Cá hồi, nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, hãy khám phá công thức làm món cá hồi sốt chanh dây thơm ngon, hấp dẫn cùng Mytour nhé!
Cá hồi được ưa chuộng trong chế biến nhiều món ngon như cá hồi áp chảo, cá hồi nướng tỏi, cá hồi sốt cà chua… Bạn đã thử món cá hồi sốt chanh dây chưa? Nếu chưa, hãy thử ngay với công thức đơn giản dưới đây.
25-30 phút Chế biến
15-30 phút Dành cho
2-3 người ăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá hồi sốt chanh dây
Danh sách nguyên liệu cho món cá hồi sốt chanh dây- 200gr cá hồi
- 6 quả chanh dây
- 100gr măng tây, 10g tỏi, bột năng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, rượu trắng
Mẹo hay:
Khi chọn mua cá hồi, bạn cần lưu ý chọn con cá hồi có lưng đen, bụng trắng, vảy sáng bóng, không bị tróc vảy. Mắt cá sáng, không đỏ hoặc nhớt.
Khi kiểm tra, bạn nên ấn nhẹ vào thịt cá. Thịt cá cần phải săn chắc, không mềm nhũn.
Khi mua, bạn nên chọn các cửa hàng uy tín, chuyên bán đồ hải sản hoặc siêu thị. Nên chọn cá từ 6-7 kg một con, vì đây là cá đã trưởng thành, có thịt ngọt và thơm.
Chọn chanh dây đã chín để có nhiều nước cốt chanh dây hơn.
Cách làm cá hồi sốt chanh dây
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi sau khi rửa sạch, bạn thoa 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh rượu trắng lên miếng cá, để yên , sau đó rửa lại cá với nước sạch.
Lưu ý: Nếu muốn cá khô nhanh hơn, bạn có thể dùng giấy thấm dầu để thấm nhẹ nhàng!
Sơ chế măng tây bằng cách cắt bỏ phần gốc, chỉ lấy phần ngọn non, sau đó rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá hồi sốt chanh dâyChuẩn bị nước cốt chanh dây bằng cách cắt đôi chanh dây, lọc qua rây để lấy nước cốt, bỏ đi hạt (có thể để lại ít hạt cho trang trí). Cho nước cốt chanh dây vào tô, thêm 3 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều.
Chuẩn bị bột năng bằng cách trộn 1 muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước, khuấy đều cho bột tan hết.
Bước 2 Ướp cá hồi
Ướp cá hồi trong khoảng 15-20 phút.Để ướp cá, bạn cho cá vào tô và thêm các gia vị như: ¼ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối. Sau đó, thoa đều gia vị lên cá và để ướp khoảng 15-20 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3 Xào măng tây
Xào măng tây cho chín.Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đợi dầu ăn sôi. Thêm tỏi vào phi thơm, sau đó thêm măng tây vào xào khoảng 2-3 phút cho măng tây chín, sau đó lấy măng tây ra đĩa.
Bước 4 Làm nước sốt chanh dây
Nấu nước sốt chanh dâyĐổ nước cốt chanh dây vào nồi và đun sôi. Tiếp theo, đổ bột năng đã pha vào khuấy đều. Đun trên lửa nhỏ cho nước sốt sệt lại, sau đó tắt bếp.
Bước 5 Áp chảo cá hồi
Chiên cá hồi cho chín vàngĐặt chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và đợi dầu ăn sôi. Thêm nhánh tỏi vào, sau đó bỏ cá hồi vào chiên cho chín vàng đều 2 mặt, sau đó gắp cá ra chảo.
Lưu ý: Đặt nhánh tỏi vào chảo khi chiên cá hồi sẽ làm cho phần dầu thơm hơn, và cá sẽ không có mùi tanh.
Bước 6 Trang trí lên đĩa
Rưới nước sốt chanh dây lên cá hồi đã chiênXếp măng tây lên đĩa, sau đó đặt cá hồi lên và rưới nước sốt chanh dây. Thưởng thức ngay!
Thành phẩm
Cá hồi sốt chanh dây thơm ngon, thịt cá mềm và ngọt, vị chua chua, ngọt ngọtMón cá hồi sốt chanh dây không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon. Thịt cá mềm, ngọt không tanh, thấm vị chanh dây chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn, kết hợp với măng tây giòn ngọt.
Giá trị dinh dưỡng của cá hồi:
Trong mỗi 100g cá hồi chứa khoảng 200 calo, ít chất béo bão hòa, giàu protein và cung cấp nhiều vitamin B12, kali, sắt và vitamin D.
Vitamin B12 trong cá hồi giúp duy trì hoạt động của tế bào máu và thần kinh, thúc đẩy quá trình tạo DNA. Ngoài ra, cá hồi còn chứa axit béo omega-3 giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư, giảm sút trí tuệ, và ngăn chặn bệnh Alzheimer.
Các chuyên gia khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ ít nhất hai lần hải sản mỗi tuần, đặc biệt là cá hồi. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cần bổ sung cá hồi vào chế độ ăn uống.
Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trở thành đầu bếp tài ba trong việc chế biến món ăn ngon từ cá hồi. Cuối tuần này, hãy vào bếp và thực hiện món cá hồi sốt chanh dây để cả gia đình thưởng thức nhé! Chắc chắn mọi người đều sẽ say mê món ăn này.