cá cơm khôBước 2 Chiên cá
Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào 20ml dầu ăn và đợi khi dầu sôi lên thì cho cá vào chiên. Bạn lưu ý duy trì độ lửa vừa phải và thường xuyên đảo cá trong lúc chiên. Bạn chiên cá cho đến khi cá có mùi thơm, màu chuyển sang vàng cam, giòn đều thì tắt bếp và cho cá ra rổ để ráo dầu.
Lưu ý: Bạn không nên chiên cá quá kỹ vì sẽ làm cá bị khô hoặc bị cháy.
Bước 3 Rang cá cơm
Bạn cho vào chảo một muỗng canh dầu ăn và cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng và tỏa mùi thơm thì bạn cho cá cơm vừa chiên vào rang chung trong 30 giây.
Sau 30 giây, bạn hạ lửa xuống thấp, thêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm, ½ muỗng canh đường, ⅓ muỗng canh tương ớt, ¼ muỗng cà phê tiêu xay.
Mẹo hay: Nếu không có sẵn giấm và tương ớt, bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh và ớt tươi.
Bạn tiếp tục rang cá với lửa nhỏ, vừa rang vừa đảo cá cho đến khi phần nước cạn hết, cá khô hoàn toàn và thấm đều gia vị thì thêm tiếp lá chanh thái sợi cùng 1 quả ớt tươi cắt khoanh vào chảo. Lúc này bạn chỉ cần rang thêm 1 phút nữa là hoàn thành.
Rang cá cơm khôBước 4 Thành phẩm
Món cá cơm khô rang đã hoàn thành, bạn cho cá ra đĩa và thưởng ngay thôi nào. Cá cơm rang giòn rụm, chua chua ngọt ngọt, thơm nức mũi khiến mọi người không thể từ chối.
Cá cơm khô rang ăn ngon miễn chêThưởng thức
Cá cơm khô rang có thể dùng như món chính, ăn kèm với cơm nóng hoặc làm đồ nhắm rượu cũng rất phù hợp và hấp dẫn đấy.
Thưởng thức cá cơm khô rangĐây là cách làm món cá cơm khô rang ngon miễn chê mà Mytour muốn giới thiệu đến bạn. Trong những lúc không tiện đi chợ, bạn có thể rang ngay một phần cho cả nhà và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần trong 1 đến 2 tuần. Món ăn này vừa ngon vừa tiết kiệm phải không nào? Chúc các bạn thành công nhé!