Muốn thử sức với món cá linh kho lạt theo kiểu miền Tây, mời bạn tham khảo ngay công thức đơn giản dưới đây.
Cá linh kho lạt là một món đặc sản của miền Tây, với hương vị thơm ngon và béo ngậy. Trong những ngày mưa gió, một bát cá linh kho lạt hòa quyện cùng cơm nóng sẽ khiến bữa ăn trở nên trọn vẹn. Hãy thử sức mình trong việc thực hiện món cá linh kho lạt để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
45 - 50 phút Chế biến
20 - 25 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị- 500gr cá linh
- 5 trái cà chua, 10g hành lá, 3 củ hành tím, 1 củ tỏi, 3 trái ớt, 1 trái dừa
-
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, đường, muối
Mẹo nhỏ
Khi chọn mua cá linh, hãy ưu tiên chọn những con cá còn sống, da cá đỏ tươi, vảy sáng bóng và không bị bong tróc.
Khi cầm cá lên, bạn nên cảm nhận sự chắc tay của cá, thịt cá không có mùi hôi hoặc mùi khó chịu. Chọn các con cá vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.
Cách làm cá linh kho lạt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá linh kho lạtSau khi mua cá linh, bạn rửa sạch, loại bỏ vây và đuôi, sau đó lột vảy cho sạch. Tiếp theo, chỉ cắt ở bụng cá, lấy ruột sạch. Cuối cùng, chà cá với muối 2-3 lần, sau đó rửa lại với nước sạch là xong.
Cà chua cắt múi cau, hành tím và tỏi đập dập, băm nhỏ.
Hành lá cắt nhỏ, riêng lá và gốc hành được tách ra; ớt cắt nhỏ.
Lấy nước dừa.
Bước 2 Ướp cá
Ướp cá linhĐặt cá linh vào tô, sau đó ướp cá với các gia vị như: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, cùng hành và ớt cắt nhỏ, sau đó trộn đều bằng đũa.
Ướp cá khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3 Kho cá linh
Kho cá linh cho mềmĐặt nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì thêm tỏi và hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, đưa cá vào nồi và nhẹ nhàng khuấy.
Lưu ý
Tránh sử dụng đũa để đảo cá vì cá linh rất mềm, có thể bị nát nếu sử dụng đũa để đảo.
Khi cá bắt đầu sôi, thêm cà chua vào, sau đó đổ nước dừa vào sao cho mặt cá được xâm xấp, đậy nắp lại và đun cá trên lửa lớn.
Khi nồi cá sôi trở lại, mở nắp và vớt bọt bề mặt, sau đó giảm lửa và kho cá tiếp trong khoảng 15-20 phút.
Khi cá đã chín mềm, thêm lá hành cắt nhỏ vào và tắt bếp. Đổ cá ra tô và thưởng thức nóng hổi.
Thành phẩm
Cá linh kho lạt mềm, béoMón cá linh kho lạt có thịt cá mềm, béo, và không bị bở, nước dừa ngọt thanh, thơm mùi hành lá. Khi kết hợp với cơm nóng, món này thật sự ngon miệng.
Ngoài món cá linh kho lạt đơn giản, bạn cũng có thể sử dụng mắm cá linh để chế biến các món ngon hơn như: lẩu mắm, mắm chưng,... đặc biệt thích hợp trong những ngày mưa.
Chỉ cần 3 bước đơn giản, bạn đã có ngay món cá linh kho lạt chuẩn vị miền Tây. Hãy vào bếp và thử chế biến món ăn này để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé! Mytour chúc bạn thành công!
Mua nước mắm tại Mytour: