Hãy cùng theo dõi bài viết này để khám phá cách làm món cá lóc hấp dưa cải chua chua ngọt ngọt đậm đà vị miền Tây nhé.
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
2-3 người
Cá lóc là nguyên liệu phổ biến trong bếp miền Tây, thường xuất hiện trong các món ăn gia đình. Hãy thử làm món cá lóc hấp dưa cải ngọt ngọt chua chua này ngay nhé.
Nguyên liệu cho món cá lóc hấp dưa cải
- 1kg cá lóc
- 1 bắp dưa cải
- Hành lá, hành tím, gừng, tỏi
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, muối, giấm, dầu hào
- Dụng cụ: Xứng hấp, dĩa, chảo, chén
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
- Cá lóc ngon nên có thân dài mảnh, khi chạm vào cảm nhận được thịt cá chắc, không nhũn. Để kiểm tra cá có tươi hay không, bạn có thể xem phần hậu môn, cá tươi có hậu môn nhỏ, cá đã chết có hậu môn to.
- Bạn có thể mua dưa cải tại các siêu thị uy tín hoặc đặt hàng online để đảm bảo chất lượng. Nếu muốn an toàn hơn, bạn có thể tự muối dưa cải tại nhà.
- Cách muối dưa cải: sau khi mua dưa cải, bạn loại bỏ lá ngoài, rửa sạch với nước muối, sau đó ướp dưa cải trong dung dịch muối khoảng 3-4 ngày.
- Pha nước muối: Đun 1.5 lít nước với 2 muỗng canh muối, 4.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh đường phèn đến khi tan hết, sau đó để nguội.
Cách làm món cá lóc hấp dưa cải
Bước 1 Chuẩn bị cá lóc
Chuẩn bị cá lócSau khi mua cá lóc về, bạn gạt sạch vảy, làm sạch ruột, cắt bỏ vây và đuôi của cá.
Sau đó, bạn cắt cá thành 2 phần, rồi ướt cá với giấm và muối, sau đó dùng dao để loại bỏ nhớt và phần tủy máu của cá.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Chuẩn bị các nguyên liệu khácSau khi mua dưa cải, ngâm trong nước khoảng 1-2 giờ để giảm mặn. Tiếp theo, cắt bỏ lá và gốc, sau đó thái thân thành từng miếng vừa ăn.
Gừng bóc vỏ và cắt lát, hành tím bóc vỏ. Hành lá rửa sạch và cắt khúc, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bước 3 Hấp cá và chuẩn bị nước sốt
Hấp cáBắc xửng hấp lên bếp, đặt dĩa vào bên trong xửng, sau đó thêm hành lá, cá lóc, gừng và hành tím. Nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, sau đó đậy nắp và hấp khoảng 15 phút.
Chuẩn bị nước sốtTrong thời gian chờ cá chín, bạn bắt đầu pha nước sốt cho cá hấp. Cho 500ml nước lọc vào chén, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan.
Bước 4 Xào dưa cải và hoàn thành món ăn
Xào dưa cải và hoàn thành món ănBắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, thêm dưa cải đã sơ chế vào chảo và xào thêm 1 muỗng cà phê đường, xào trong 2 phút cho chín.
Khi cá đã hấp chín, đặt vào chảo có dưa cải đã xào, sau đó đổ nước sốt đã pha vào chung với gốc hành và hành tím. Món này nên ăn ngay khi còn nóng để thưởng thức hương vị tốt nhất.
Thành phẩm
Cá lóc hấp dưa cảiMón cá lóc hấp dưa cải thơm ngon nóng hổi là lựa chọn tuyệt vời vào những ngày se lạnh. Vị ngọt của cá lóc kết hợp với dưa cải giòn chua chua ngọt ngọt và nước sốt thấm đều gia vị sẽ khiến bạn không thể quên.
Trên đây là cách làm món cá lóc hấp dưa cải chua chua ngọt ngọt đậm chất miền Tây mà Mytour tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ thành công trong việc thực hiện món này.
Mua nước mắm chất lượng tại Mytour: