MÓN CÁ NHÚNG DẦU ỚT TỨ XUYÊN - một đặc sản phổ biến tại nhà hàng Tứ Xuyên, Trung Quốc. Cá luộc Tứ Xuyên được ướp gia vị với nhiều dầu, hạt tiêu Tứ Xuyên và ớt đỏ khô, tạo hương vị độc đáo cho cá tươi ngon ở trung tâm món ăn này.
Cá nhúng dầu ớt Tứ Xuyên món ăn thách thức khẩu vị cay của mọi người
Ẩm thực Tứ Xuyên được biết đến với các món cay nồng, như lẩu cay Tứ Xuyên, đậu phụ Ma Bà. Món Cá nhúng dầu ớt cũng là một lựa chọn không thể bỏ qua. Điểm đặc biệt của món này là cá và nước dùng được nấu từ dầu thực vật, hạt tiêu Tứ Xuyên, tỏi, gừng, và tất nhiên, nhiều ớt đỏ tươi. Mức độ cay của món ăn này là khá cao, đủ để khiến nhiều người phải 'kháo nhau'. Thực sự, chỉ cần thưởng thức món Cá nhúng dầu ớt, bạn sẽ hiểu rõ trình độ ưa cay của mình ở Tứ Xuyên. Với những người yêu thích đồ cay, món ăn này chắc chắn là một trải nghiệm hấp dẫn!
Thời gian thực hiện: Khoảng 40 phút Phục vụ cho: 3-4 người
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU MÓN CÁ NHÚNG DẦU ỚT TỨ XUYÊN SIÊU NGON
• 400 - 500 g cá phi lê (chẳng hạn như cá rô phi, cá trê, cá bơn, cá chép, hoặc cá lóc)
• 300 g giá đỗ tươi ngon
• 3 chén thịt gà kho, 2 chén nước dùng, 1/2 chén dầu ăn
• 1 củ gừng nhỏ, 3 tép tỏi, 2 cây hành lá tươi
• 15 gram ớt đỏ khô, 10 gram hạt tiêu Tứ Xuyên xanh, 1/4 thìa cà phê tiêu trắng xay, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng
Ướp cá:
• 3/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê tiêu trắng xay, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, lòng trắng trứng, 1 1/2 thìa bột ngô, 1 muỗng canh dầu
Nguyên liệu cho món cá nhúng dầu ớt Tứ Xuyên
• BÍ QUYẾT TẠO NÊN MÓN CÁ KHO LỘT NGON BÙI, QUYẾN RŨ!
• CÔNG THỨC LÀM CHẢ CÁ CHIÊN KIỂU THÁI ĂN VẶT CHO CẢ NHÀ
• PHA CHẾ MÓN CANH CÁ NẤU CHUA NAM BỘ NGON MIỆNG, DỄ LÀM
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN MÓN CÁ NHÚNG DẦU ỚT TỨ XUYÊN
Bước 1. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
Cắt cá thành từng lát mỏng theo góc 45 độ để tạo diện tích bề mặt lớn, giúp cá nhanh chóng nấu chín. Sau đó, đặt cá vào một bát riêng.
Chuẩn bị gừng, tỏi bỏ vỏ và thái lát, hành lá rửa sạch và cắt khúc khoảng 5cm.
Dùng 1/2 ớt đỏ khô để nguyên, và 1/2 thái nhỏ sau đó bỏ hạt.
Ngâm giá đỗ, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2. Ướp cá
Đặt cá vào nước ướp với muối, tiêu và rượu Thiệu Hưng. Trộn đều. Tiếp theo, thêm lòng trắng trứng và bột ngô vào hỗn hợp cá.
Khuấy đều cho đến khi nước xốt có cảm giác “nhão” bao phủ đều cá. Cuối cùng, rưới 1 muỗng canh dầu lên trên - không cần trộn vào mà chỉ cần rưới đều lên bề mặt cá.
Đặt cá vào tủ lạnh để ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 3. Nấu nước dùng
Sưởi chảo ở lửa lớn, thêm nước kho gà, nước, gừng, tỏi, hành lá, ¼ muỗng cà phê tiêu trắng và 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng. Đun sôi.
Sau đó, thêm giá đỗ vào, đun sôi một lần nữa. Nấu trong 1 phút. Vặn nhỏ lửa.
Sử dụng lưới lọc để vớt các nguyên liệu ra và chuyển sang một bát ăn cá cách nhiệt. Điều quan trọng vì bước tiếp theo là đổ dầu rất nóng vào đó.
Bước 4. Đun sôi dầu
Sử dụng nồi nhỏ, từ từ làm nóng 1/2 chén dầu. Dầu nóng ở nhiệt độ 100-110 độ C (200-225 độ F)
Bước 5. Đun cá và trang trí món ăn.
Khi dầu nóng, đun sôi nước dùng trên, sau đó vặn lửa nhỏ. Cho cá vào từng miếng một, vào súp đun sôi.
Sau khi nước sôi, ngay lập tức đổ mọi thứ (cá và súp) lên trên các loại rau củ trong bát lúc nãy.
Nhanh chóng rải đều ớt khô và hạt tiêu Tứ Xuyên xanh lên cá sau đó đổ dầu đã đun nóng đều khắp cá. Phục vụ ngay lập tức!
THÀNH PHẨM MÓN CÁ NHÚNG DẦU ỚT TỨ XUYÊN
Món Cá nhúng dầu ớt Tứ Xuyên đã hoàn thành
Khi ăn, sử dụng thìa lưới dùng trong các bữa lẩu để thưởng thức với món cá nhúng dầu ớt Tứ Xuyên này.
Nước dùng thì cay đến mức xé lưỡi nhưng phần cá lại rất thanh đạm, tạo nên sự kết hợp tuyệt vời cho món ăn.
Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!
Nguồn: Tìm kiếm tự do
Bài viết liên quan:
>> Bí quyết chọn mua hải sản tươi ngon mà chị em nên biết
>> 10 lợi ích bất ngờ của hải sản mà bạn cần biết
>> Lẩu riêu cá chép - Món ăn mang lại may mắn cho ngày đầu năm
>> Lẩu hơi là gì? Vì sao Lẩu hơi lại là lựa chọn tốt nhất trong các loại lẩu?