Cá kèo kho tiêu đã trở thành một món ăn quen thuộc với mọi gia đình! Hãy cùng Mytour thực hiện món ăn thơm ngon này ngay hôm nay!
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 người
Cá kèo kho tiêu đã lâu trở thành một món ăn dân dã đặc trưng của miền Nam, có hương vị đậm đà, ngọt ngào của thịt cá kèo kết hợp với vị cay của tiêu, ớt. Cách làm lại rất đơn giản và phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hãy vào bếp cùng Mytour để thực hiện món này ngay nhé!
Nguyên liệu cho món cá kèo kho tiêu
Nguyên liệu cho món cá kèo kho tiêu- 300g cá kèo
- 1 chén nước dừa tươi
- Hành tím, ớt, tiêu xay, tỏi
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, dầu ăn, giấm
Mẹo hữu ích
Để chọn cá kèo ngon, bạn nên lựa chọn những con còn sống và di chuyển linh hoạt. Cá tươi là những con thân mình đều đặn, có bụng màu trắng.
Cách làm cá kèo kho tiêu
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuCá kèo sau khi mua về nên được rửa sạch bằng muối, chải nhẹ để loại bỏ nhớt. Sau đó, tiếp tục rửa bằng nước ấm pha giấm, và để ráo.
Hành tím, tỏi, ớt và hành lá sau khi được rửa sạch, bạn nên băm nhỏ.
Mẹo hữu ích
- Để cá kèo sạch và không tanh, bạn có thể sử dụng muối và giấm: Chỉ cần pha giấm với một chút muối, sau đó chải nhẹ nhàng lên thân cá, cá sẽ trở nên sạch sẽ và loại bỏ mùi tanh.
- Sử dụng tro bếp để làm sạch cá kèo: Nếu bạn có tro bếp, việc làm sạch cá sẽ đơn giản hơn. Chỉ cần cho cá vào thau tro, sau đó vuốt nhẹ theo chiều dọc của cá. Phương pháp này sẽ loại bỏ nhớt và mùi tanh một cách hiệu quả nhất.
Bước 2 Ướp cá
Ướp cáSau khi cá kèo đã ráo nước, bạn đặt vào một cái tô hoặc dĩa và thêm vào đó một nửa phần hành và tỏi đã băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê tiêu và phần ớt băm.
Thêm vào đó 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm. Sau đó, dùng đũa trộn đều và để yên khoảng 10 - 15 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3 Kho cá
Kho cáSử dụng nồi đất trên bếp lửa lớn, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và sau đó thêm 1 muỗng canh đường. Đợi cho đường tan chảy và có màu vàng tươi, sau đó thêm phần tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo, đặt cá vào nồi.
Tiếp tục để bếp lửa lớn thêm khoảng 3 phút cho cá săn lại trước khi thêm một chén nước dừa tươi vào. Đợi cho nước sôi thì giảm lửa nhỏ.
Kho tiếp trong khoảng 30 phút cho cá sắc lại và nước cá sền sệt, sau đó tắt bếp!
Thành phẩm
Cá kèo kho tiêu thơm ngonMón cá kèo kho tiêu ngon lành, thịt cá mềm ngọt tự nhiên và không hề có mùi tanh. Nước kho cá đậm đà thơm ngon, khi kết hợp với cơm nóng, bạn sẽ không thể cưỡng lại!
Mytour hy vọng rằng với món cá kèo kho tiêu dân dã này, bạn và gia đình sẽ có những bữa cơm ngon miệng!