Cuối tuần, cả nhà hãy tụ tập và thử ngay công thức làm cá tầm nấu mẻ cực thơm ngon, chua chua dễ ăn, giải khát cho cả nhà. Vào bếp cùng Mytour ngay hôm nay!
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 người
Khi cả nhà có dịp tụ tập, bạn đang tìm kiếm một món lẩu lạ, dễ ăn để thưởng thức cùng những người thân yêu. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn làm món cá tầm nấu mẻ cực ngon, chua chua dễ ăn lại giải khát, thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Vào bếp ngay thôi!
Danh sách nguyên liệu cho món cá tầm nấu mẻ
- 1kg cá tầm
- 100g cơm mẻ
- 200g bắp chuối hột
- 200g bông súng
- Cần tàu, rau ngổ, ngò gai, tỏi, chanh, sả, lá sả, ớt
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm
Mẹo hay:
Cá tầm tươi được nhận dạng bằng phần bụng màu vàng sáng bóng; thân cá thuôn dài, màu nâu đen, có nhiều gai dọc theo xương sống và hai bên hông; mũi cá dài, hình tròn tù chứ không nhọn.
Mẻ hay còn gọi là cơm mẻ là một gia vị thông dụng ở Việt Nam được làm từ cơm nguội hay bún. Mẻ có vị chua dịu và hương thơm đặc trưng, thường được dùng nấu canh hoặc lẩu. Bạn có thể mua mẻ tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị uy tín hoặc tự làm cơm mẻ tại nhà.
Cách làm cá tầm nấu mẻ
Bước 1 Sơ chế cá tầm
Cá tầm mua về bạn đem ngâm trong thau nước pha muối và giấm khoảng 3 - 5 phút. Sau đó, dùng dao cạo sạch nhớt.
Tiếp theo, bạn cắt bỏ hết gai trên thân cá rồi rửa lại bằng nước sạch. Dùng 1 quả chanh chà xát lên toàn bộ thân cá để loại bỏ mùi tanh và rửa sạch nhớt thêm một lần nữa.
Tiếp theo, bạn dùng dao rạch một đường dọc bụng cá sau đó loại bỏ hết phần ruột bên trong.
Cuối cùng, bạn rửa lại cá bằng nước sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn theo chiều ngang.
Chuẩn bị cá tầmBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Bạn lấy 1 củ tỏi đập dập, lột vỏ rồi xay nhuyễn.
Tiếp theo, lấy 2 cây sả và 3 trái ớt cay cắt nhuyễn rồi trộn lại với nhau để tạo thành hỗn hợp sả ớt.
3 nhánh cần tàu, 200g bắp chuối hột, 200g bông súng được rửa sạch và sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
3 nhánh ngò gai và 2 nhánh rau ngổ sau khi được rửa sạch cũng được cắt nhỏ và trộn đều với nhau.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Chế biến nước lẩu
Bắt đầu, đun nồi lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, phi thơm tỏi băm nhuyễn. Khi tỏi gần chín, thêm 1/2 hỗn hợp sả ớt băm vào đảo đều trong khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra dĩa.
Tiếp theo, cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, thêm 1/2 tô cơm mẻ được lọc qua rây vào, sau đó thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường và 3 muỗng canh nước mắm vào rồi khuấy đều để các gia vị tan hòa vào nhau.
Nấu cho nước lẩu sôi, sau đó cho cá tầm, 2 lá sả cùng phần hỗn hợp sả ớt còn lại vào và nấu trong khoảng 20 - 25 phút trên lửa vừa.
Chế biến nước lẩuBước 4 Thành phẩm
Khi thịt cá đã chín, tiếp tục cho cần tàu, rau ngổ, ngò gai, bông súng và bắp chuối đã sơ chế vào nấu thêm khoảng 5 - 10 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Thành phẩmThưởng thức
Món cá tầm nấu mẻ có mùi thơm hấp dẫn, màu sắc đẹp mắt làm bạn thèm muốn. Thịt cá tầm chắc, ngọt kết hợp với bông súng, bắp chuối dai mềm, phần nước lẩu chua ngọt đậm đà. Bạn có thể thưởng thức món cá tầm nấu mẻ kèm nước mắm ớt và bún tươi, thật tuyệt vời.
Thưởng thức món cá tầm nấu mẻVừa rồi Mytour đã chia sẻ công thức làm cá tầm nấu mẻ cực đơn giản, dễ ăn, giải ngấy để bạn có thể thưởng thức cùng những người thân yêu. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để khám phá thêm về các món ăn hấp dẫn nhé!
Mua hạt nêm tại Mytour để làm món cá tầm nấu mẻ thêm đậm đà: