Chả rươi - một đặc sản từ Hải Dương, Tứ Kỳ, với hương vị đặc trưng sẽ khiến bạn nhớ mãi sau mỗi lần thưởng thức.
Nếu không thể đến du lịch để thưởng thức món ngon, hãy tự tay chế biến chả rươi đặc sản với Mytour để thỏa mãn cơn thèm.
15 phút Chế biến
30 phút Phục vụ
2-3 người
Nguyên liệu cho chả rươi
- 500gr rươi tươi hoặc đông lạnh
- 100gr thịt vai xay
- 1 quả trứng gà
- 1/3 vỏ quýt phơi khô
- Hành lá, thì là, lá lốt
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, dầu ăn
Mẹo nhỏ:
- Chọn rươi sống để chả rươi thêm phần thơm ngon. Chọn những con rươi màu hồng, kích thước vừa phải và nằm trên đỉnh của đàn rươi khác.
- Tránh rươi nhỏ, nhạt màu và ít hoạt động, vì chúng thường gần chết và sẽ làm giảm hương vị của chả rươi.
- Sử dụng ít vỏ quýt để tránh chả bị đắng.Thành phần chế biến chả rươiCách làm chả rươi
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệuDùng nước nóng khoảng 65-70 độ C để rửa rươi và khuấy nhẹ để loại bỏ cặn và lông rươi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Sơ chế nguyên liệu cho chả rươiRửa sạch hành lá, thì là và lá lốt rồi thái nhỏ. Vỏ quýt sau khi ngâm nước nóng và bóp nhiều lần để giảm lượng tinh dầu thì băm nhỏ.
Ghi chú:
- Tránh sử dụng nước quá nóng để không làm hỏng rươi.
- Băm nhỏ vỏ quýt thay vì cắt thành miếng, để tránh cảm nhận vị đắng khi ăn chả rươi.
- Nếu sử dụng rươi đông lạnh, chỉ cần rã đông trước khi làm chả rươi.Chiên chả rươi cho đến khi vàng đều và thơm phức, nhưng không nên chiên quá lâu để tránh chả khô.
Sau khi hoàn thành, hãy thưởng thức ngay khi còn nóng. Hương vị đậm đà và ngon miệng của chả rươi vàng ruộm tạo nên một món ăn tuyệt vời!
Chả rươi thơm ngon khi ăn kèm với cơm nóng.
Thưởng thứcHương thơm của chả rươi kết hợp với vị béo ngậy của thịt rươi và vị the của vỏ quýt tạo nên một món chả rươi đặc sắc thơm ngon hấp dẫn vô cùng. Ăn chả rươi cùng với cơm nóng thì tuyệt còn gì bằng.
Thưởng thức
Ăn chả rươi cùng cơm nóng sẽ khiến bạn thích thú với hương vị tuyệt vời này.Cách bảo quản chả rươi
Để chả rươi vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zipper, túi hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
Không nên bảo quản chả rươi trong ngăn đá quá lâu vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe.
Bảo quản chả rươi trong tủ lạnh hoặc tủ đông.Bí quyết làm chả rươi ngon đúng vị Tứ Kỳ.
Nơi mua rươi
Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh là những nơi có rươi nhiều và chất lượng. Đặc biệt, rươi ở Hải Dương thường béo và to hơn.
Để mua rươi ngon, bạn nên ghé đến vựa đánh bắt hải sản, chợ đầu mối hoặc những địa điểm bán đặc sản Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.
Tìm mua rươi ở vựa đánh bắt hải sản, chợ đậu mối.Cách sơ chế rươi sạch và không bị nát
Để sơ chế rươi sạch, bạn đưa rươi vào chậu nước lạnh và rửa nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn. Đồng thời loại bỏ rươi đã chết.
Sau đó, bạn vớt rươi ra và để ráo. Tiếp theo, cho rươi vào tô nước sôi khoảng 40 độ để làm sạch lông rươi.
Lưu ý: Rửa rươi nhẹ nhàng để tránh làm rươi bị nát và vỡ bụng.
Cách sơ chế rươi sạch và không bị nátCách rã đông rươi đông lạnh an toàn
Để rã đông rươi đông lạnh, bạn cho rươi từ ngăn đông xuống ngăn mát khoảng 1 - 2 tiếng. Quan sát khi thấy rươi mềm ra và hồng hào thì có thể chế biến. Cách này giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.
Lưu ý không rã đông bằng lò vi sóng hoặc di chuyển thẳng ra ở nhiệt độ phòng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng rươi.
Cách rã đông rươi đông lạnh an toànMytour chúc bạn thành công với món chả rươi - đặc sản Tứ Kỳ thơm ngon bổ dưỡng này nhé!
Mua thịt heo xay tại Mytour để làm chả rươi: