Cơm cháy thịt dê là một trong những món ăn đặc sản của Ninh Bình. Hãy để Mytour hướng dẫn bạn cách làm món cơm cháy dê Ninh Bình ngon tuyệt tại nhà!
15 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 - 4 người
Cơm cháy thịt dê được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng khi kết hợp với nhau tạo nên một món ngon độc đáo, trở thành đặc sản không thể bỏ qua của Ninh Bình. Hãy cùng Mytour khám phá bí quyết làm cơm cháy dê ngon ngất ngưởng!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cơm cháy dê Ninh Bình
- 1 tô cơm
- 200g thịt dê
- Hành, tỏi, sả băm
- 2 nhánh ngò gai, ngò ôm
- Bột năng
- Gia vị: Ngũ vị hương, dầu ăn, nước tương, nước mắm, hạt nêm, đường.
Mẹo nhỏ
- Để chọn được thịt dê ngon, bạn nên chọn thịt có mùi hăng đặc trưng, nhiều nạc, lớp da mỏng, màu đỏ tươi và sáng bóng, chạm vào thấy thịt mềm mịn là được.
Hướng dẫn cách làm cơm cháy dê theo phong cách Ninh Bình
Bước 1 Ép và chiên cơm để làm cơm cháy
Đầu tiên, bạn đặt 1 tô cơm vào chảo inox, ép mỏng và phẳng ra. Sau đó, đặt cơm vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 3 giờ. Khi cơm đã khô và cứng, bạn lấy ra khỏi lò.
Bạn đun dầu trong chảo, đảo đều để dầu phủ đều khắp chảo. Sau đó, thả cơm đã nướng vào chiên. Hãy lật cơm thường xuyên cho đến khi cả hai mặt đều vàng, sau đó gắp ra để ráo dầu.
Mẹo nhỏ: Nếu không có lò nướng, bạn có thể phơi cơm ngoài nắng khoảng 5 giờ để cơm khô.
Bước 2 Chuẩn bị thịt dê
Sau khi rửa sạch thịt dê, bạn loại bỏ phần da vì nó rất dai. Tiếp theo, bạn thái thịt thành lát mỏng và băm nhuyễn.
Mẹo nhỏ: Để thịt dê không có mùi hôi, bạn có thể bóp thịt với rượu trắng và gừng. Hoặc khi nấu, bạn có thể thêm tắc hoặc vỏ quýt để giảm mùi hôi.
Bước 3 Xào thịt dê
Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng dầu ăn, sau đó cho hành, tỏi và sả vào phi. Khi thấy thơm, bạn thêm ngũ vị hương, sau đó cho thịt dê vào xào lửa lớn.
Khi thịt dê săn lại, bạn thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng hạt nêm, 200ml nước và 2 muỗng bột năng để sánh. Đun cho nước sôi khoảng 3 - 5 phút, nêm lại nếu cần và tắt bếp.
Xào thịt dêSau khi nấu xong, để thịt dê nóng, bạn có thể đặt nó trong nồi đất. Sau đó, hãy bỏ cơm cháy ra khay, cắt thành từng miếng vừa ăn, và thêm ít lá ngò gai và ngò om lên trên để thưởng thức.
Thành phẩm
Cơm cháy dê Ninh BìnhBây giờ bạn đã có ngay một phần cơm cháy dê Ninh Bình ngon tại nhà. Thịt dê thơm ngon kết hợp với cơm cháy vàng giòn, hãy thưởng thức món này khi còn nóng để tận hưởng hương vị tốt nhất!
Mua nước tương tại Mytour