Cơm chan trà xanh - Ochazuke của Nhật Bản là một món ăn độc đáo, khiến thực khách tò mò ngay từ cái tên. Hãy cùng Mytour khám phá qua bài viết hôm nay!
25 phút Chế biến
15 phút Dành cho
4 người
Cơm chan trà xanh Ochazuke là một món ăn đơn giản với sự kết hợp của những đồ ăn thừa ngày hôm trước. Từ thời Edo, món ăn này đã dần trở nên phổ biến, nhưng chỉ từ những năm 1970 trở đi, cơm chan trà xanh Ochazuke được kết hợp với nhiều nguyên liệu có vị mặn hơn và trở nên phổ biến tại Nhật Bản. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm món ăn độc đáo này trong bài viết hôm nay nhé!
Nguyên liệu cho món cơm chan trà xanh Ochazuke
- 300 g cá hồi
- 50g rong biển
- 3/4 muỗng canh tương miso
- 1 chén cơm trắng
- 1.5 muỗng canh trà xanh
- Tỏi, gừng, hành lá
- Gia vị: nước tương, dầu ăn
Mẹo:
Hãy chọn mua những miếng cá hồi có màu cam tươi, bề mặt ráo, không nhờn. Không nên mua cá khi ấn vào thịt không cảm nhận được tính đàn hồi, bị thâm đen và có mùi hôi.
Miso được làm từ đậu nành, gạo và lúa mạch, lên men với muối, nấm kojikin để có độ đặc sánh. Miso có vị mặn ngọt, thơm và hơi nồng.
Cách làm món cơm chan trà xanh Ochazuke
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Hành lá bỏ phần lá úa vàng và rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Rong biển cắt nhỏ sợi.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Marinate cá hồi
Rửa sạch 300g cá hồi và lau khô bằng khăn sạch. Đặt cá lên một đĩa, thêm gừng, tỏi đã băm nhỏ và 1 muỗng canh nước tương. Dùng tay để xoa đều gia vị lên các mặt của cá và ướp trong 15 phút.
Marinate cá hồiBước 3 Chiên cá hồi
Đun nóng chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, nhẹ nhàng cho cá vào chảo, chiên mỗi mặt khoảng 3 phút ở lửa vừa cho đến khi cá vàng đều. Sau đó, dùng nĩa để tách nhỏ phần thịt cá, da cá để riêng.
Chiên cá hồiBước 4 Pha trà
Tráng nước sôi với 1.5 muỗng canh trà xanh trong 1 lít nước trong 10 phút để có hết cốt trà.
Pha trà xanhBước 5 Hoàn thành
Xếp cá hồi lên giữa chén cơm, sau đó thêm ¾ muỗng canh tương miso và hành lá lên trên. Kết thúc bằng cách đổ từ từ nước trà xanh đã tráng vào và trộn đều trước khi thưởng thức. Nếu thích, bạn cũng có thể thêm rong biển lên trên.
Hoàn thành cơm chan trà xanhThành phẩm
Hương vị cơm chan trà xanh Ochazuke có nước trà hơi đắng chát, kết hợp với cơm trắng mềm dẻo, sốt miso và rong biển mặn mặn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm vị giác mới lạ.
Nếu bạn muốn có một bữa ăn ngon nhưng không muốn mất nhiều thời gian vì lười nấu những món phức tạp hoặc ngán những món mì ăn liền, thì hãy thử tự làm một bát cơm chan trà xanh Ochazuke đơn giản theo công thức này nhé!
Thành phẩm của cơm chan trà xanh OchazukeĐây là công thức truyền thống làm cơm chan trà xanh Ochazuke của Nhật Bản. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này! Hãy theo dõi những công thức nấu ăn tiếp theo để chuẩn bị những bữa ăn tuyệt vời cho những người thân yêu của bạn.
Mua cá hồi chất lượng tại Mytour để làm cơm chan trà xanh - Ochazuke: