Bạn đã suy nghĩ về bữa cơm cuối tuần của gia đình chưa? Hãy tham gia cùng Mytour vào nhà bếp và thực hiện ngay món cá kèo chiên nước mắm cay ngon, hấp dẫn nhé!
20 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá kèo là loại cá quen thuộc mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Các món ăn làm từ cá kèo được rất nhiều người yêu thích bởi độ thơm ngon rất đặc trưng của loại cá này. Hôm nay hãy cùng Mytour vào bếp trổ tài món cá kèo chiên nước mắm để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần nhé!
Nguyên liệu làm cá kèo chiên nước mắm
- 500g cá kèo
- 4 tép tỏi
- 3 trái ớt
- 50g rau răm
- Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, muối (hoặc giấm, bột mì)
Mẹo hữu ích:
- Khi chọn cá kèo, bạn nên lựa những con còn khỏe mạnh, hình dáng hơi dài, bụng trắng và to. Tránh mua cá kèo đã qua sử dụng, có màu xám nhạt và mùi khó chịu.
Cách làm món cá kèo chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế cá kèo
Sơ chế cá kèo rất dễ dàng. Sau khi mua về, bạn nên dùng ít muối để gạt cá để loại bỏ hết nhớt. Tiếp theo, bạn hãy rửa cá kèo nhiều lần với nước sạch và để ráo.
Sơ chế cá kèoNgoài ra, bạn có thể sơ chế cá kèo bằng một số cách sau:
- Sơ chế cá kèo bằng muối và giấm: Bạn hòa giấm với một ít muối và chà nhẹ nhàng lên cơ thể của cá kèo, sau đó rửa sạch bằng nước sạch. Cách này không chỉ giúp loại bỏ nhớt mà còn giảm mùi tanh của cá.
- Sơ chế cá kèo bằng nước nóng: Hòa một ít muối ăn vào nước nóng đã sôi (khoảng 70 - 80 độ C). Sau đó, ngâm cá kèo vào trong nước này từ 5 - 7 phút, cho đến khi nước nguội. Sử dụng tay để chà sạch nhớt trên cơ thể cá, sau đó rửa cá lại với nước sạch và để ráo.
- Làm sạch cá kèo bằng tro bếp: Tro bếp là vật liệu làm sạch nhớt của cá rất hiệu quả. Bạn chỉ cần đặt cá kèo vào một chảo tro và vuốt nhẹ từ đầu đến đuôi cá một vài lần. Khi cá đã sạch nhớt, bạn chỉ cần rửa cá lại với nước sạch và để ráo.
- Làm sạch cá kèo bằng lá chuối: Mủ lá chuối giúp loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá rất hiệu quả. Bạn chỉ cần nghiền nát một nắm lá chuối tươi, sau đó dùng nó để chà sạch cá và rửa lại với nước sạch.
- Làm sạch nhớt cá bằng bột mì: Một cách đơn giản khác để sơ chế cá kèo là sử dụng bột mì. Bạn chỉ cần cho cá vào bột mì, sau đó cọ sạch nhớt trên cá từ đầu đến đuôi và rửa cá lại với nước sạch.
Bước 2 Pha sốt
Bạn trộn vào chén lần lượt 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều cho đến khi đường và bột ngọt tan hết. Tiếp theo, bạn nghiền nhuyễn tỏi và ớt, sau đó cho vào chén khuấy đều là có phần nước sốt hoàn chỉnh.
Pha nước sốtBước 3 Chiên cá
Sau khi cá đã được ráo nước, bạn tiến hành bước chiên cá. Trước hết, bạn đổ dầu vào chảo và đợi cho đến khi dầu sôi, sau đó thả cá vào chiên trong lửa nhỏ. Khi một mặt cá đã vàng đều, bạn lật cá lại và tiếp tục chiên cho đến khi mặt còn lại chín vàng.
Chiên cáBước 4 Thành phẩm
Với những bước đơn giản, bạn đã có ngay món cá kèo chiên nước mắm cay ngon, hấp dẫn. Khi ăn, bạn rưới đều phần nước sốt mắm đường lên bề mặt cá. Màu sắc bắt mắt kết hợp với hương vị nước sốt mặn ngọt thấm đều vào lớp cá giòn rụm đảm bảo sẽ khiến bạn thích thú. Để tăng hương vị, bạn có thể thêm một ít rau răm cắt khúc vào món ăn. Món cá kèo chiên nước mắm rất thích hợp để ăn cùng cơm trắng.
Thành phẩmThưởng thức
Món cá kèo chiên nước mắm màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn với sự kết hợp tuyệt vời của thịt cá ngọt, giòn rụm và nước sốt đậm đà vị mặn ngọt. Vị ớt cay kích thích vị giác càng làm tăng hương vị món ăn thêm hấp dẫn. Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình của bạn.
Thưởng thức cá kèo chiên nước mắmĐó là cách thực hiện món cá kèo chiên nước mắm đơn giản nhưng lại thơm ngon, hấp dẫn. Mytour hy vọng bạn sẽ thành công ngay từ lần thử đầu tiên!
Mua nước mắm tươi ngon, chất lượng tại Mytour để làm cá kèo chiên nước mắm nhé: